• Đặc Đen Đắng

Tách cà phê tại nhà của bạn đã chuẩn-ngon chưa?

Phong tỏa (lockdown) đã thay đổi cà phê của chúng ta ra sao?


Dịch COVID đã gần như thay đổi đời sống sinh hoạt mà chúng ta từng biết trước đây, và thói quen thưởng thức cà phê cũng không phải là ngoại lệ. Dù bạn là người làm cà phê, người yêu cà phê, hay là người cần tỉnh táo để làm việc thì chắc chắn giãn cách xã hội đã làm cho trải nghiệm cà phê của bạn ngày càng phong phú hơn.


30.09.2021


Nội dung

Thói quen uống cà phê đang thay đổi như thế nào ở Việt Nam?

Vậy thì, dân-cà-phê nói gì về pha chế tại nhà?

Trúc Ngô: “Giai đoạn Blooming có thể ảnh hưởng rất nhiều đến chiết xuất cà phê.”

Quán Quân PCA Brewing Ken Nguyễn: “Nếu bạn nghĩ nó phức tạp thì sẽ cực kỳ phức tạp, nên hãy cứ đơn giản thôi!”

‘Bí kíp’ cho một tách cà phê ngon-đúng-chuẩn tại nhà?

 

Thói quen uống cà phê đang thay đổi như thế nào ở Việt Nam?


Trong bối cảnh đại dịch, nếu trước đây bạn thường xuyên dùng bữa ở ngoài thì bây giờ bạn không còn cách nào khác ngoài ‘lăn vào bếp’. Và nếu trước đây bạn chỉ đợi khoảng 3 phút cho một cốc cà phê thơm ngon thì bây giờ bạn có 3 lựa chọn:

  1. Dùng cà phê hòa tan

  2. Mua cà phê mang về trên ứng dụng mua hộ

  3. Học cách tự pha cà phê

Nếu bạn muốn uống cà phê đúng gu, tươi mới, và tiết kiệm thì lựa chọn số 3 có vẻ là hợp lý nhất. Không chỉ vậy, rõ ràng là việc pha chế tại nhà đang giúp người tiêu dùng ‘mua hàng’ thông minh hơn.

 

Vậy thì, dân-cà-phê nói gì về pha chế tại nhà?


Để tìm hiểu nhiều hơn về những thay đổi đang diễn ra xung quanh việc thưởng thức cà phê tại nhà, cùng Đặc, Đen, Đắng (ĐĐĐ) trò chuyện với một số bạn trẻ trong ngành cà phê nhé!


Đầu tiên là anh Ron, Production Manager của Lacàph, anh nhận xét:


”Mình thấy rõ là việc tự pha chế tại nhà vô hình trung đã kích thích sự mò tò của người tiêu dùng. Mình đang làm việc trong nhóm Dịch vụ khách hàng, và từ lúc phong tỏa đến nay mình đã hỗ trợ được nhiều khách hàng tự pha ly cà phê theo gu của họ tại nhà. Nhờ vậy mà mình truyền tải được nhiều hơn về sơ chế, giống hạt, độ rang, những kỹ năng cơ bản đến khách hàng.”

Đồng quan điểm với Ron, Trúc Ngô - một barista hiện đang làm việc tại Hawaii, cho hay:


“Việc pha cà phê tại nhà chắc chắn sẽ tạo cảm giác thoải mái hơn và an toàn hơn so với đi ra ngoài trong thời điểm dịch bệnh bùng phát. Mọi người bắt đầu tìm hiểu về phương pháp và kỹ thuật pha để có thể tự làm ra tách cà phê ngon. Đối với mình, điều này khá thú vị, vì mọi người đã và đang chủ động tự học hỏi, tìm hiểu. Họ đã có nhận thức rõ hơn về chất lượng và nguồn gốc của ly cà phê mà họ uống.”

Việc pha chế và thưởng thức cà phê tại nhà còn đem lại trải nghiệm, và đặc biệt là niềm vui xích lại gần với gia đình để sẻ chia những điều mình yêu quý.


Nhã Thi (Quại), chủ của GrandMUM cafe vui vẻ chia sẻ với tạp chí:


”Mình nghĩ dịch Covid đã làm cho việc pha chế tại nhà trở nên thư thái và sáng tạo hơn và mọi người có thể trau chuốt cho ly cà phê buổi sáng hơn. Đúng là cuộc sống bắt đầu sau khi uống cà phê luôn! Bây giờ ở nhà mình có thời gian bày đồ hàng ra pha, sẵn dịp cũng ‘dụ’ người nhà mình thử uống cùng nữa.”Vậy thì, mọi người có lời khuyên nào để pha cà phê ngon tại nhà cho bạn đọc?


Trúc Ngô:

“Giai đoạn Blooming có thể ảnh hưởng rất nhiều đến chiết xuất cà phê”

Theo như Trúc Ngô: “Trong hầu hết các giai đoạn hand-drip mình đặt biệt quan tâm đến giai đoạn đầu tiên đó là: Blooming (thấm nước). Giai đoạn Blooming không chỉ đơn giản là giải phóng CO2 ra khỏi hạt cà phê mà còn cho chúng ta biết hạt cà phê có tươi mới hay không. Thời gian bloom vừa đủ sẽ giúp cà phê chiết xuất đồng đều hơn, đầy đủ hơn.”


Quán Quân PCA Brewing Ken Nguyễn:

“Với mình, nếu bạn nghĩ nó phức tạp thì sẽ cực kỳ phức tạp, nên hãy cứ đơn giản thôi!”

Anh Ken Nguyễn, Thợ Rang của All Day Coffee, Hà Nội, nhiệt tình chia sẻ một số kiến thức hữu ích: Nếu bạn dùng cà phê rang đậm thì không nên pha ở nhiệt độ quá cao. Và nếu dùng cà phê rang sáng thì không nên pha ở nhiệt độ quá thấp.

  • Cà phê rang đậm: do cấu trúc xốp bên trong hạt sẽ nở ra lớn hơn, bạn có thể dễ khai thác các chất hoà tan trong cà phê. Nhiệt độ tối ưu cho cà Phê rang đậm là 80 đên 85oC.

  • Còn với cà phê rang nhẹ: cấu trúc xốp bên trong hạt sẽ chặt chẽ hơn, nên chúng ta cần nhiệt độ cao hơn từ 92 đến 96 oC để dễ khai thác các chất hoà tan có trong cà phê hơn.

Với cà phê pha thủ công, một số điểm quan trọng khi bạn rót nước là:

  • Rót từ vị trí thấp hơn di chuyển ấm thành hình tròn từ trong ra ngoài.

  • Lượng nước và tốc độ phải đồng đều.

  • Việc rót nước mạnh quá có thể làm đảo trộn bột cà phê: Bột mịn và nặng sẽ bị chìm xuống đáy và sát thành của phễu lọc, dẫn đến chiết xuất quá mức (Over-extracted) và mang lại vị đắng chát không mong muốn.


Đối với cà phê ngâm ủ pha lạnh (Cold Brew) chìa khoá ở đây là bạn nên ngâm cà phê vào trong một cái lõi lọc cà phê để cà phê chiết xuất tốt hơn.


Ngoài ra, bạn cần bảo quản cà phê đúng cách. Bạn có thể đựng cà phê trong hộp kín từ 1 đến 2 tuần, hoặc bảo quản trong tủ đông từ 2 đến 4 tuần. Nếu bạn bảo quản trong tủ đông thì nên chia cà phê ra thành từng gói nhỏ.


Bạn có thể dùng nước RO hoặc mua nước đóng chai ở siêu thị (ví dụ như nước Dasani, Aquafina) vì nước ngon cũng sẽ làm cà phê ngon hơn.‘Bí kíp’ cho một tách cà phê ngon-đúng-chuẩn tại nhà?


Thật ra thì chúng ta, những người yêu cà phê hoặc làm cà phê, đều biết rằng để đạt các thông số kỹ thuật như cường độ hay chiết xuất chuẩn là không dễ tí nào. Nhưng cốt yếu thì chúng ta cần xem xét điều gì khi chúng ta muốn pha một ly cà phê ngon tại nhà?


Nhã Thi (Quại), GrandMUM cafe, hóm hỉnh nói: “Mình luôn quan niệm chất lượng phải từ nguyên liệu mới ra được thành phẩm tuyệt vời. Lời khuyên duy nhất là bạn hãy tìm mua hạt có chất lượng và được rang tốt nha.”


Anh Ron thì lại cho ĐĐĐ một cái nhìn giản dị hơn, và chắc hẳn cũng rất gần gũi với bạn đọc:


“Mình nghĩ rằng để ly cà phê ‘ngon’ thì nó phụ thuộc vào 'goût' của bạn trước hết, phải không? Vì vậy, lời khuyên của mình là hãy thử nhiều tỷ lệ, phương pháp sơ chế, độ rang hay mức xay khác nhau để có thể nhận ra hương vị phù hợp với khẩu vị của mình và học cách phát triển nó nhen!”
266 views