• Đặc Đen Đắng

Roast (!) X Pour X Brew Challenge

Thi đấu là một phần không thể thiếu khi tham gia vào ngành cà phê - dù bạn ở vai trò là người xem, người hỗ trợ, hay là người thi đấu. Tinh thần thể thao là nét tạo nên sức hút mạnh mẽ của ngành nghề đầy năng lượng này.


Các sự kiện cà phê cũng là dịp kết nối các vai trò khác nhau, cùng lan tỏa niềm vui và tiếp nối động lực để thúc đẩy bước tiến của ngành.


Trong đó, chuỗi cuộc thi Brew X Pour Challenge do The Lovely Cup O’ Coffee (TLC) tổ chức là một trong những sân chơi thú vị mà chắc chắn bạn không thể bỏ qua.Nội dung

Ý tưởng hình thành chuỗi cuộc thi

Roast Challenge: nhiều tương tác - tăng hấp dẫn!

Các thí sinh nên chuẩn bị như thế nào?

 

Đặng Lân: “Ý tưởng để anh tổ chức cuộc thi đến từ một suy nghĩ”


The Lovely Cup O’ Coffee là một trong những trường đào tạo Barista uy tín, đặc biệt nổi tiếng trong cộng đồng du học sinh.


Anh Đặng Thế Lân, người sáng lập của The Lovely Cup O’ Coffee, vốn là cựu du học sinh với sáu năm kinh nghiệm học tập và làm việc ở những thương hiệu cà phê lớn tại Úc.


Từ kinh nghiệm của bản thân, anh muốn xây dựng một nơi có thể giúp đỡ cho các bạn du học sinh như mình. Vậy là năm 2017 anh thành lập The Lovely Cup O’ Coffee.


Ngoài nội dung đào tạo trải rộng từ kỹ năng pha chế máy đến thủ công, trường còn cung cấp dịch vụ tư vấn cho các bạn có nhu cầu làm việc ở nước ngoài. TLC là cộng đồng nơi du học sinh ở Úc, New Zealand và Canada giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm làm việc.


Thế nhưng, anh Lân vẫn còn một trăn trở khác đó là tạo ra sân chơi và đem lại nhiều cơ hội phát triển cho các bạn Barista trẻ. Anh kể:


“Sau khi tham dự những hội chợ ở các quốc gia khác, anh thấy ở mỗi nơi, họ đều có giải thi đấu cà phê riêng. Đa số các cuộc thi ở Việt Nam hiện nay đều mang về từ Singapore, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc và Thái Lan.”

“Anh nghĩ, tại sao Việt Nam không có một cuộc thi tương tự như vậy? Thế là anh quyết định bắt tay vào thực hiện.” Tháng 7 năm 2020, anh Lân và đội ngũ TLC mở màn với Pour Challenge và nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ cộng đồng.Cuộc thi đã thành công với những hoạt động phổ biến cà phê, rút ngắn khoảng cách giữa người làm cà phê và khách hàng. Bên cạnh đó, đây cũng là một sân chơi giúp phát hiện các Barista tài năng được tiếp cận với những cơ hội việc làm, phát triển bản thân.


Năm 2021, TLC có thêm phần thi Brewing (pha thủ công) - một hạng mục còn rất mới với ngành cà phê Việt Nam lúc này. Anh Lân cho hay: “Đã có rất nhiều cuộc thi về Latte Art v


à anh muốn làm một cái gì đó khác hơn. Brewing là một bộ môn thi đấu thú vị, không thể thiếu trong ngành. Thế là ý tưởng cho Brew X Pour Challenge ra đời.”


Ban đầu do chưa có kinh nghiệm tổ chức cho hạng mục này, đội ngũ đã mất hơn ba tháng để xây dựng biểu mẫu chấm điểm và quy trình thi.


“Quá trình tổ chức còn gặp khó khăn do dịch Covid-19, đôi khi rất nản nhưng anh nghĩ: Chỉ cần mình nghĩ là làm được thì cứ làm tiếp thôi!” - Và nỗ lực của TLC đã gặt hái được hiệu ứng thành công xứng đáng.Nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của cộng đồng, anh đã hoàn thành hình thức thi và chấm điểm cho Brewing ở cả hai phần online (trực tuyến) và offline(trực tiếp). Phần thi online có thể nói là một nét độc đáo của riêng của Brew X Pour Challenge cho đến thời điểm hiện tại.


Nhờ vậy, cuộc thi có thể dễ dàng tiếp cận rộng rãi hơn đến nhiều đối tượng thí sinh ở các vùng miền. Đội ngũ TLC đã xuất sắc mang cuộc thi ra cả ba thành phố lớn ở Bắc-Trung-Nam.


Đây là một trong những thành công mà ít đơn vị tổ chức nào đủ khả năng thực hiện được. Anh Lân kể:


“Khi tổ chức ở cả ba địa điểm thì khó khăn tăng lên gấp bội lần. Nhưng ở Sài Gòn các bạn đã có nhiều cuộc thi rồi. Ở Đà Nẵng hay Hà Nội thì các sân chơi cà phê còn hạn chế. Hơn nữa, tổ chức như vậy giúp tạo cầu nối gắn kết mọi người rộng hơn, phù hợp với tiêu chí ban đầu anh đặt ra.”

“Việc nhiều bạn ở nơi xa tới tham dự cuộc thi nằm ngoài sự mong đợi của anh. Nhờ vậy mà anh có thêm động lực để thực hiện các cuộc thi tiếp theo.” Và như vậy, anh giữ vững tâm nguyện đó khi mở rộng thêm cuộc thi với Roast Challenge - một tin vui cho ngành cà phê trong năm 2022.Roast Challenge: Nhiều tương tác - Tăng hấp dẫn!


Mới gần đây, The Lovely Cup O’ Coffee vừa tung ra ‘teaser’ thông báo mùa tiếp theo của Brew X Pour Challenge trên nhóm cộng đồng Barista.


Thông tin này khiến cho ai nấy đều hào hứng: Roast Challenge là một sân chơi mới với nhiều hứa hẹn về hình thức thi đấu thú vị. Phần thi này đã được đội ngũ TLC dự tính từ lâu nhưng anh Lân cho rằng bây giờ mới là thời điểm phù hợp để tổ chức.


Trong vài năm trở lại, những cuộc thi Rang của ngành cà phê Việt Nam chưa có nhiều và cũng chưa đa dạng. Sân chơi mới cho hạng mục này là một tín hiệu đáng mừng, thể hiện bước tiến mới mạnh mẽ của ngành.


Đồng thời, các thí sinh là Barista sẽ có thêm động lực tìm hiểu về quá trình chuyển hóa hương vị của cà phê. Ngược lại, các thí sinh là Thợ Rang cũng sẽ có thêm điều kiện để hiểu rõ vai trò của Barista khi xử lý cà phê trong quá trình pha chế.


Sau khi quan sát thấy đa số các cuộc thi Rang chưa có tính tương tác cao, anh Lân đã có ý tưởng đổi mới hình thức để tăng sức hấp dẫn cho cuộc thi.


Anh nhận xét:

“Bình thường anh thấy thí sinh chỉ cặm cụi rang mà không thuyết trình. Nên khán giả, đặc biệt là những ai không biết về rang cà phê, dễ bị mất hứng thú. Trong phần thi rang mà anh thiết kế, thí sinh sẽ phải thuyết trình và trực tiếp pha mẻ cà rang của mình ra thành phẩm. Thí sinh sẽ nhận đề bài là một mẫu cà phê, yêu cầu mức rang (ví dụ như nhạt, vừa hoặc đậm) để pha cho một dụng cụ cà phê cụ thể.”

Anh đưa ra ví dụ: “Đề bài có thể là Arabica Cầu Đất, yêu cầu rang nhạt (Agtron dao động từ 62-68) cho dụng cụ V60. Khi thi đấu thí sinh sẽ thuyết trình về Hồ sơ rang và trực tiếp pha mẻ rang của mình bằng V60 cho giám khảo chấm điểm thử nếm.”


(Ghi chú: Agtron là thang điểm xác định mức độ rang bằng đánh giá màu của hạt cà phê.)Các thí sinh sẽ cần chuẩn bị như thế nào?


Anh Lân cho biết, với một đề thi Rang như vậy, các bạn cần chuẩn bị tâm lý ứng biến, xử lý tình huống. “Anh có thể sẽ đưa ra thử thách bằng cách chọn một mẫu cà phê không phải là Specialty mà là cà phê thương mại có độ ẩm cao.”


Bạn sẽ sắp xếp ra sao để vừa rang vừa thuyết trình? Và bạn sẽ làm sao để cà phê pha ngon ngay khi vừa rang xong trong một thời gian ngắn? Những thách thức ‘khó nhằn’ này góp phần cho trải nghiệm thi đấu ‘đáng nhớ’ hơn bao giờ hết. Anh Lân chia sẻ:


“Hạng mục Roast Challenge này có nhiều thử thách nhưng phần thưởng cho bạn chiến thắng là hoàn toàn xứng đáng.”

Cuộc thi Roast X Pour X Brew Challenge dự kiến sẽ được tổ chức vào năm 2022 với địa điểm tổ chức đầu tiên tại Hà Nội.


Vậy thì, bạn còn đợi gì nữa?


Sau hai năm biến động vì dịch bệnh, ngành cà phê Việt Nam dường như đang thiếu vắng những sân chơi để khơi dậy ‘lửa’ cho cộng đồng. Chúng ta đều đang đợi chờ một cơ hội để bước ra sàn đấu, với tinh thần ‘bung hết chất mình’ sau gần hai năm ‘yên ắng’.


Mặc dù vẫn còn vài tháng nữa cho đến khi cuộc thi chính thức khởi động, các bạn đã có thể chuẩn bị tâm lý sẵn sàng ngay từ bây giờ!

Tìm hiểu thêm thông tin về chuỗi cuộc thi qua thông tin trang web của The Lovely Cup O’ Coffee.

Brew Challenge / Pour Challenge


148 views