• Đặc Đen Đắng

Prime: Hành trình theo đuổi Cà phê Nguyên Bản và Viết đúng

Dù làm việc trong ngành cà phê hay chỉ yêu thích và muốn tìm hiểu về cà phê thì chắc chắn, bạn cũng đã từng ghé qua PrimeCoffea (Prime).


Prime là một trong những trang Blog tổng hợp thông tin chuyên sâu, mới nhất về cà phê với nội dung chất lượng chắt lọc, bố cục chỉn chu. Nhiều năm qua, Prime đã giúp cho không ít bạn trong ngành gỡ bỏ rào cản ngôn ngữ và tiếp xúc gần hơn với xu hướng thế giới.


Nhưng ít ai biết rằng, phía sau một trang web này là sự cố gắng bền bỉ của một người “lỡ” đem lòng yêu thế giới tri thức của cà phê. Hải Vân (Nguyễn Tống Hải Vân) đã liên tục xây dựng để Prime có thể cải tiến và phát triển được như ngày hôm nay suốt 5 năm qua.


Đặc Đen Đắng đã có được may mắn phỏng vấn với Hải Vân, để tìm hiểu hành trình và những bước tiến tiếp theo của Prime.Chào Hải Vân, cảm ơn Vân rất nhiều vì đã dành thời gian trả lời câu hỏi phỏng vấn với ĐĐĐ. Đầu tiên, Vân có thể giới thiệu một chút về hành trình đã đưa Vân tới cà phê không?


Nếu gọi đó là hành trình thì có vẻ mình vẫn còn “lênh đênh” với nhiều mục tiêu. Dự định ban đầu là một website bán cà phê của mình đã không thành công.


Nhưng nó lại mở ra cơ hội để Prime trở thành một “sân sau”. Mình dành hầu hết thời gian ngoài công việc chính để mày mò, viết và làm nhiều thứ khác để xây dựng cho Prime.


Hành trình này tuy chưa dài nhưng mình đã nhận được khá nhiều may mắn – ít ra với mình là vậy.


Mình tốt nghiệp ngành Công Nghệ Thực Phẩm nên mình có một số nền tảng về cà phê và cách thức khai thác tìm hiểu nó. Tiếp theo, mình còn là một Graphic Designer. Mình khá tò mò với công nghệ, nên cũng rất hứng thú với việc làm website và viết blog.


Mọi thứ quy tụ lại PrimeCoffea.com. Sau nhiều lần cập nhật giao diện, tên miền, nội dung... thì PrimeCoffea – Cà phê nguyên bản - trở thành một nơi chứa đựng tâm huyết mà mình dành cho cà phê nói chung, và cà phê Việt Nam nói riêng.Vậy Hải Vân có thể giới thiệu về Prime với độc giả không?


Ban đầu Prime là một trang bán hàng. Tuy nhiên, thay vì ghé thăm trang để mua cà phê, mọi người quan tâm đến các bài trên blog của mình hơn. Và mình cũng dành nhiều mối quan tâm để tìm tòi thông tin đăng tải cho blog hơn là bán một gói cà phê.


Vây là PrimeCoffea.com (tên miền từ năm 2019) bắt đầu chuyển đổi và duy trì giao diện Blog. Mình và Prime vẫn đang học nhiều hơn, để trưởng thành hơn với cà phê. Duy nhất có hai điều mình tin sẽ không thay đổi đó là cái tên “Cà phê nguyên bản”"Viết đúng".


Hải Vân có thể giải thích rõ hơn về hai điều đó không


Theo mình thì chúng ta chỉ đang tìm kiếm sự nguyên bản của cà phê. Ban đầu, đó là sự chối bỏ cà phê “bẩn” để tìm kiếm cà phê “nguyên chất”.


Tiếp theo chúng ta tìm kiếm các hương vị nguyên bản trong chính loại cà phê nguyên chất đó: hương hoa, cam, quýt... Có lẽ nguyên bản mới là sự hấp dẫn thực sự của cà phê.”; Đó là lý giải cho sự nguyên bản mà Prime theo đuổi.


Để làm được điều này, bạn cần có kiến thức, một cách tiếp cận thông tin thực sự chuyên nghiệp, chính xác – nếu không muốn nói là nguyên bản nốt!

Cần đầu tư bài bản nhiều nguồn lực để tạo dựng Prime thành một Blog cà phê có cơ sở kiến thức như mình kỳ vọng. Và mình rất may mắn khi nhận được ủng hộ và sự quý mến của bạn đọc. Do đó “viết đúng” là mục tiêu mà mình luôn theo đuổi.Từ đâu mà Vân đã có ý tưởng và động lực để xây dựng Prime?


Mình cũng không rõ là từ đâu, đam mê là cách lý giải đơn giản nhất. Ngoài ra thì cà phê có lẽ là ‘món nợ’ đối với mình.


Trong thời gian làm đồ án tốt nghiệp, mình được học nhiều về cà phê. Mình hiểu phần nào sự thiệt thòi của nông dân, thuộc tính khai sáng của caffeine, câu chuyện về một về doanh nhân cà phê được mệnh danh là “Vua”...


Tất cả là niềm cảm hứng rất lớn cho mình – đến bây giờ vẫn thế.

Bạn có thể sẽ không thích Prime của những ngày đầu. Lúc chưa có kinh nghiệm, mình đã sai sót và phải sửa chữa rất nhiều. Prime chưa phải là blog cà phê hoàn hảo, nhưng mình luôn phấn đấu vì đó thực sự là điều mình mong muốn.


Hiện nay Prime có thể xem một trong những trang thông tin phổ biến nhất trong ngành cà phê. Theo Vân thì ngoài chất lượng về nội dung ra, các yếu tố nào đã giúp Prime đạt được thành công này và Prime sẽ có phát triển thêm những dự án nào khác nữa không?


Đây là một lời khen rất lớn lao, vì mình cũng không chắc rằng Prime có thực sự phổ biến hay đã được gọi là thành công hay chưa. Thật ra thì mình thì chỉ đang làm những việc đơn giản mà thôi.


Prime vẫn còn nhiều chỗ phải cải thiện. May mắn là nó có ích với một vài người. Mình khá e ngại khi nói về công việc mình làm, tuy nhiên có một số quan điểm mình hay chia sẻ với bạn trong những buổi “cà phê chém gió” đó là:

  • Các thông tin phải khách quan và được trích dẫn đầy đủ – Một số trang sau khi đăng lại bài thường không dẫn nguồn và như vậy, kiến thức đó sẽ không có giá trị học thuật.

  • Nếu Prime phù hợp với bạn, lý do có thể là sự chi tiết trong những vấn đề đơn giản của cà phê. Điều này làm cho các bài đăng của Prime khá dài. Đây cũng là một trở ngại với phần lớn độc giả. Nhưng mặt khác, Prime không được tạo ra để đáp ứng số đông. Trước hết nó cần thỏa mãn sự tò mò của mình về cà phê. Tiếp đến là chia sẻ những điều thú vị này đến với mọi người.

 

Không ai có thể phủ nhận những đóng góp mà trang Prime đã và đang đem lại cho ngành trong thời gian qua.


Tuy nhiên, bước ngoặt của Prime gần đây khi khởi động ‘thư viện tài nguyên’ và phát hành một số ấn phẩm thú vị đã khiến cho cộng đồng không khỏi háo hức.


Mời bạn đọc theo dõi phần phỏng vấn tiếp theo. Đặc Đen Đắng sẽ trò chuyện cùng Hải Vân để biết rõ hơn về bước chuyển mình này.

226 views