• Đặc Đen Đắng

Phỏng vấn cùng “người chị“ Tạ Thùy Linh

Làm thế nào để người Việt Nam biết uống cà phê Việt Nam!


Hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cà phê ở rất nhiều vị trí, Tạ Thùy Linh là một “người chị” được ngưỡng mộ không chỉ vì những thành tích thi đấu mà còn là vì sự mạnh mẽ, nhiệt huyết của chị đối với ngành cà phê.


Tạp chí hi vọng có thể chia sẻ câu chuyện của chị, giúp cho độc giả hiểu hơn về góc nhìn, trải nghiệm của một trong số những người phụ nữ đã góp phần định hình cho sự phát triển của ngành cà phê.
Xin chào chị Linh, được biết chị qua những thành tích ấn tượng cùng những hoạt động tích cực của chị trong ngành nhiều năm qua, chị có thể chia sẻ câu chuyện về quá trình làm việc của mình cho đến hiện tại không?


Năm 2011, Linh mở một cửa hàng tên là Things Cafe nhưng lúc đó bản thân mình cũng không biết uống cà phê. Lúc đó Linh còn dùng cà phê cà phê Trung Nguyên chữ I và chữ S trộn chung lại rồi phục vụ cho khách nữa kìa! Hiện tại quán vẫn còn hoạt động nhưng không phải do mình điều hành nữa.


Sau đó Linh về Hà Nội, làm quản lý ở Urban Station thời kỳ đầu. Được một thời gian thì Linh trở lại Sài Gòn, tham gia cùng team setup Loft café, giữ vị trí trưởng bar từ năm 2013 đến 2015.

Linh chỉ thực sự bén duyên với cà phê khi bắt đầu làm việc tại the Workshop – nơi tạo cơ hội cho rất nhiều barista được học tập, rèn luyện, thi cử. Linh gắn bó với the Workshop từ năm 2015 đến 2018, có lẽ đây cũng là quãng thời gian mình học hỏi, cọ xát được rất nhiều với cơ hội tiếp cận đầy đủ kiến thức về cà phê.


Đến giữa 2018 tới đầu 2021, Linh giữ vị trí điều hành toàn bộ hoạt động của hệ thống Là Việt tại Sài Gòn, quản lý 4 cửa hàng cà phê và hệ thống phân phối bán hàng.


Trong khoảng thời gian 6 năm từ 2015 đến 2021, Linh cùng các bạn của mình có một lớp học quy mô nhỏ về cà phê. Mục tiêu của tụi mình là muốn phổ biến cho mọi người kiến thức chung về cà phê, cách thưởng thức cà phê, kỹ năng pha máy và pha phin cơ bản.


Đồng thời giữa năm 2021 mình có mở một quán cà phê - bánh mì nhỏ ở ngay trung tâm quận 1. Mô hình kinh doanh dựa trên ý tưởng tạo cho khách hàng trải nghiệm cà phê Việt Nam cũng như món bánh mì truyền thống một cách đơn giản, không cầu kỳ. Quán tập trung bán bánh mì và cà phê sữa đá!


Nguyên nhân nào đã là động lực cho chị theo đuổi ngành cà phê cho đến giờ? Chị có thể chia sẻ một kỷ niệm đáng nhớ đã góp phần hình thành đam mê cũng như là kim chỉ nam cho lý tưởng trong công việc của mình không?


Khi bạn bắt đầu tìm hiểu về một điều gì đó một cách kỹ lưỡng, bạn sẽ thấy cả một thế giới rộng lớn, bạn học hoài học mãi không hết. Mình nói rất chung cho tất cả những đam mê, và cà phê không là một ngoại lệ. Khi mình bắt đầu học về cà phê:


bạn học uống nó, bạn học cách xay nó, cách pha nó, bạn hiểu nguồn gốc của hạt, phương pháp chế biến, cách rang, rồi những thành phần hóa học trong cà phê, rồi nước pha, rồi dụng cụ pha...rất nhiều những yếu tố liên quan.

Động lực của mình có lẽ chính nằm ở việc có quá nhiều thứ cần phải học ở cà phê. Chưa kể, ngoài kiến thức cà phê bạn còn phải học nhu cầu của khách hàng, tìm hiểu thêm về người pha cà phê.


Kỷ niệm của mình lại không phải việc mình đứng trước nhiều giám khảo và người xem để tham gia một cuộc thi nào đó hay giành một giải cho sự cố gắng của mình và đồng đội mình, mà đó là trong một buổi sự kiện 60 người tham gia mình đã cho tất cả mọi người uống cà phê sữa của 2 loại: Một là cà phê 80% là đậu nành rang cháy tẩm hương vị và hai là cà phê rang đậm Arabica.


Bạn không thể tưởng tượng được là quá nửa khán phòng thích cà phê số một. Việt Nam là nước xuất khẩu thứ 2 về cà phê nhưng dám cá với bạn, nhiều người Việt Nam không biết thực sự đâu mới là cà phê.


Và lý tưởng về cà phê của mình thực sự thay đổi, nó không nằm ở việc bạn học được bao nhiêu thứ về cà phê ngoài kia để so tài nữa mà nằm ở việc bạn làm cách nào để cà phê Việt Nam tiêu thụ ngày càng nhiều ở Việt Nam, người Việt Nam biết uống cà phê Việt Nam.

Chị có thể chia sẻ nguồn cảm hứng hình thành concept cửa hàng của mình và đặc điểm tạo nên sự khác biệt không ạ?


Lý do của mình rất đơn giản, mình muốn mở những concept cà phê nhỏ - như những trạm dừng chân giữa lòng phố thị, gần gũi, nhiều cây xanh và phục vụ cà phê đơn giản. Mình dùng cà phê Việt Nam chất lượng tốt, giá phải chăng để mở rộng khả năng tiếp cận khách hàng.


Nếu có cơ hội mình muốn mở thật nhiều trạm dừng chân như thế. Mình đang áp dụng mô hình này với Little Cam, chờ bạn ghé thăm!


Điểm khác biệt của mình và đồng nghiệp vẫn đang xây dựng là sự chân thành dành cho khách hàng.


Chị có đang sử dụng cà phê Việt Nam cho cửa hàng của mình không? Chị có thể giới thiệu loại hạt cà phê cũng đơn vị sản xuất mà chị đang sử dụng không và lý do mà chị chọn loại hạt đó là gì?


Mình sử dụng cà phê Việt Nam cho cửa hàng của mình

Đơn vị mình sử dụng là Tròn Việt Nam Coffee Roastery – lý do mình sử dụng vì mình thấy được việc họ lựa chọn nguồn hạt chất lượng ổn định, có quy trình rang rõ ràng và không ngừng học hỏi để chất lượng sản phẩm của họ ngày một tốt hơn.


Với một thị trường cà phê mang tính cạnh tranh cao như Việt Nam: Không chỉ là cửa hàng mà có rất nhiều nhà rang xay tư nhân mở ra ngay cả trong thời điểm dịch như hiện nay, chị nghĩ ra sao về việc này và chị có chiến lược như thế nào củng cố cho công việc kinh doanh cá nhân?


Càng nhiều cửa hàng, càng nhiều nhà rang mở ra thì mình thấy đây là điều thuận lợi thay vì bất lợi. Cạnh tranh lành mạnh đem lại sự phát triển cho cửa hàng cũng như các nhà rang đem lại lợi ích cho khách hàng.


Trước mắt mình vẫn mong Sài Gòn mở cửa trở lại để cửa hàng mình hoạt động. Sau gần 3 tháng đóng băng, mình nghĩ là chính sách tốt hơn dành cho khách hàng về giá và chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ ổn định như ban đầu - sau từng ấy ngày khó khăn, để kích cầu việc tiêu dùng và hỗ trợ phần nào cho túi tiền của khách hàng là chiến lược tốt nhất ở thời điểm hiện tại.


Bản thân là một người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, theo chị thì chúng ta có thể làm như thế nào để góp phần hỗ trợ cho sự phát triển cho ngành cà phê Việt Nam? Chị có thể chia sẻ một số ví dụ về những việc mình đã làm không ạ?


Có rất nhiều cách hỗ trợ cho sự phát triển cho ngành cà phê Việt Nam, đặc biệt nhấn mạnh là tiêu thụ cà phê trong nước cụ thể là:

  • Các nhà rang hỗ trợ cho người nông dân để nâng cao chất lượng canh tác bằng cách hỗ trợ tài chính, kiến thức, thậm chí hỗ trợ về mặt nhân sự


  • Việc mình làm cà phê tử tế, pha cà phê tử tế, chia sẻ với khách hàng điều mình làm cũng là một cách đóng góp để người tiêu dùng hiểu thêm về hiện trạng cà phê, biết cách uống cà phê và có lựa chọn thông minh cho sản phẩm


  • Tổ chức những event lớn nhỏ về cà phê, những buổi workshop về thử nếm, pha, thưởng thức cà phê cũng là một cách để phổ cập giáo dục tiêu dùng


  • Kinh doanh cà phê chất lượng. Mọi người cần hiểu cà phê từ đậu nành, bắp hay tẩm hương liệu không chỉ giảm nhu cầu tiêu thụ cà phê sạch mà thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài


  • Ngày càng xuất hiện nhiều quán cà phê hoặc các đơn vị rang xay cũng thúc đẩy nhu cầu cà phê và chất lượng cà phê nhanh hơn

Hiện tại mình có hai kế hoạch:

  • Phát triển chuỗi cửa hàng cà phê – bánh mì Việt Nam trong năm nay và năm sau

  • Mở rộng lớp học về cà phê của mình hơn, để mình có cơ hội tiếp cận với nhiều hơn để nói cho họ biết nhiều về cà phê, để họ hiểu, biết pha và thưởng thức cà phê


Mình mong muốn mọi người hiểu rằng công việc của tụi mình không chỉ là pha những ly cà phê ngon mà còn giúp khách hàng hiểu, nhìn nhận đầy đủ về cà phê nói chung, cà phê Việt Nam nói riêng. Dần dần đóng góp vào thúc đẩy lượng tiêu thụ cà phê chất lượng của Việt Nam theo khả năng của tụi mình.


Khi nhu cầu tăng cao, khi người Việt Nam thực sự biết uống cà phê, mình tin chất lượng cà phê Việt Nam sẽ được cải thiện. Việt Nam sẽ không chỉ mang danh về sản lượng cà phê xuất khẩu mà còn được ghi tên trên bản đồ cà phê chất lượng của thế giới.

Chúc mừng chị không chỉ thành công với những dự án kinh doanh riêng mà còn có một gia đình nhỏ của riêng mình. Chị có gặp nhiều khó khăn để cân bằng công việc và gia đình không? Chị đã vượt qua những khó khăn đó như thế nào?


Mình là người rất may mắn vì chồng mình cũng là người yêu cà phê và anh cũng tạo điều kiện để làm công việc mình yêu thích.


Quan niệm của mình là nếu đã làm công việc mình thích mà có thể tự lo cho cuộc sống thì đó không còn là khó khăn. Tất nhiên khi làm việc sẽ có những điều không mong muốn xảy ra, quan trọng là thái độ với những điều ấy.


Với câu hỏi cuối cùng, là một “người chị” trong ngành cà phê, chị đã dẫn dắt không ít các bạn trẻ - nguồn lực định hình cho tương lai ngành cà phê Việt Nam. Chị mong muốn gửi gắm đến các bạn điều gì từ những trải nghiệm của mình và chị hy vọng các bạn sẽ tiếp nối ngọn lửa của mình như thế nào?


Bắt đầu vào nghề ai cũng muốn học thật nhiều, tiếp thu thật nhiều kiến thức. Bản thân mình chỉ mong những kiến thức ấy được vận dụng và chia sẻ với thật nhiều thật nhiều người càng tốt.


Và mình mong mọi người đừng xem Barista chỉ là một công việc bán thời gian, tạm thời, hoặc không thể ổn định cuộc sống lâu dài.


Khi bạn thật sự gắn bó với một công việc đủ lâu, bạn học từ điều nhỏ nhất như làm sao rửa một cái ly thật sạch, tư duy làm sao để làm món nhanh và đảm bảo chất lượng v.v. bạn sẽ nỗ lực xứng đáng để trở thành một chuyên gia đúng nghĩa. Hãy tìm hiểu về quy tắc 10,000 giờ bạn nhé!2,098 views

Recent Posts

See All