• Đặc Đen Đắng

William Playford nói về 9Barista - phát minh máy pha espresso tại nhà đang gây sốt của anh

Đặc Đen Đắng hân hạnh được gặp anh tại sự kiện London Coffee Festival trong tháng 9 vừa rồi và hiểu thêm về phát minh dụng cụ pha tuyệt vời của anh - 9Barista.


Sự tinh giản và tính năng thông minh của chiếc máy này đã tạo nên sức hút không nhỏ đối với cộng đồng barista và giới thưởng thức cà phê ở VIệt Nam - cũng là lý do tại sao Đặc Đen Đắng muốn kết nối anh và phát minh này đến gần hơn với họ, cảm ơn anh đã dành thời gian cho tạp chí!Trước khi bắt đầu với chuỗi câu hỏi thì chúng ta làm quen một chút nhé - bình thường anh thích dùng cà phê gì?


Bình thường tôi hay dùng flat white, nhưng nếu tôi kéo được một ly espresso tuyệt vời thì đương nhiên không thể nào chối từ.


Đặc Đen Đắng được biết anh có trong tay bằng tiến sĩ tại đại học Cambridge ngành động cơ tuabin khí - một trong những ngành cực kỳ khó nhằn, nhưng một cách nào đó anh lại phát minh ra chiếc máy pha espresso pha bằng bếp, 9Barista. Anh có thể chia sẻ thêm về lý do tại sao anh lại chuyển hướng như vậy không?


Nguyên tắc hoạt động của hai loại máy này thật ra có nhiều điểm tương đồng nên tôi không nghĩ là mình đã chuyển sang một hướng hoàn toàn khác.


Nếu bạn có tìm hiểu về kỹ thuật, bạn sẽ nhận ra là định luật của dòng chảy và dẫn nhiệt là trọng tâm hoạt động của động cơ máy bay và máy 9Barista espresso.

Vậy nên tôi có thể vận dụng kỹ thuật thiết kế máy bay để làm ra 9Barista. Ưu điểm nhỉnh hơn khi chế tạo máy espresso đó là tôi có thể dễ dàng chia sẻ thiết kế của mình với mọi người, còn động cơ máy bay thì không được phổ biến như thế!


Anh chính thức đưa sản phẩm ra thị trường sau khi huy động vốn thành công từ Kickstarter và phát triển kha khá các bản mẫu từ trước. Anh có thể kể cho Đặc Đen Đắng hành trình của mình và cách anh đã mở rộng quy mô sản xuất và thúc đẩy doanh số như thế nào không?


Thật ra tôi đã phát triển máy 9Barista song song với công việc thiết kế động cơ máy bay tại phòng nghiên cứu ở Cambridge suốt 5 năm.


Tôi thực hiện dự án đó vào các buổi chiều tối và những ngày cuối tuần, dần dần cải thiện các lỗi thiết kế của các bản mẫu, rồi lắp ráp, dùng thử và xem xét từng ưu khuyết điểm. Sau đó tôi lại phải lật lại để so sánh từng bản thiết kế để tìm hiểu lý do tại sao nó không hiệu quả.


Một trong những phương pháp hiệu quả nhất là vẽ mô phỏng thực tế trên máy tính và dùng bản mô phỏng đó để hiểu máy đang hoạt động như thế nào (mà hầu hết thời gian là máy không hoạt động ở đâu.)

Mở rộng quy mô sản xuất là cả một thử thách khác, nhưng thú vị. Chúng tôi quyết định giữ phần lớn công đoạn sản xuất ở UK để dễ trao đổi với các bên cung ứng, đảm bảo là có thể có mặt trong tất cả khâu của quy trình.


Chúng tôi có một xưởng riêng ở Cambridge để lắp ráp và thử nghiệm từng máy 9Barista, và chắc chắn là chỉ gửi đi khi máy đã đạt chuẩn chất lượng. Theo sát các bước sản xuất cho phép chúng tôi dễ dàng cải thiện sản phẩm một cách nhanh chóng.Theo như đánh giá thì 9Barista có thể làm ra espresso đạt chuẩn bằng hệ thống hai buồng đun nước, anh có thể bật mí cho độc giả biết điều gì tạo ra sự khác biệt giữa 9Baristas và các các máy pha espresso khác không?


Tôi bắt đầu tạo ra phương pháp truyền nhiệt đơn giản mà hiệu quả từ hệ thống hai bình đun - giúp áp suất nước đạt 9 bar ở nhiệt độ 93o C - đây cũng là điều kiện hoàn hảo cho một ly espresso chuẩn.


Hầu hết các máy khác dùng bơm nước, bộ phận tạo nhiệt, cảm ứng nhiệt và điện để hoạt động - trong khi 9Barista chỉ là một khối kim loại được thiết kế cẩn thận với một van dẫn nối.


Áp suất và nhiệt độ phù hợp được tự động dẫn truyền trong máy một cách đơn giản thông qua làm nóng máy.


Lượt bỏ các yếu tố khác cũng giúp cho máy có tuổi thọ dài hơn, nhỏ gọn hơn, và dễ bảo trì hơn so với các máy khác. Những ưu điểm này cùng với khả năng lặp lại tuyệt vời trong chu trình pha tạo nên ưu thế vượt trội của nó.


Việt Nam có một lịch sử phát triển cà phê huy hoàng từ những năm 1857 và 9Barista đã chứng tỏ sức hút với giới cà phê Việt mặc dù với mức giá tương đương với một tháng lương của rất nhiều người. Anh có đoán được tại sao lại như vậy không?


Chắc chắn là chúng tôi rất muốn nghe bạn đọc nghĩ như thế nào về máy rồi!


Chúng tôi cũng có nhận một số phản hồi từ khách hàng của mình ở Việt Nam về trải nghiệm và có vẻ là đa số mọi người khá hứng thú với chất lượng lắp ráp của máy và thiết kế khéo léo của nó.

Gần đây có một khách hàng ví von nó như ‘dao đa năng Thụy Sĩ’ của dòng máy espresso, đây cũng là một so sánh mà tôi thấy rất thú vị.


Không còn nghi ngờ gì về tính năng tuyệt vời của 9Barista, một thiết kế thẩm mỹ, tinh gọn mà hiệu quả. Anh có thể chia sẻ một chút cảm nghĩ đằng sau thiết kế sáng tạo này và kỹ thuật đã ảnh hưởng như thế nào trong quá trình chế tác hoặc ngược lại không?


Cảm ơn lời khen của bạn - chúng tôi rất vui là bạn thích nó! Tôi nhớ lúc đó mình đang nghe một đoạn phỏng vấn của người phát minh ra công tắc của ấm đun có thể tự động ngắt khi sôi.


Anh ta đã đưa ra hai lời khuyên, đầu tiên đó là tạo ra các bộ phận có nhiều công dụng càng tốt.

Thứ hai đó là chỉnh sửa những tính năng trục trặc của thiết kế và thay thế nó với các tính năng khác hiệu quả bằng cách cấu hình lại nó. Có rất nhiều cách hay để sáng chế những thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả.


Với 9Barista, kỹ thuật quyết định toàn bộ thiết kế - việc nó phù hợp thị hiếu thẩm mỹ là một sự may mắn với chúng tôi.


Anh có kế hoạch cho sản phẩm nào mới đáng mong đợi chưa, ví dụ như máy espresso tự làm nóng dựa trên kỹ thuật gia nhiệt mà anh đã nghiên cứu trong luận án tiến sĩ của mình chẳng hạn?


Chắc chắn là có rồi! Mặc dù tôi sẽ phải làm các bạn đọc của tạp chí phải thất vọng vì không thể tiết lộ chi tiết được. Mọi thứ vẫn còn ở bước khởi đầu, chủ yếu là chúng tôi định sẽ cải tiến nhiều hơn cho chiếc máy hiện tại.


Cuối cùng, điều mà tất cả mọi người đều muốn biết - anh có dự định ghé thăm Việt Nam và xem thử chiếc máy 9Barista làm ra những ly cà phê sữa đá thế nào không?


Hiện tại tôi chưa có ngày cụ thể nhưng tôi rất muốn đến thăm Việt Nam và tìm hiểu về văn hóa cà phê nơi đây, Tôi đã nghe rất nhiều lời khen từ bạn bè của mình, và chúng tôi cũng cảm thấy vinh dự khi có những khách hàng nhiệt tình ở Việt Nam.


Có lẽ các bạn đọc của Đặc Đen Đắng có thể giới thiệu tôi một số nơi để đến thăm chăng?


387 views

Recent Posts

See All