• Đặc Đen Đắng

HQJ Coffee School


SCA Premier Training Campus đầu tiên tại Việt Nam được chứng nhận cho toàn bộ 3 nhóm môn học CSP


Tiếp theo buổi phỏng vấn gồm hai phần, ở bài thứ hai chúng tôi được nghe chia sẻ của Thư về tâm huyết của cô trong quá trình thành lập và xây dựng HQJ Coffee School (HQJ) - trường đào tạo cà phê chuyên nghiệp.Hiện tại trường HQJ là SCA campus đầu tiên và duy HQJ Coffee School đang cung cấp những chương trình đào tạo nào và những chương trình này sẽ chuẩn bị ra sao cho học viên?


Tất cả các chương trình hiện tại của HQJ coffee school đều trực thuộc SCA CQI. Đây là những tổ chức với chương trình đào tạo hàng đầu thế giới.


nhất ở Việt Nam được chứng nhận đủ 5 môn Coffee Skill Programs của SCA. Thư có thể giới thiệu cụ thể hơn về chứng nhận này không? Trong quá trình xây dựng trường Thư đã trải qua những khó khăn thách thức như thế nào?


SCA có những tiêu chuẩn nhất định khi ủy quyền giảng viên (AST) hoặc chứng nhận cho SCA Campus, ví dụ như dù Thư là AST nhưng không có nghĩa Thư được quyền dạy tất cả các môn của SCA.


Mỗi bộ môn sẽ có những yêu cầu riêng và hiện tại Thư chỉ được cấp phép giảng dạy 4 bộ môn gồm Introduction to Coffee, Sensory, Brewing và Barista còn Roasting và Green coffee thì mình chưa đủ điều kiện.


Tương tự, trường phải đáp ứng tất cả các tiêu chí đưa ra trong danh sách yêu cầu của từng nhóm môn học thì mới được công nhận là SCA Premier Training Campus cho nhóm bộ môn đó.

Một địa điểm đào tạo có thể đăng ký trở thành SCA Premier Training Campus cho một hoặc tối đa ba nhóm môn học của SCA. Cụ thể, Brewing và Barista là một nhóm môn có chung một danh sách yêu cầu về không gian lớp học, công cụ dụng cụ trang thiết bị cần có.


Green coffee và Sensory là một nhóm môn khác có chung một danh sách, và Roasting là một môn độc lập có danh sách yêu cầu riêng. Trường HQJ đã đáp ứng được 3 danh sách yêu cầu về công cụ dụng cụ trang thiết bị để trở thành SCA Premier Training Campus cho tất cả 5 môn học của SCA.


Thư đưa ra vài ví dụ để bạn có thể hiểu những yêu cầu này chi tiết tới mức nào, đó là quy định khoảng cách giữa các bàn như thế nào, diện tích phòng học, danh sách công cụ cụ thể, máy espresso 1 group hay 2 group v.v.


Để chuẩn bị một trường học đầy đủ như vậy theo tiêu chuẩn của SCA rất tốn kém tài chính và phức tạp trong khâu xây dựng.


Khi mới thành lập, trường có rất ít nhân lực nên Thư kiêm luôn công việc phụ trách công trình, trao đổi, mua bán trang thiết bị dụng cụ. Khi hoàn thành xong khâu xây dựng thì khó khăn tiếp theo là làm sao mọi người biết đến mình, mình là ai, mình đang làm gì, SCA là gì.


Mình muốn mang chương trình học của SCA tới thị trường Việt Nam, nhưng khi đó nhiều người vẫn chưa biết đến SCA thì mình phải xây dựng, định vị cho trường như thế nào - đến thời điểm này thì điều đó vẫn là một thách thức lớn.


Trường đã tổ chức nhiều sự kiện, workshop, thậm chí là các cuộc thi để mọi người hiểu nhiều hơn về việc tại sao nên đi học và tại sao nên học từ SCA.

Ngoài ra, là khó khăn trong việc xây dựng đội ngũ, khối lượng công việc nhiều hơn nhưng cần phải đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng công việc. Bước tiếp theo là mình cần phải chiêu mộ những ai về với đội ngũ của mình, những ai phù hợp về tính cách, thái độ công việc và văn hóa công ty.


Thời điểm hiện tại thì Thư khá tự tin với đội ngũ. Quan trọng nhất là công ty vận hành theo SOP (quy trình vận hành chuẩn), để mọi người có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lớp học diễn ra.


Về chương trình dạy học, trường có lợi thế là kinh nghiệm giảng dạy của Sam nên nội dung căn bản cũng đã được hình thành từ rất lâu, bản thân Sam cũng rất thích liên tục cập nhật nên chương trình luôn được cải tiến tốt hơn. Tuy nhiên có một thời điểm mà Thư phải nói Sam chậm lại để mọi người có thể theo kịp và hoàn thành tốt hơn.


Thị trường ngày càng phát triển, ngày càng có nhiều người đi học hơn. Trong quá trình đào tạo, mình cũng đang đồng thời tạo ra đối thủ nên thách thức lớn nhất vẫn là làm sao để tạo ra sự khác biệt. Đó là bài toán khó mà công ty cần phải giải đáp.


Là một giảng viên đào tạo cà phê, có thể nói Thư đang giúp định hình và xây dựng thế hệ các chuyên gia cà phê tiếp theo.


Thư nhận xét như thế nào về vai trò này và dự định sẽ dùng sức ảnh hưởng của mình để góp phần cho sự phát triển của ngành cà phê Việt Nam trong và ngoài nước?


Xin cảm ơn lời khen của Tạp chí dành cho Thư. Không chỉ ở vai trò là một giảng viên cà phê, mà còn với vai trò là một Quán Quân của cuộc thi cà phê, một người điều hành công ty cà phê - ở rất nhiều vị trí như vậy Thư cảm thấy mình là người có nhiều câu chuyện tạo động lực cho mọi người. Ít nhất tại thời điểm này Thư cũng cảm thấy rất tự hào về bản thân mình.


Đối với Thư, việc đi dạy mang tính thiêng liêng vì mình là người truyền tải tri thức cho thế hệ trẻ - cho dù có bao nhiêu năm kinh nghiệm giảng dạy đi nữa thì cứ mỗi lớp lại là một nhóm các học viên mới. Chính vì vậy, mình phải tập trung đảm bảo kiến thức vững vàng, đã học rồi không có nghĩa là ngừng học.


Thậm chí mình còn phải học nhiều hơn nữa để đảm bảo luôn cập nhật những kiến thức mới nhất. Mình không thể dạy mọi người những kiến thức lỗi thời. Vì vậy Thư cần phải liên tục học tập để bản thân mình trở thành một tấm gương.


Nếu không tập trung cải thiện bản thân: vẫn còn sai sót và thiếu cẩn thận thì làm sao có thể trở thành tấm gương cho học viên của mình được, làm sao để mọi người tôn trọng mình và lắng nghe những gì mình nói.

Thư sẽ cố gắng làm tốt nhất có thể vai trò giảng viên của mình. Thư cũng sẽ dùng ảnh hưởng của mình trong phạm vi nhất định ở vị trí Quán Quân để mọi người có thể lắng nghe mình nói nhiều hơn về cà phê.


Để xây dựng cộng đồng, chỉ có một mình Thư thì sẽ không thể làm được mà cần phải có cả đội ngũ cùng bắt tay với nhau và suy nghĩ: Làm thế nào để mang lại những giá trị tốt nhất cho cộng đồng?


Thư phụ trách bên mảng truyền thông và công việc của Thư không phải chỉ là quảng cáo cho trường mà còn là định hướng mọi người cách nhìn đúng đắn về cà phê, cố gắng thực hiện tốt hơn trong việc xây dựng bài viết, nội dung, truyền tải thông tin để mọi người được tiếp cận nguồn kiến thức chuẩn.


Ngoài ra, Thư còn tổ chức các cuộc thi cà phê để tạo động lực thúc đẩy mọi người liên tục cố gắng hơn nữa.

Ở góc độ quốc tế, Thư là Á Quân VNBC 2019, nhưng bước tiếp theo Thư nhắm tới là cuộc thi thế giới. Thư muốn có thể sử dụng sức ảnh hưởng này để nhiều người lắng nghe hơn. Ngoài ra,Thư cũng có ý định xây dựng đa dạng các kênh thông tin, chia sẻ nhiều kiến thức hơn với mọi người trong ngành.


Cuối cùng, Thư có muốn nhắn nhủ thêm điều gì đến với độc giả của tạp chí hoặc những học viên tương lai của mình không?


Lời khuyên mà Thư dành cho các bạn là: Hãy tiết kiệm tiền để tham gia các khóa học SCA với Thư nhé 😂. Vì các khóa học SCA không hề rẻ đâu nhưng nó thật sự xứng đáng các bạn ạ!


Đùa thôi, thật ra miễn là mọi người đầu tư vào giáo dục cho chính bản thân mình thì đó đã là điều rất đáng quý và đáng trân trọng rồi. Đầu tư vào giáo dục không bao giờ thừa đâu! Thư rất ủng hộ mọi người đi học dù mọi người lựa chọn học ở đâu, học với ai, miễn là mọi người cảm thấy vui và hài lòng với sự lựa chọn của mình.


Ngoài ra, Thư cũng mong muốn là sẽ có nhiều học viên nữ hơn trong tương lai. Hiện tại học viên bên trường chủ yếu là học viên nam, mặc dù Thư biết có rất nhiều bạn nữ thích cà phê. Cà phê là bộ môn nghệ thuật giống như cắm hoa hoặc trà đạo nên hy vọng các bạn nữ có thể tự tin đi học hơn nhé! 😋


Cảm ơn Thư đã dành thời gian cho tạp chí Đặc, Đen, Đắng với những thông tin chia sẻ chân thành và hữu ích! Hy vọng chúng ta sẽ được gặp lại Thư trong một loạt bài phỏng vấn với những thành tích ấn tượng khác của cô. Chúc Thư thành công và vững vàng trên “con đường cà phê”!


73 views