• Đặc Đen Đắng

Mai Phạm: Con đường của mình là học tập liên tục, sẵn sàng thay đổi!

Mai Phạm - SCA Trainer của D'codeS coffee lab & campus với hơn 7 năm tiếp xúc với cà phê, chị đồng thời còn là Q Grader cho cả Arabica và Robusta.


Chưa kể, với thành tích ấn tượng như giải 3 VNBC 2019 và top 8 PCA Brewing Cup VN, chị Mai đã trang bị cho mình với bề dày kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm cọ xát đa dạng. Sau một năm lui về để đón chào thành viên mới của gia đình, chị đang chuẩn bị để trở lại cùng nhiều dự án mới cho cộng đồng.


ĐĐĐ mời bạn đọc lắng nghe hành trình cùng góc nhìn của một người phụ nữ mạnh mẽ và tài năng trong ngành mà tạp chí dành nhiều sự ngưỡng mộ, chị Mai Phạm.Chào chị Mai! Thật tuyệt khi thấy chị trở lại chị sau một năm vắng bóng để chào đón thành viên mới trong gia đình - chúc mừng chị!


Bây giờ chị đang cảm thấy thế nào khi quay lại với công việc - có điều gì khiến chị lo lắng không? Sắp tới chị có kế hoạch như thế nào?


Thật sự thì mình cũng có đôi phần lo lắng khi nghĩ đến việc quay trở lại.


Sau hơn một năm không làm việc, mình biết đã có vô số sự biến đổi trên thị trường. Đặc biệt, là kiến thức - việc cập nhật kiến thức rất quan trọng với người làm đào tạo như mình.


Dịch bệnh cũng khiến tình hình thay đổi theo hướng mà, mình và cả mọi người đều đang tìm cách thích nghi.


Điều mình quan tâm nhất chính là kiến thức và kỹ năng của bản thân: Kỹ năng thử nếm, kỹ năng Brewing hay Barista. Đã làm việc lâu năm, mình có tự tin những kỹ năng đó đã là một phần của mình. Nhưng với khoảng thời gian dài không rèn luyện, mình hiểu sẽ cần một thời gian để có thể… lấy lại phong độ.


Về dự định thì mình đang ấp ủ những kế hoạch hướng tới cộng đồng nhiều hơn. Hi vọng khi đã chín muồi có thể đem đến cho cộng đồng ngành nói chung nhiều giá trị tích cực.


Trong thời gian qua thì chị nhớ điều gì nhất trong công việc?


Điều mình nhớ nhất có lẽ là cảnh mọi người cùng nhau thử một tách hoặc một mẫu cà phê, và chia sẻ cảm nhận về nó.


Đối với mình cà phê và cảm quan giống như một thứ ngôn ngữ vậy. Khi bạn mô tả tách cà phê mà bạn đang uống, phần nào bạn đang cho người đối diện thấy con người bạn và cách bạn cảm nhận thế giới.


Mình cũng có cơ hội hiểu thêm về cảm nhận riêng của mỗi người về tách cà phê và chính con người của họ vậy.


Sau một thời gian dài gắn bó với ngành, chị Mai có thể chia sẻ về hành trình phát triển của mình được không và đâu là động lực lớn nhất giúp chị bền bỉ với ngành đến giờ?


Để phát triển phải có sự thay đổi.


Học tập liên tục, sẵn sàng thay đổi. Đó là con đường của mình.


Mình làm việc với cà phê từ khoảng 2013, nghĩa là được khoảng hơn 7 năm.


Thời gian đầu, mình là sinh viên đi làm thêm, mục đích để có cơ hội nói chuyện với nhiều người, học giao tiếp. Bản thân cũng thích cà phê nên mình chọn làm thêm tại quán cà phê.


May mắn lúc đó mình được đào tạo bởi một người thầy rất giỏi về dịch vụ và học được rất nhiều điều hay. Sau đó mình cũng được học thêm về cà phê, khám phá ra rằng cà phê có rất nhiều điều thú vị từ hương vị đến cách pha chế.


Đến năm 2015 thì mình có duyên gặp anh Giang - chủ của Ka hiện nay. Mình nhận lời làm cho anh Giang trong một dự án trang trại cà phê ở Lâm Đồng khoảng vài tháng.


Đối với mình, anh chính là người thầy dạy cà phê đầu tiên. Thời gian đó mình đã thực sự hiểu về hạt cà phê: cà phê được làm ra như thế nào, chất lượng đến từ đâu.


Cũng trải qua nhiều khó khăn vì thời gian đó ngoài Hà Nội chưa phát triển cà phê chất lượng cao, cà phê máy cũng chỉ mới xuất hiện. Động lực lớn nhất chắc là vì lúc đó mình đã quá yêu thích cà phê rồi.


Năm 2017 D’codeS Việt Nam mở cửa, mình bắt đầu học tập cũng như làm việc tại đây. D’codeS đã thực sự đào tạo nên mình đúng như slogan của D’codeS: “Build your relationship with coffee” (tạm dịch: “xây dựng kết nối với cà phê”).


Mỗi người tới D’codeS đều được gắn kết với cà phê theo một cách riêng và được dẫn dắt để phát triển theo như họ thích và cảm thấy phù hợp nhất.


Nghĩ lại thì mình thấy, khó khăn và những giây phút nản lòng trong công việc, ai cũng sẽ gặp phải. Có lẽ mình đã may mắn gặp được những người đồng hành tốt bụng và đầy nhiệt huyết để có thể nuôi dưỡng tinh thần lạc quan.


Là một giảng viên cà phê, chị nghĩ gì thế nào về nhu cầu đào tạo cà phê hiện nay ở Việt Nam và nếu phải chọn một lý do quan trọng nhất tại sao mọi người nên tham gia các khóa học cà phê thì đó là gì?


Mình nghĩ hiện nay nhu cầu đào tạo cà phê vẫn còn rất lớn.


Học về cà phê không nhất thiết là để làm việc; đó có thể còn là để tìm hiểu văn hóa, giải trí giống như học vẽ tranh hay học nấu ăn vậy.


Đối với những người tìm tới các khóa học để phục vụ công việc, thì lý do quan trọng nhất chính là hệ thống kiến thức.


Ngành cà phê có rất nhiều khâu, và mỗi khâu đều đóng vai trò quan trọng. Người làm không nhất thiết phải làm tốt và hiểu chuyên sâu tất cả các khâu.


Nhưng để phát huy tốt công việc, mọi người ít nhất cần có một sự hiểu biết cơ bản cũng như nền tảng kiến thức đúng đắn. Mình nghĩ các khóa học sẽ cung cấp cho người học hệ thống bài bản đó.Là một phụ nữ trong ngành cà phê, chị nghĩ phụ nữ thường gặp phải những khó khăn nào khi làm nghề? Và chúng ta có thể làm gì để giúp những nỗ lực của họ được ghi nhận nhiều hơn?


Phụ nữ có nhiều hạn chế thật.


Có lẽ là ngành nghề nào cũng thế. Đơn giản như mình khi có em bé thì phải tạm dừng công việc một khoảng thời gian dài. Rồi trong quá trình làm việc thì cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi phụ nữ đa phần thiếu ổn định hơn nam giới, là vấn đề tâm sinh lý thôi.


Thể lực của nữ giới cũng yếu hơn. Mà các công việc như barista, thợ rang hay kể cả việc thử nếm cũng đòi hỏi rất nhiều sức khỏe thể lực. Những vấn đề sâu sắc của phân biệt về giới… thì mình sẽ không nói quá nhiều ở đây.


Để khuyến khích phụ nữ tự tin hơn thì mình nghĩ chắc không cần lắm, vì phụ nữ làm cà phê chắc hẳn là đã rất can đảm rồi. Haha.


Nhưng bản thân mình luôn cho rằng, chúng ta có thể sống và làm việc với những lợi thế sẵn có của bản thân thay vì sống với cảm giác bị thiệt thòi.


Ví như, phụ nữ có khứu giác nhạy bén hơn nam giới rất nhiều. Hoặc như là barista, mình thấy bạn nữ có thể dễ dàng làm tốt khâu dịch vụ, giao tiếp với khách hàng hơn.


Những việc nặng nhọc quá thì thực ra các bạn nam luôn sẵn sàng giúp đỡ. Bản thân các bạn nữ cũng nên rèn luyện thể lực và sức khỏe - nhưng không cần thiết phải gồng quá.


Và khi bạn đủ giỏi và làm việc chuyên nghiệp chắc chắn người khác sẽ phải ghi nhận (giỏi và phải chuyên nghiệp nha). Đơn giản như, khi nhìn lại danh sách quán quân trong các cuộc thi cà phê Việt Nam bạn sẽ thấy có rất nhiều bạn nữ.


Cuối cùng, Đặc Đen Đắng kết thúc buổi phỏng vấn hôm nay với một câu hỏi nhẹ nhàng nhé - loại cà phê Việt Nam yêu thích và công thức pha yêu thích của chị là gì?


Loại cà phê yêu thích của mình chắc chắn là bạc xỉu!


Fine Robusta Việt Nam đến từ khu vực nào và sơ chế theo phương pháp nào cũng rất rất tuyệt. Rang vừa. Mình thường pha nhiều sữa tươi một chút: 120ml sữa tươi + 30ml sữa đặc. Double shot với 18g cà phê. Nhưng đừng uống sau 3h chiều!

296 views

Recent Posts

See All