• Đặc Đen Đắng

Scott Sehoon Bahng đến từ Lacàph nói gì về sự đổi mới trong ngành cà phê

Ngành cà phê không ngừng phát triển khi xu hướng lối sống liên tục thay đổi và chiến lược kinh doanh mở ra những cách thức pha và tiêu dùng mới, khuyến khích tăng cường các mối quan hệ trong toàn bộ chuỗi giá trị cà phê. Đổi mới giữ vững vị trí trọng tâm của những thay đổi này.


Trong bài phỏng vấn gồm 2 phần, phần đầu tiên chúng ta sẽ trò chuyện với Scott Sehoon Bahng, Giám đốc Sản phẩm & Dịch vụ tại Lacàph, và lắng nghe suy nghĩ của anh ấy về sự đổi mới trong ngành cà phê Việt Nam.Là Giám đốc Sản phẩm & Dịch vụ tại Lacàph, anh chịu trách nhiệm thiết kế các dòng sản phẩm cà phê và dịch vụ đi kèm. Anh có thể giải thích thêm một chút về công việc của mình cũng như vai trò của sự đổi mới không?


Về cơ bản, công việc của tôi là thiết kế các sản phẩm và dịch vụ thú vị cho thương hiệu Lacàph, đem lại một trải nghiệm hấp dẫn cho khách hàng. Chúng tôi là một đội ngũ sáng tạo với rất nhiều ý tưởng tuyệt vời cho các sản phẩm cà phê, nhưng đây không phải là mục tiêu chính của chúng tôi. Mục tiêu của tôi là tạo ra các dòng sản phẩm cà phê mà khách hàng có thể thưởng thức liên tục và lâu dài.


Đây là lý do tại sao tại Lacàph, chúng tôi không cung cấp 20 loại cà phê khác nhau. Chúng tôi có ba sản phẩm đặc trưng và chúng tôi hướng dẫn khách hàng những phương thức thưởng thức khác nhau.

Sự đổi mới tại Lacàph không phải là tìm ra loại cà phê mới cho khách hàng, mà là tìm ra nhiều cách thưởng thức mới cho loại cà phê mà chúng tôi hiện có. Để làm được điều này, chúng tôi rất chú ý đến phản hồi của khách hàng và liên tục cải thiện sản phẩm mà không thay đổi đặc tính của từng loại cà phê.


Người tiêu dùng không ngừng tìm kiếm cà phê chất lượng tốt hơn và những cách thức pha mới. Theo anh thì sự đổi mới đang được dẫn dắt bởi nhu cầu của người tiêu dùng như thế nào?


Tôi tin rằng 80% sự đổi mới được dẫn dắt, khởi nguồn hoặc thúc đẩy bởi nhu cầu của khách hàng, đặc biệt là những khách hàng khó tính. Làm hài lòng khách hàng khó tính không dễ dàng tí nào nhưng chúng tôi coi đó là thử thách để cải thiện - chúng tôi đã có được những ý tưởng mới trong quá trình giải quyết các yêu cầu của họ.


Là một người Hàn Quốc, tôi có thể chia sẻ một ví dụ thú vị về điều này, đó là câu chuyện về cà phê Americano.


Cà phê Americano lần đầu tiên xuất hiện ở Ý trong Thế chiến thứ hai. Lính Mỹ không quen với hương vị đậm đà của Espresso vì vốn đã quen với cà phê thủ công nên họ đã pha loãng Espresso với nước sôi để dễ uống hơn.

Điều này nghe có vẻ không liên quan nhiều đến sự đổi mới, nhưng đây là kiểu đổi mới đã truyền cảm hứng cho tôi. Americano, đặc biệt là Americano đá, là thức uống yêu thích của người Hàn Quốc xuyên suốt năm. Trên thực tế, có một thuật ngữ mới được đặt ra để gọi những người chỉ uống Americano đá ngay cả trong mùa đông là 얼 죽아 (eor-jug-a) có nghĩa là 'Americano đá ngay cả khi tôi có thể chết vì cóng.'


Có người nói rằng 'nhu cầu là nguồn gốc của các phát minh' và tôi tin việc đáp ứng nhu cầu là động lực thúc đẩy sự đổi mới. Ví dụ, mặc dù cà phê ủ lạnh đã xuất hiện nhiều năm qua, tôi thấy gần đây có một số công ty đã áp dụng 'đổi mới' sản phẩm này tăng tính cạnh tranh hoặc tạo ra một thức uống mới như Americano.


Anh nghĩ đổi mới đang giúp hình thành và phát triển ngành cà phê Việt Nam hiện tại như thế nào, anh có thể cho một vài ví dụ nổi bật và có xu hướng nào mà anh muốn thấy trong tương lai không?


Tôi nghĩ chúng ta đang ở giai đoạn mà ngành cà phê Việt Nam mới bắt đầu áp dụng đổi mới. Không cần phải kể tên cụ thể, tôi thấy có rất nhiều cửa hàng cà phê sang trọng xuất hiện gần đây nhưng chỉ có một số ít trong đó là áp dụng đổi mới.


Ví dụ nổi bật mà tôi thấy là những người làm việc trực tiếp với nông dân để nâng cao chất lượng cà phê Việt Nam, không ngừng truyền đạt và chia sẻ kiến ​​thức với họ. Tôi muốn thấy nhiều sự hợp tác hơn giữa các thương hiệu cà phê và nông dân để tạo ra những loại cà phê Việt Nam chất lượng cao và độc đáo có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế.


Khi thị trường cà phê OOH (out-of-home) tiếp tục phát triển, chúng ta nhận thấy số lượng các quán cà phê mở ra ngày càng tăng. Các chủ quán cà phê cần đổi mới để thu hút khách hàng - xu hướng hiện tại anh thấy ở Việt Nam là gì, và anh nghĩ điều gì sẽ xảy ra hậu Covid?


Khi tôi mới đến Việt Nam, tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy một số quán cà phê mở ra rồi đóng cửa nhanh chóng, đặc biệt là khi vốn đầu tư mở một quán cà phê cao hơn tôi nghĩ nhiều. Trước dịch Covid, Sài Gòn có khung cảnh cà phê sôi động, nhưng hầu hết đều phải đóng cửa vì giãn cách xã hội.


Trước Covid, xu hướng quán cà phê có không gian và đồ uống đẹp mắt rất thịnh hành, nhưng khi giãn cách diễn ra, các chủ sở hữu đã học được rằng đầu tư nhiều vào không gian thiết kế đẹp có thể gặp rủi ro lớn trừ khi họ sở hữu bất động sản đó.


Theo tôi, giãn cách xã hội đã 'buộc' người tiêu dùng thay đổi lựa chọn thực phẩm và đồ uống do giới hạn của nguồn cung có trên thị trường. Điều này có nghĩa là người tiêu dùng sẽ thử các sản phẩm mới và khám phá các thương hiệu mới.

Sau khi Covid kết thúc, các công ty có tầm nhìn dài hạn có thể xây dựng lại khung cảnh quán cà phê sầm uất của thành phố trước đây. Tôi cho rằng sẽ có nhiều sự kết hợp giữa các thương hiệu vì các công ty cần tận dụng cơ hội đẩy mạnh vị thế trong thị trường. Nhưng cuối cùng, những thương hiệu có tầm nhìn, bản sắc và định vị mạnh mẽ mới là những người dẫn đầu.


Tôi không biết xu hướng nào sẽ dẫn đầu thị trường, nhưng chắc chắn tính nguyên bản và sự sáng tạo sẽ là chìa khóa quyết định. Tôi không thể đoán trước được tương lai nhưng tôi cũng rất mong chờ xem ngành cà phê sẽ phát triển như thế nào sau Covid.


Người tiêu dùng đang chuyển hướng sang mua các sản phẩm đáp ứng phát triển bền vững hơn, chẳng hạn như các sản phẩm hữu cơ, minh bạch nguồn gốc, Fairtrade (thương mại công bằng), v.v. Anh nghĩ như thế nào về mối quan hệ giữa đổi mới và phát triển bền vững trong canh tác?


Tôi thực sự tin rằng không có phát triển bền vững nào là hoàn hảo nào cả - nó liên quan đến nhu cầu đang ngày càng gia tăng trên thị trường. Mọi người luôn muốn nhiều hơn nữa, kể cả tôi. Vì vậy, chúng ta cần củng cố phát triển bền vững và người tiêu dùng cũng có vai trò của họ.


Nhưng bền vững có nghĩa là công việc nhiều hơn và chi phí cao hơn, có ai muốn làm việc nhiều mà phải chi trả cao hơn không?

Đổi mới liên quan đến năng suất và hiệu quả. Người tiêu dùng phải gây áp lực với nhà sản xuất về nhu cầu của họ đối với các sản phẩm bền vững và sẵn sàng trả giá cao hơn. Khi nhà sản xuất hiểu rằng tính bền vững là sự lựa chọn duy nhất mà họ có, thì họ sẽ áp dụng đổi mới trong sản xuất để tăng năng suất với hiệu quả.


Đây là mối quan hệ giữa đổi mới và bền vững. Một số nông dân chuyên nghiệp đã và đang thực hành phát triển bền vững vì họ biết rằng đó là điều cần thiết và có thể thu hút nhiều người mua hơn.


Nông dân trồng cà phê quy mô nhỏ ở Việt Nam đang phát triển các giống cà phê mới, cải tiến phương thức canh tác và thử nghiệm các kỹ thuật mới. Anh có thể chia sẻ với tạp chí một số ví dụ không?


Có rất nhiều nông dân đang thử nghiệm các kỹ thuật mới ở Việt Nam. Điều thú vị nhất mà tôi từng được thấy là kỹ thuật ghép cây khi lần đầu tiên đến thăm nông hộ ở Đắk Mil. Danh, một trong những nông dân đối tác của Lacàph, đang áp dụng ghép chồi Robusta (cà phê vối) lên gốc Excelsa để tạo ra những cây cà phê có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn nhưng vẫn cho ra trái mang các đặc tính của Robusta.


Một số nông dân Việt Nam đang thử nghiệm lên men Anaerobic (yếm khí) và lên men Carbonic với các loại trái cây như dứa và chuối. Ngay cả khi kỹ thuật này đã được thử nghiệm ở nhiều nơi, tôi tin rằng thông qua áp dụng đổi mới và thử nghiệm những kỹ thuật mới, nông dân Việt Nam có thể tạo ra xu hướng được hưởng ứng ở các quốc gia khác trong tương lai.


250 views

Recent Posts

See All