• Đặc Đen Đắng

Prime Coffea: Diện mạo và những sản phẩm mới

Từ mục đích kinh doanh cà phê ban đầu, năm 2019 Prime (PrimeCoffea) chính thức thay đổi “diện mạo”, trở thành một Blog chia sẻ kiến thức. Không chỉ thế, thư viện tài nguyên của Prime mới được ra mắt gần đây đã tạo một nền tảng nơi kiến thức được tổng hợp và dễ dàng tra cứu hơn cho mọi người.


Chắc chắn đây là một dự án mà cộng đồng cà phê cần quan tâm đến vì sự hữu ích của nó: Phổ cập kiến thức chuyên sâu, đại chúng hóa ngôn ngữ chuyên ngành.Hải Vân có thể giải thích về nguyên nhân đằng sau ý tưởng cho dự án này không?


Bạn sẽ không tìm thấy nhiều tài liệu cà phê tiếng Việt đáng tin cậy, điều này đúng đối với mình từ thời điểm năm 2015. Khi làm đồ án tốt nghiệp, mình đã khá chật vật để tìm kiếm thông tin cà phê đáng tin trên mạng.


Đến nay, khi ngành cà phê đang dần phát triển với sự nở rộ của cà phê Đặc Sản – kiến thức của chủ đề này càng hiếm hoi hơn.


Một số nguồn tài nguyên sẵn có như SCA hoặc sách báo khác cung cấp rất nhiều kiến thức hữu ích nhưng không thực sự phù hợp cho tất cả mọi người. Ngoài khác biệt ngôn ngữ, độ chuyên sâu khiến thông tin khá tách biệt với thị trường phổ thông.


Quay lại với Thư viện tài nguyên, ý tưởng ban đầu của mình chỉ là tập hợp các bài viết thành một tài liệu kỹ thuật số để thuận tiện cho việc nghiên cứu hơn. Nhưng sau đó, mình nhận ra việc này cần đầu tư rất nhiều vào nội dung và phần trình bày.


Thư viện tài nguyên là trang tập hợp các tài liệu tham khảo của Prime. Mỗi tài liệu sẽ tập trung nghiên cứu về một chủ chủ đề nhất định. Để tăng tính thú vị, mình cân bằng nội dung được tổng hợp từ các nguồn học thuật uy tín với nhiều minh họa trực quan, sinh động.


Mình muốn nó có thể hữu ích với số đông, chứ không chỉ riêng cho chuyên gia và nhà nghiên cứu.


Sự kiện phát hành của ấn phẩm “Bộ tham chiếu 110 thuộc tính cảm quan” vừa rồi có thể xem là một bước đệm cho ấn phẩm tiếp theo của Prime “Chuyên đề Khoa Học Chiết Xuất cà phê”. Từ đâu mà Vân có ý tưởng “sản xuất” các tài liệu này và quá trình xây dựng nó ra sao?


Để tạo ra nhiều tài nguyên hơn, mình cần có nguồn lực lớn hơn.


Để viết một bài blog, bạn chỉ cần tham khảo từ nhiều nguồn và dễ dàng cập nhật bất cứ lúc nào. Tuy nhiên một bài đăng sẽ chưa đủ để thể hiện một khía cạnh của cà phê, như chiết xuất, Espresso, chế biến hoặc canh tác... Bạn cần một nghiên cứu chuyên sâu – và được thực hiện bài bản.


Mình đã viết bài chia sẻ trên blog được một thời gian và sẵn có một lượng nội dung kha khá. Nhưng để đưa vào tài liệu nó cần được tổ chức lại theo chủ đề, đảm bảo sự cô đọng và tính xác thực.

Điển hình như Khoa Học Chiết Xuất: Tài liệu này không chỉ là tập hợp các bài viết trên blog mà có khoảng 80% nội dung là mới. Tài liệu hơn 70 trang này sẽ được chuyển thành nhiều bài đăng lên Blog. Mình đã có may mắn được một số bạn bè tham gia hỗ trợ chỉnh biên cho phù hợp.


Bộ tham chiếu 110 Thuộc tính cảm quan là một phép thử về mức độ chấp nhận và thông qua đó để mình tìm kiếm nguồn lực từ cộng đồng (chi phí cho các khóa học, tài liệu, in ấn, cộng tác viên...). Một số độc giả đã quan tâm và đóng góp cho Prime thông qua bộ tài liệu đầu tay này.


Mình thực sự rất biết ơn bạn đọc và rất mong các bạn sẽ thông cảm cho những thiếu sót để mình có thể hoàn thiện hơn trong các bộ tài liệu kế tiếp.Theo Vân thấy thì tài liệu này sẽ có ích nhất đối với ai và tại sao?


Bộ tài liệu này dành cho những ai đã có nền tảng về cà phê hoặc các Barista muốn nâng cao kiến thức cà phê. Khoa Học Chiết Xuất sẽ trang bị cho bạn các thông tin cần thiết để hiểu sâu hơn về chiết xuất và sự đồng đều.


Vào cuối chuyên đề này, bạn có thể hiểu được ý nghĩa đằng sau những gì chúng ta đang nếm và cách chúng ta lấy đi hương vị từ cà phê. Tất cả đều giúp bạn chiết xuất cà phê ngon hơn sau quầy bar hoặc tại nhà.


Theo như thông tin thì bản điện tử của tài liệu này sẽ được phát hành trong tháng 11, vậy còn ấn phẩm thì theo dự định của Vân sẽ được ra mắt khi nào?


Bản kỹ thuật số của Khoa học Chiết Xuất dự kiến sẽ có mặt vào cuối tháng 11. Mình sẽ in một số bản cứng, có thể chậm 1 tuần sau đó.


Mỗi bộ tài liệu, chuyên đề sẽ có mặt trước tiên ở định dạng cho PDF. Sau đó tất cả các nội dung này sẽ có mặt trên blog của mình. Mục tiêu của mình vẫn là chia sẻ chứ không bán tài liệu.


Nội dung sẽ được phân chia lại thành nhiều bài đăng khác nhau cho phù hợp độ dài của blog. Như vậy, bạn đọc có thể tra cứu và đối chứng thông tin thuận tiện hơn.

Còn bản in có thể mang đến trải nghiệm tốt hơn cho bạn: việc cầm và đọc tạo cảm giác thú vị hơn rất nhiều. Đồng thời, đây là một cách để bạn đọc đóng góp cho PrimeCoffee, chi phí từ các bản in này được mình sử dụng cho việc ra mắt các tài nguyên tiếp theo.


Với dự án “Thư viện tài nguyên”, Vân mong muốn có thể tạo được tác động như thế nào?


Mình không kỳ vọng quá nhiều vào tác động của những việc mình làm – bao gồm cả blog PrimeCoffee. Mình chỉ tự học và sau đó viết lại những gì tìm hiểu được mà thôi. Vì vậy, nếu nó có ích cho những người khác thì rất đáng mừng.


Mình muốn cám ơn lời khen và sự ủng hộ của bạn đọc đã dành cho blog. Mình chỉ đang làm những gì có thể cho một blog cà phê “nhà làm”.Có dự án thú vị nào sắp tới đáng mong đợi mà Vân có thể chia sẻ với mọi người không?


Như đã chia sẻ, Bộ Tham Chiếu Thuộc Tính Cảm Quan, hay Khoa Học Chiết Xuất chỉ là những bước đi đầu tiên trong việc tạo ra nhiều nội dung hữu ích hơn cho ngành cà phê.


Gợi ý một chút là Khoa học chiết xuất là tiền đề và nền tảng cho các phần tiếp theo như Espresso, Ngâm ủ (Immersion) và Trích xuất (Percolation) mà mình sẽ “sản xuất” trong thời gian tiếp theo.

Mọi thứ sẽ không dừng lại ở cách bạn pha chế và thưởng thức. Trong các chuyên đề tiếp theo, ngoài kỹ thuật pha như ngâm, lọc,.. mình sẽ khai thác tiếp về chế biến, canh tác (các nội dung hướng đến rất nhiều nông dân & nhà sản xuất).


Mọi việc mình làm vẫn còn rất nhỏ, do đó nếu may mắn nhận được sự ủng hộ từ bạn đọc là một động lực rất lớn cho mình và PrimeCoffee.


Cảm ơn Vân đã dành thời gian đọc qua và trả lời câu hỏi phỏng vấn của tạp chí!


Trong hai năm 20/21 vừa qua, ngành cà phê Việt Nam đã phải chịu đựng nhiều biến động và hậu quả kéo dài. Nhưng, điều đáng mừng là mọi người vẫn giữ vững tinh thần tiến bước bền bỉ không ngừng nghỉ.


Những tin vui về các dự án - không chỉ của Prime mà còn của rất nhiều người khác - đã đánh dấu một cột mốc phát triển mới cho ngành vào thời điểm cuối năm nay.


Cảm ơn Hải Vân và Prime đã không ngừng đóng góp cho ngành trong thời gian vừa qua! Xin hẹn gặp lại Hải Vân trong các dự án thú vị sắp tới.


Bạn xem thêm thông tin về tài liệu qua đường dẫn ở đây

78 views