• Đặc Đen Đắng

Thay thế sữa cho cà phê của bạn

Sữa tươi và cà phê luôn là một sự kết hợp khó cưỡng: vị thơm béo ôm gọn nốt đắng nhẹ, dậy lên những hương sô cô la sữa, đôi khi là nốt cacao đậm đà đi cùng vị ngọt trọn vẹn tự nhiên của sữa nóng.


Nhưng, đi cùng với sức hấp dẫn của cặp đôi này là nhiều lo ngại ngày càng tăng về sức khỏe, hệ quả môi trường, và vấn đề nhân đạo. Khi ý thức trách nhiệm xã hội bắt đầu bén rễ mạnh mẽ hơn, nhu cầu tìm kiếm các loại sữa thay thế để giảm thải tác động cũng được đặt ra.


Đặc Đen Đắng đã có một buổi trò chuyện với anh Michael Iavarone, General Manager của Boncafé Việt Nam. Boncafé thuộc Tập đoàn Đồ uống Massimo Zanetti đến từ Ý, chuyên cung cấp dịch vụ' giải pháp toàn diện’ cho thị trường bán lẻ, HORECA và các dịch vụ ẩm thực khác.


Với nhiều năm nghiên cứu đa dạng phân khúc thị trường cà phê Việt Nam, sắp đến Boncafé đang có thêm dự án mở rộng với dòng sản phẩm sữa thực vật.Nội dung

Cơ hội của sữa thực vật tại thị trường cà phê Việt Nam

Sữa thay thế nào sẽ phù hợp với cà phê của bạn

Vấn đề về chi phí - trở ngại của đa số các cửa hàng cà phê

Ngành cà phê Việt Nam có thể làm gì để mở rộng cơ hội thị trường cho sữa thực vật?

 

Cơ hội của sữa thực vật tại thị trường cà phê Việt Nam


Theo bài về tác động của ngành công nghiệp sản xuất sữa tươi viết bởi foodprint, sản xuất sữa không chỉ đặt ra những vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe, môi trường, mà còn là tình trạng ngược đãi động vật. Theo thống kê, sản xuất sữa hạt có thể giảm 80% lượng khí thải nhà kính, 79% diện tích đất sản xuất và 60% năng lượng so với ngành công nghiệp sữa tươi.


Ngoài ra, thành phần giàu dinh dưỡng cùng những bổ ích khác giúp sữa thực vật trở thành lựa chọn thay thế tuyệt vời.


Nhờ giao thoa kinh tế và văn hóa, thị trường Việt Nam cũng kịp thời được cập nhật, học tập xu hướng và quan điểm của thế giới. Càng ngày càng có nhiều sản phẩm sữa hạt chất lượng xuất hiện trong khung cảnh cà phê sôi động của Việt Nam trong thời gian gần đây.


Một số thương hiệu cà phê cũng nắm bắt cơ hội này, giúp những người yêu cà phê chọn lọc các loại sữa hạt phù hợp với món thức uống yêu thích của mình.


Sau nhiều năm quan sát thị trường cà phê Thế Giới và Việt Nam, anh Michael nhận xét, chế độ ăn uống thuần thực vật ngày càng phổ biến qua từng năm.


“Phong cách sống ‘mới’ này tác động đến cả ngành cà phê, nhờ vậy nhu cầu tiêu thụ sữa thay thế cũng tăng nhanh. Có thể thấy, ngay cả các thương hiệu cà phê lớn hoặc cửa hàng cà phê Specialty cũng đang bắt đầu có thêm lựa chọn sữa thực vật cho khách hàng. Tôi chắc là trong tương lai sẽ có nhiều mô hình kinh doanh thức thời tiếp thu xu hướng này.”

Sữa thay thế nào sẽ phù hợp với cà phê của bạn


Hiện nay, thị trường đang có rất nhiều sữa thay thế như sữa hạnh nhân, đậu nành, sữa dừa, sữa gạo, sữa yến mạch… Nhưng không phải loại sữa nào cũng sẽ phù hợp với cà phê của bạn.


Việc chọn sữa, ngoài yếu tố hương vị còn là kết cấu ổn định của sữa khi làm nóng để tránh ảnh hưởng đến hương vị, đồng thời còn giữ được ‘hình thức’ bắt mắt của các ly latte.


Trong số đó, sữa yến mạch, với độ ngọt và béo ngậy tự nhiên, có thể kết hợp với đa dạng các loại cà phê, các mức rang, phổ hương vị khác nhau. Điều này khiến cho sữa yến mạch trở thành một lựa chọn an toàn, được nhiều người yêu thích.Đặc biệt, một số loại sữa có thể giữ kết cấu tốt khi làm nóng nên các Barista hoàn toàn vẫn thể hiện được kỹ năng vẽ latte trên nền sữa nà, giành được sự ưu ái của không chỉ là người uống cà phê mà còn là người làm cà phê.


Khi được hỏi về lợi thế của sữa yến mạch trên thị trường so với các loại sữa khác khi kết hợp cùng cà phê, anh Michael cho hay:


“Các loại sữa thay thế khác hiện có trên thị trường như sữa đậu nành và sữa dừa thường ngọt hơn làm thay đổi hương vị của cà phê. Trong khi đó, sữa yến mạch hương vị cân bằng. Vị béo của yến mạch hòa quyện với vị đậm đắng của cà phê làm cho trải nghiệm thưởng thức thú vị hơn nhiều.”

Vấn đề về chi phí - trở ngại của đa số các cửa hàng cà phê


Theo nghiên cứu của fooddive.com, chi phí của sữa thực vật thường cao do “quy trình sản xuất, bao bì và nhu cầu đổi mới liên tục để thúc đẩy tiếp thị”. Nhưng đây vô hình trung trở thành một rào cản với các cửa hàng cà phê Việt Nam.


Chia sẻ về việc này anh Michael cho hay:


“Giá thành hiện đang là thách thức lớn nhất. Sữa thực vật chất lượng có mức giá trung bình khá cao so với sữa tươi thông thường. Vậy nên các nhà sản xuất thường phải cố gắng truyền thông rất nhiều để khách hàng hiểu rõ hơn về lợi ích của sản phẩm này với sức khỏe và môi trường.”

Tuy nhiên với một mô hình kinh doanh, tiềm năng tiêu thụ sẽ cần phải cân đối với mức chi phí. “Mức giá sẽ luôn là một vấn đề”, anh Michael nhấn mạnh.


“Chúng ta có thể giải quyết thông qua cách chúng ta tiếp cận khách hàng. Ví dụ như, họ có thể chọn sữa tươi theo ý thích của mình như bình thường. Nhưng đồng thời các cửa hàng cà phê nên linh hoạt hơn bằng cách cho khách hàng có thêm lựa chọn khác.”

Để giải thích rõ hơn, anh cho rằng, một doanh nghiệp muốn phát triển cần phải cung cấp những sản phẩm chất lượng.


“Đa số khách hàng sẽ sẵn sàng trả hơn nhiều một chút miễn là họ nhận được một sản phẩm chất lượng, vừa tốt cho sức khỏe, môi trường, vừa có thêm một trải nghiệm cà phê mới. Hơn nữa, nếu sản phẩm đó phổ biến hơn, nhu cầu cũng sẽ tăng theo, chi phí mà khách hàng phải bỏ ra cũng được giảm dần.”

Ngành cà phê có thể làm gì để mở rộng cơ hội thị trường cho sữa thực vật?


Việt Nam là một thị trường trẻ với nhiều tiềm năng màu mỡ, đặc biệt là ngành cà phê. Khi kinh tế bền vững đang là xu hướng mới, các doanh nghiệp thức thời khó có thể bỏ qua cơ hội đón đầu này.


Theo Michael, khách hàng sẽ sẵn sàng thử sữa thực vật nếu thấy được lợi ích của nó, đồng thời an tâm với trải nghiệm thưởng thức tốt. Từ đó, làn sóng ý thức trách nhiệm xã hội cũng có cơ sở để lan tỏa rộng rãi.Chắc chắn, không thể bỏ qua vai trò của các cửa hàng cà phê, cũng như các Barista, trong việc truyền tải thông điệp này. Liệu rằng chúng ta có thể thuyết phục khách hàng, giúp họ hiểu được vấn đề và đưa ra lựa chọn thân-thiện-với-môi trường hay không. Tất cả, phụ thuộc rất lớn vào khả năng của các “sứ giả cà phê”.


Họ sẽ sáng tạo như thế nào, truyền thông ra sao - từng bước nhỏ đều có ý nghĩa quan trọng. Micheal vui vẻ chia sẻ: “Tin vui là, hiện nay, bạn đã có thể thấy lựa chọn sữa thực vật ở nhiều cửa hàng cà phê Specialty như Bel (Sài Gòn), mà phải nói là uống ngon tuyệt nhé!”

121 views