• Đặc Đen Đắng

Trước khi bạn bắt tay xây xưởng rang

Bạn có đang dự định mở một xưởng rang không? Nếu có, tốt nhất là xem qua một số câu hỏi mấu chốt này trước khi bắt tay nhé!


Lẽ đương nhiên, bạn sẽ đối mặt với rất nhiều khó khăn khi quyết định mở xưởng rang. Và Scott Sehoon Bahng, Giám Đốc Sản Phẩm & Dịch Vụ tại Lacàph, đã nằm lòng những rắc rối này khi vừa mới hoàn thành xong kế hoạch xây dựng xưởng mới đây.


Trong bài viết này, anh chia sẻ một số kinh nghiệm và những câu hỏi quan trọng cần giải quyết trước khi bắt tay lót những viên gạch đầu tiên.Ở Lacàph, chúng tôi luôn tự rang cà phê, nhưng lại không có xưởng riêng. Khi số lượng đơn hàng ngày càng lớn, chúng tôi thấy rằng mình cần phải mở rộng không gian sản xuất và quyết định xây xưởng rang cho Lacàph vào lúc này trở nên hợp lý.


Nội dung

Những câu hỏi bạn cần phải tự vấn trước khi ‘xắn tay áo’

Đầu tiên là tiền đâu

Làm sao định hình chất riêng cho xưởng rang

Bắt đầu thôi!

Và những bước tiếp theo

 

Những câu hỏi bạn cần phải tự vấn trước khi ‘xắn tay áo’


Có người từng nói, xây xưởng rang giống như mua nhà. Nếu việc mua nhà có giá trị kinh tế lâu dài thì tốt nhất là bạn nên mua chứ đừng thuê nữa. Nhưng, cũng giống như việc mua nhà, có rất nhiều thứ bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng. Dưới đây là một số ví để bạn thử hình dung mình đang sắp sửa ‘ôm’ những vấn đề nào:

 • Bạn sẽ mở xưởng rang ở đâu để tối ưu sản xuất và thuận tiện cho vận chuyển?

 • Bạn sẽ chọn máy rang như thế nào và vì sao?

 • Liệu không gian đó sẽ có kèm thêm dịch vụ nào khác ngoài rang cà phê không - ví dụ như, khách hàng có thể đến và thử cà phê không?

 • Bạn cần phải chuẩn bị giấy phép nào để vận hành một xưởng rang?

Và đương nhiên, là danh sách này còn lâu mới kết thúc… nhưng câu hỏi quan trọng nhất đó chính là:


Xưởng rang có thể mang lại lợi nhuận không và bạn có thể chờ bao lâu cho đến khi hòa vốn?

Dù đã bắt đầu với lý do là gì, khi bạn đã quyết định mở xưởng rang, bạn cần biết rằng đây không phải là một con đường dễ dàng.


Trước tiên, bạn cần xem xét là xây dựng xưởng rang vào thời điểm này có hợp lý chưa. Một số gợi ý cho bạn thử cân nhắc, như là:

 • Bạn sẽ quản lý mô hình này như thế nào?

 • Bạn có đủ khách hàng để mở rộng khâu sản xuất không?

 • Số lượng rang trung bình cần trong một ngày là bao nhiêu?

 • Bạn sẽ sắp xếp lịch rang ra sao?

 • Bạn có dòng tiền để duy trì doanh nghiệp cho đến khi đạt được điểm hòa vốn không?

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn nhìn nhận lại một lần nữa trước khi đặt những viên gạch đầu tiên. Tuy nhiên lời khuyên của tôi là “hãy luôn nhớ lý do vì sao bạn bắt đầu.” Một khi đã hạ quyết định, thì việc tiếp theo là lên kế hoạch thôi.Đầu-tiên là tiền-đâu


Thử thách trước hết mà bạn phải đối mặt đó là kinh phí dòng tiền.


Nếu bạn có đủ tiềm lực để chi trả cho các khoảng như sắm trang thiết bị, thuê một vị trí tốt, thuê một đơn vị xây dựng uy tín hay tuyển dụng thợ rang có trình độ cao, thì bạn chẳng có vấn đề gì phải lo cả.


Nhưng thực thế là chúng ta sẽ luôn gặp vướng mắc ở đâu đó, thường là kinh phí.


Người ta vẫn thường nói “thất bại là mẹ thành công”, và với chuyện tài chính thì lại càng đúng. Xây một xưởng rang đã tốn kém, để duy trì cho đến khi đạt được điểm hòa vốn và bắt đầu sinh lợi nhuận còn tốn hơn.


Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho một số doanh nghiệp cà phê thất bại. Vậy nên hãy đảm bảo là bạn đủ khả năng để ‘sai’.


Hơn nữa, xây xưởng rang không chỉ đơn giản là mua trang thiết bị máy móc và tiến hành lắp đặt. Bạn sẽ còn cần phải chú ý nhiều vấn đề như phong cách của xưởng rang, công suất và tuổi thọ sử dụng của máy rang.Làm sao định hình chất riêng cho xưởng rang


Theo quan điểm của tôi, một xưởng rang tốt phải thể hiện được phong cách của công ty/thương hiệu. Nơi đó còn phải có không gian để tiếp khách - cho họ thấy được các công đoạn sản xuất cà phê tại đây.


Hoạt động này là một phần quan trọng cho việc kinh doanh của xưởng, miễn là nó không làm gián đoạn những việc khác.


Tôi đã được thăm một số xưởng rang có phong cách đặc biệt ở Sài Gòn. Trong đó, hai nơi mà tôi ấn tượng nhất là Every Halfbuilding.

Xưởng rang mới của Every Half đem lại một trải nghiệm thân thiện và khác lạ. Không gian bố trí tận dụng với quầy bar cà phê ở một bên và phòng rang ở bên còn lại, tạo thành một khu vực sinh hoạt nhộn nhịp ở giữa.


Còn building với tôi thì giống như một ‘thư viện rang’ rộng lớn, nơi có nguồn tư liệu rang vô tận. Ở đây, bạn sẽ có cơ hội ‘chạm’ vào những máy rang khác nhau. Đặc biệt là bạn sẽ được gặp Will - người sáng lập building - để cùng đàm đạo chia sẻ kiến thức.


Nếu bạn thử ghé qua, bạn sẽ hiểu ví dụ của tôi về phong cách xưởng rang. Và khi bạn thử dùng cà phê, bạn có thể thấy được ngay ‘gu’ riêng của từng nhà rang này.Bắt đầu thôi!


Đa số với những nơi sản xuất, xưởng rang thường được thiết kế để tối ưu hóa năng lực sản xuất và hiệu suất hoạt động. Nhưng để đạt được như vậy, bạn cần phải chọn máy rang và bố trí hợp lý.


Khi tiến hành xây dựng, bạn cần phải xem xét các yếu tố về địa điểm, khu dân cư và không gian. Nếu như bạn có những người hàng xóm thích uống cà phê thì đó là một may mắn.


Nhưng vẫn có khả năng là họ sẽ không hài lòng với mùi và khói thải ra trong quá trình rang cà phê. Doanh nghiệp có thể sẽ gặp nhiều trúc trắc nếu không làm hài lòng cư dân xung quanh.

Chọn máy rang như thế nào cũng khó nhằn không kém: Bạn cần phải tính toán làm sao để vận chuyển một cái máy rang nặng từ 150 đến 1000kg đến địa điểm lắp đặt. Hãy tin tôi, đây là một cái “gai” cực kỳ nhức nhối - và tôi khuyên bạn nên thuê một bên chuyên trách cho công đoạn này.


Phải mất một khoảng thời gian chúng tôi mới tìm được vị trí hợp lý cho xưởng rang của Lacàph. Sau khi khảo sát cả 5 chỗ, chúng tôi tìm được một địa điểm phù hợp với mọi điều kiện đã đặt ra: Từ kích cỡ, vị trí và không khí của khu vực xung quanh.


Còn một vấn đề quan trọng khác nữa khi chọn mua máy rang. Với gần 20 năm kinh nghiệm làm trong ngành cà phê, chủ yếu ở vai trò vận hành, tôi đã từng phải đảm đương nhiệm vụ bảo trì, chăm sóc khách hàng và bảo dưỡng cho hơn 1000 cửa hàng.


Kinh nghiệm ‘xương máu’ tôi rút ra được sau khoảng thời gian đó là đừng bao giờ mua thiết bị đắt tiền mà không có dịch vụ bảo dưỡng uy tín, cho dù thiết bị đó có tuyệt vời đến đâu.

Cuối cùng, chúng tôi chọn mua máy Giesen W15. Việc xây dựng một mối quan hệ tốt với bên cung cấp máy rang đã giúp ích rất nhiều cho chúng tôi, và tôi hết lòng khuyên bạn cũng nên làm vậy.


Và rồi những bước tiếp theo


Trong bài này, tôi đã đưa ra những câu hỏi mà bạn cần giải quyết trước khi xây dựng xưởng rang và bắt đầu ‘khởi động’. Nhưng sau đó, vẫn còn rất nhiều những việc mà bạn cần phải suy nghĩ đến -


 • Bạn sẽ tồn hạt xanh như thế nào để đảm bảo luân chuyển lượng hàng hóa hợp lý?

 • Bạn sẽ bảo quản hạt sau rang ra sao, trong bao lâu?

 • Bạn cần phải dự trù tồn hàng lượng hạt nhân xanh như thế nào với khối lượng đơn hàng trung bình hiện tại?

 • Bạn sẽ làm gì khi máy rang hỏng hóc? Sẽ mất bao lâu để sửa và bạn sẽ giải quyết các đơn hàng của khách trong tình trạng đó như thế nào?

Xây được xưởng rang chỉ là bước đầu. Tiếp theo, bạn sẽ phải làm thế nào để nâng cấp nơi này thành một sân chơi tập trung vào sáng tạo ra sản phẩm, dịch vụ chất lượng và câu chuyện độc đáo cho thương hiệu của mình!

100 views

Recent Posts

See All