• Đặc Đen Đắng

The Daily Grind: Làm sao để kinh doanh cà phê có lời

How to open & run a coffee shop that makes money


Trong sự kiện London Coffee Festival gần đây, tạp chí có được trò chuyện cùng vợ chồng Andrew và Claire Bowen, hai tác giả của quyển sách bán chạy toàn cầu - The Daily Grind. Nếu bạn muốn kinh doanh một cửa hàng cà phê hiệu quả và thành công, cuốn sách này là dành cho bạn.


Chứa đầy những lời khuyên rõ ràng và thực tế, cuốn sách giúp các chủ cửa hàng phát triển những giá trị hữu ích cho khách hàng của mình và quan trọng hơn là giúp họ thành công với số vốn đầu tư đã bỏ ra.


Thật ra thì lời khuyên tốt nhất cho bạn là đừng mở cửa hàng cho đến khi bạn đọc xong cuốn sách này!Đầu tiên là anh chị thích uống cà phê nào?


Chúng tôi thích uống flat white và uống khoảng 2-3 lần một ngày


Anh chị có thể chia sẻ với tạp chí động lực nào đã thúc đẩy anh chị mở cửa hàng cà phê đầu tiên không?


Chúng tôi muốn rẽ hướng sang một lĩnh vực mới. Chúng tôi muốn tự kinh doanh một thứ gì đó và cả hai chúng tôi đều yêu cà phê. Cảm giác mỗi khi mở một cửa hàng cà phê thật tuyệt vời.


Trong suốt quá trình tham gia vào lĩnh vực này, anh chị đã tích lũy cho mình một nền tảng kiến thức và nhiều góc nhìn sâu sắc. Điều gì đã tạo động lực để anh chị hoàn thiện cuốn sách của mình?


Chúng tôi đã tham gia vào nhượng quyền, giải quyết thành công khủng hoảng, qua nhiều dự án khác nhau. Mọi người tìm đến chúng tôi để xin lời khuyên và chúng tôi đã viết mọi kinh nghiệm của mình lại.


Tất cả những nguyên tắc và ý kiến mà chúng tôi đưa ra đều là chắt lọc từ chính kinh nghiệm sở hữu và vận hành các cửa hàng cà phê của mình và dần nó trở thành cuốn sách


‘The Daily Grind - Làm sao để kinh doanh cà phê có lời’.

Quyển sách được viết theo thứ tự logic, theo từng bước bạn thực hiện khi chuẩn bị cho những ai mới bắt đầu hoặc đang muốn cải thiện tình hình kinh doanh hiện tại.Theo quan điểm của anh chị thì 3 lý do hàng đầu mà các cửa hàng cà phê thất bại là gì?


Khoảng 80% các cửa hàng cà phê thất bại chỉ trong 18 tháng đầu tiên và mất hết tất cả. Họ khởi đầu với niềm tin về một ý tưởng tuyệt vời nhưng phải dừng lại vì không có một nền tảng có hệ thống, quy trình vững chắc, và họ không hiểu được các con số.


3 lý do hàng đầu tại sao các cửa hàng thất bại:


  • Chọn sai địa điểm - không gian quá nhỏ hoặc tiền thuê quá cao. Bạn không biết cách tính toán và đọc các con số

  • Không khác biệt - mỗi cửa hàng cần phải có dấu ấn riêng. Bạn luôn cố gắng chiều lòng tất cả mọi người và đó là điều bất khả thi

  • Chủ cửa hàng không lắng nghe những góp ý phù hợp và nghĩ rằng họ luôn đúng!


Thế là cuối cùng, họ không có đủ kinh phí để duy trì doanh nghiệp chỉ sau 18 tháng.


Chắc chắn anh chị nghe câu hỏi này rất nhiều lần rồi nhưng lời khuyên tốt nhất để mở một cửa hàng cà phê thành công là gì?


Hãy nghiên cứu, dành thời gian ở cửa hàng cà phê và trải nghiệm công việc tại đó. Bạn cần phải hiểu công việc ở đó vất vả như thế nào. Đừng bỏ qua vấn đề pháp lý - hãy tìm một luật sư cố vấn và một kế toán có kinh nghiệm trong ngành dịch vụ.


Hãy chọn cho mình một cộng sự có cùng quan điểm, thống nhất chung một mục tiêu và định hướng cho doanh nghiệp và có kỹ năng đa dạng để có thể bổ trợ tốt cho nhau.

Làm sao để chúng ta có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn khi kinh doanh cà phê?


Bạn đang xây dựng một doanh nghiệp dịch vụ, vậy nên hãy đầu tư vào những gì khiến cho khách hàng của bạn hài lòng. Kế đến là xây dựng một menu thức ăn hấp dẫn và mua các công cụ phù hợp.


Hãy đầu tư vào lời khuyên hợp lý. Bạn cần biết phải tập trung dòng tiền vào những “trụ cột” nào để tạo nền móng cho doanh nghiệp. Bạn đang khởi-sự-một-doanh-nghiệp chứ không phải mua cho bản thân một công việc! Thậm chí lại là một công việc lương thấp mà còn tiêu tốn thời gian nữa!


Covid đã ảnh hưởng nghiệm trọng đến nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam, đặc biệt là ngành F&B. Anh chị có lời khuyên cụ thể nào cho các chủ cửa hàng cà phê ở thời điểm hiện tại không?


Covid đã và đang gây thiệt hại trên toàn thế giới nói chung. Các chuỗi cửa hàng lớn sẽ chậm chạp hơn khi thích ứng và người tiêu dùng sẽ để tâm đến việc đó. Đại dịch sẽ thay đổi hành vi khách hàng và chúng ta, những người chủ doanh nghiệp, phải tìm cách đáp ứng


Những cửa hàng thực sự vượt qua và thành công là những nơi đã dùng thời gian phong tỏa để hoạch định, áp dụng những hình thức mới để thích nghi với ‘bình thường’ mới và chủ động tiếp cận và hỗ trợ cộng đồng.


Bạn có thể xem xét đến việc cải biến mô hình theo Coffice (Coffee Office) nơi khách hàng của bạn có thể làm việc thoải mái ở cửa hàng cà phê và/hoặc là nơi an ủi tinh thần của họ trong thời khắc nhiều bất trắc như hiện nay.


Chúng ta ai cũng cần có tương tác xã hội cả.

Kinh doanh cửa hàng cà phê vừa vất vả vừa lắm trắc trở. Tuy nhiên, nếu làm tốt, đây sẽ là một trong những công việc có thể mang lại nhiều trải nghiệm xứng đáng, niềm vui và bội thu nhất mà bạn từng làm!Claire và Andrew sở hữu kênh CafeSuccessHub - một kênh chuyên hỗ trợ cho các cửa hàng cà phê độc lập và chủ cửa hàng cà phê, đồng thời họ cũng tổ chức các khóa học Start Up A Coffee Shop để giảng dạy và tư vấn cho những ai muốn sở hữu một cửa hàng cà phê của riêng mình.

82 views

Recent Posts

See All