• Đặc Đen Đắng

Trường đào tạo cà phê - Giáo dục là chìa khóa vàng cho mọi cánh cửa

Cà phê là một nguyên liệu pha chế thức uống, nhưng kho tàng nguyên lý phía sau tiềm năng hương vị của nó đã tạo nên một sức hút mạnh mẽ với giới thưởng thức. Từ đó cà phê, không chỉ đơn giản là một loại nguyên liệu mà trở thành thực phẩm tinh hoa kết hợp cả yếu tố khoa học và nghệ thuật trong công đoạn chế tác lẫn thưởng thức.


Động lực duy trì, phát triển tối ưu chất lượng hương vị đã biến khoa học cà phê thành một bộ môn được nghiên cứu dưới nhiều góc độ, ở nhiều giai đoạn từ sản xuất đến chế biến. Một số tổ chức uy tín toàn cầu như Hiệp hội Cà phê Đặc Sản (SCA) và Viện chất lượng Cà phê (CQI) đã đúc kết hệ thống kiến thức, cho ra đời nhiều chương trình đào tạo kỹ năng nhằm củng cố lực lượng tham gia vào chuỗi giá trị.


Nội dung

Tại sao chúng ta cần tham gia các khóa đào tạo cà phê bài bản?

Những chương trình đào tạo mà bạn - những người làm cà phê chuyên nghiệp, cần biết

Một số trường đào tạo cà phê uy tín tại Việt NamTại sao chúng ta có cần tham gia các khóa đào tạo cà phê bài bản?


Mặc dù các chương trình đào tạo cà phê từ cơ bản đến nâng cao đã phổ biến trên thế giới từ khi phong trào cà phê Đặc Sản nở rộ, các khóa học này vẫn còn mới mẻ đối với một bộ phận những người đang tham gia vào ngành cà phê ở Việt Nam.


Nguyên nhân bắt nguồn từ hạn chế cơ hội tiếp cận bài bản kiến thức tiêu chuẩn toàn cầu, cùng với tư duy làm cà phê theo thói quen hoặc kiến thức cũ đã ăn sâu vào chuỗi sản xuất của thị trường nội địa. Cho đến những năm gần đây, một số trường đào tạo chính quy được thành lập, mở ra một thời kỳ phát triển mới cho thị trường cà phê Việt Nam.


“Thị trường cà phê ở Việt Nam, đặc biệt là Sài Gòn đang phát triển rất nhanh và xu hướng, kỹ năng làm cà phê theo tiêu chuẩn SCA, ngày càng được phổ quát và gần như bắt kịp với thế giới“

Thư Phạm, giảng viên SCA tại trường đào tạo HQJ chia sẻ, “nhưng Thư vẫn nhìn thấy có một sự chênh lệch nhất định giữa những gì mọi người đang muốn làm với mặt bằng chung kỹ năng và kiến thức thực tế. Tin vui là Thư thấy mọi thứ đang diễn biến khá tốt. Càng ngày càng có nhiều trung tâm đào tạo cà phê, cả các lớp học trực tuyến xuất hiện.


Mọi người biết nhiều hơn về pha chế, quan tâm nhiều đến trồng trọt, sơ chế - đấy là điều đáng mừng. Tuy nhiên không có kiến thức nền tảng, mọi người sẽ thiếu công cụ cần thiết để hiểu trọn vẹn và đào sâu suy luận. Kiến thức lúc nào cũng sẽ là chìa khóa vàng.


Thư chia sẻ cô từng gặp nhiều bạn cho rằng không cần thiết phải đi học và có thể học được trong quá trình làm việc. Vừa làm vừa học có thể là một cách tiếp thu kiến thức tuyệt vời để bạn có thể nắm bắt công việc một cách thấu đáo và nhanh chóng. Tuy nhiên việc đi học sẽ cho bạn nền tảng kiến thức bền vững, có hệ thống và giúp cho hành trình phát triển của bạn được đi theo đúng hướng.


“Một trong những lý do mà Thư phát triển nhanh như vậy là vì đi theo đúng lộ trình phát triển”- Thư cho hay. Cô kể mình đã từng nghe các học viên chia sẻ về một trong những kinh nghiệm khi rang cà phê. Họ đã phải rang thử rất nhiều lần mới tìm ra một công thức phù hợp - sau khi đã tiêu tốn rất nhiều công sức, cà phê và thời gian. Trong khi họ có thể rút ngắn quy trình, tiết kiệm các nguồn lực bằng việc tiếp thu kiến thức nền tảng bền vững, đó sẽ là cơ sở để mọi người phát triển tốt và nhanh hơn.

 • Thứ nhất, nền tảng sẽ là công cụ định hướng để bạn biết cách xử lý như thế nào hoặc tìm ra nguyên nhân của vấn đề

 • Thứ hai, nền tảng giúp bạn có khả năng phân biệt được độ xác thực của thông tin

Theo Thư, sự nghiệp là một con đường, nếu bạn đi đúng hướng thì bạn sẽ đi nhanh hơn. Giống như khi bạn xem bản đồ, bạn biết mình đi đâu thì con đường bạn đi sẽ rõ ràng. Còn nếu không, bạn sẽ dễ bị lạc đường, vừa tốn thời gian, công sức và tiền bạc.


Những chương trình đào tạo mà bạn - những người làm cà phê chuyên nghiệp, cần biết


CSP- Coffee Skill Program là chương trình đào tạo cung cấp kiến thức kỹ năng liên quan đến cà phê do tổ chức SCA soạn thảo và cung cấp bằng chứng nhận có giá trị toàn cầu. Chương trình học xoay quanh đối tượng nghiên cứu chính là Cà Phê Đặc Sản trải rộng với 6 bộ môn:

 • Tổng quan về cà phê (Introduction to Coffee)

 • Kỹ năng Barista (Barista skills)

 • Kỹ năng Pha thủ công (Brewing)

 • Kỹ năng cảm quan cà phê (Sensory)

 • Hạt nhân xanh (Green bean)

 • Kỹ năng rang (Roasting)

Mỗi bộ môn kỹ năng sẽ chia làm ba cấp độ gồm Nền tảng (foundation), Trung cấp (Intermediate) và Chuyên nghiệp (Professional).


Ngoài CPS, chương trình Q-Grader của CQI đào tạo kỹ năng nếm thử cà phê chuyên sâu theo tiêu chuẩn SCA, dành cho những ai muốn trở thành chuyên gia thẩm định chất lượng cà phê.


Một số trường đào tạo cà phê uy tín tại Việt Nam


Cùng với nhu cầu ngày càng tăng, các trường đào tạo chuyên môn cũng xuất hiện nhiều hơn. Tuy nhiên ngoài yếu tố chính danh của khóa học, các yếu tố khác như giảng viên, không khí lớp học, cơ sở vật chất cũng là những vấn đề quan trọng mà các học viên cần xem xét để lựa chọn trường đào tạo phù hợp.


“Miếng bánh thị trường ngày càng to ra nên các trung tâm giáo dục cũng xuất hiện nhiều hơn”, Thư cho biết, “tuy nhiên mọi người nên tìm hiểu nhiều hơn về các trung tâm đào tạo để có một trải nghiệm học tập tốt.”

Theo cô khi nguồn kiến thức cũng như phương thức giảng dạy ngày càng đa dạng, mọi người có thể dễ dàng tiếp cận hơn. Nhưng mặt khác, kinh nghiệm giảng dạy của giảng viên hoặc cơ sở vật chất cũng có nhiều khác biệt.


Thư chia sẻ có thể trước đây mọi người chỉ quan tâm đến lớp học này có nội dung như thế nào, có trực thuộc SCA hay không, nhưng bây giờ mọi người nên có thêm một bước nữa là tìm hiểu về giảng viên, cơ sở vật chất, hoặc phải đặt nhiều câu hỏi khó hơn với người giảng viên để xem khả năng truyền tải thông tin của họ như thế nào.


Sau đây là một số trường đào tạo cà phê uy tín mà bạn có thể tham khảo:

 • D’codes (thành phố Hà Nội - Chứng chỉ đào tạo: SCA, UCEI, CQI)

 • Barista School (thành phố Hồ Chí Minh - Chứng chỉ đào tạo: SCA, Scentone -sensory skills, Latte Art Grading)

 • The HQJ Academy ( thành phố Hồ Chí Minh - Chứng chỉ đào tạo: CQI, SCA)

 • Stone Village ( thành phố Buôn Ma Thuột - Chứng chỉ đào tạo: SCA)

 • GOT coffee (thành phố Bảo Lộc - Chứng chỉ đào tạo: SCA)

 • TRG International ( thành phố Hồ Chí Minh - Chứng chỉ đào tạo: chương trình đào tạo nghề cho du học sinh Mỹ và châu Âu)

143 views