• Đặc Đen Đắng

Ngọc Hoàng, tự hào đại diện Phần Lan tại World Brewers Cup

Với phong thái thi đấu bình tĩnh, ít ai có thể ngờ được Hoàng Thị Mỹ Ngọc, một cô gái gốc Việt đại diện Phần Lan tại World Brewers Cup chỉ mới tiếp xúc với cà phê Tinh Sản một thời gian ngắn.


Mặc dù công việc chính của cô không phải là cà phê nhưng Ngọc vẫn gắn bó và mong muốn phát triển nhiều hơn ở lĩnh vực này. Ngoài ấp ủ kết hợp chuyên môn về cơ sở dữ liệu để xây dựng cho ngành, cô còn có khát khao mang cà phê Việt lên sàn đấu Quốc Tế vào một ngày không xa.


Trong chuỗi bài phỏng vấn gồm hai phần, ở bài này tạp chí tìm hiểu về phần thi vừa rồi của Ngọc Hoàng tại Milan cùng những kinh nghiệm thi đấu của cô.Xin chào Ngọc,


Đầu tiên xin chúc mừng Ngọc đã hoàn thành phần thi của mình tại World Brewer Cup ở Milan vừa rồi. Ngọc có thể giới thiệu về hành trình tiếp xúc với cà phê của mình ra sao cho đến khi sinh sống và làm việc tại Phần Lan không?


Xin chào, cám ơn tạp chí đã tạo điều kiện cho mình có cơ hội chia sẻ với cộng đồng cà phê VIệt.


Trước đây thì mình cũng thường xuyên đi quán cà phê với bạn bè và người thân, nhưng chủ yếu là uống… nước dừa😅. Cho đến năm 2012, mình đi du học ở Phần Lan thì mới bắt đầu uống cà phê. Người Phần Lan uống nhiều cà phê nhất thế giới nên mình cũng bị ảnh hưởng theo.


Điều gì ở cà phê đã thu hút Ngọc và khiến Ngọc tham gia các cuộc thi cà phê - hơn nữa là đem về không ít những danh hiệu ấn tượng như hạng nhì Finnish Cup Taster, hạng nhì Finnish Aeropress, hạng ba Finnish Brewer Cup?


Năm 2015, mình và một người bạn quyết định mở một quán cà phê nhỏ ở Helsinki, tên là Papu Cafe.


Papu trong tiếng Phần Lan có nghĩa là hạt (bean), từ đó mình bắt đầu tiếp xúc với cộng đồng cà phê Tinh Sản (Specialty) ở đây. Cộng đồng cà phê Phần Lan lúc này còn rất nhỏ nhưng khá trẻ trung, thân thiện.

Từ đó mình cũng tìm hiểu sâu hơn về cà phê từ mọi người, học thêm kiến thức cà phê và cách thử nếm. Đến năm 2019 thì mình tập trung nhiều hơn vào công việc về cơ sở dữ liệu nhưng vẫn tiếp tục gắn bó với cộng đồng cà phê ở Phần Lan.


Hiện tại mình đảm nhận vị trí Education Coordinator cho SCA Phần Lan.


Cuộc thi đầu tiên mình thi là Finnish Cup Taster (2018). Tham gia thi rồi mình mới nhận ra thế giới cà phê muôn màu muôn vẻ và có thêm cảm hứng thi đấu cũng như hoạt động tại các sự kiện cà phê. 😊Là một người Việt Nam tham gia các cuộc thi cà phê tại Phần Lan cũng như ở trường đấu quốc tế, Ngọc đã có những lợi thế cũng như khó khăn nào?


Mình nghĩ vì mình là người châu Á nên may mắn có trải nghiệm thử nếm khá đa dạng. Đó là một lợi thế không nhỏ khi bạn làm trong ngành cà phê. Sau đó mình còn có sự giúp đỡ rất lớn từ cộng đồng cà phê ở Helsinki nói riêng và Phần Lan nói chung.


Năm đầu tiên mình đi thi Finnish Brewers Cup (2019), mình gần như không biết gì về về cuộc thi này. Mà bạn biết không, lần đó mình được hạng tư - một kết quả mà ai nấy đều cảm thấy vui và bất ngờ!


Từ đó mỗi năm, mình lại tiếp tục tham gia hoặc tổ chức một vài cuộc thi. Mình nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người Phần Lan. Nếu không có sự ủng hộ của họ, mình khó có cơ hội tham gia đấu trường quốc tế lần này.


Ngọc có thể chia sẻ cảm xúc cũng như suy nghĩ sau phần thi đấu của mình ở World Brewers Cup tại Milan vừa rồi không?


Đầu tiên thì mình rất vui vì đã hoàn thành bài thi mà không phạm lỗi quá lớn trên sân khấu. 😁 Dĩ nhiên là mình vẫn mắc một số lỗi nho nhỏ và gặp chút trục trặc kỹ thuật nên bài thi chưa tốt như mong đợi.


Tuy nhiên mình học được rất nhiều từ cuộc thi, từ cách quản lý thời gian, sắp xếp dụng cụ một cách hợp lý, đến cách thiết kế bài thuyết trình, giữ bình tĩnh trên sân khấu trong quá trình chuẩn bị hay trong lúc thi.


Tham gia đấu trường quốc tế là một trải nghiệm đáng nhớ và độc đáo.


Geisha có body - nghe thật là thú vị. Với những ai chưa biết, Ngọc có thể kể sơ qua về sự đặc biệt của cà phê mà Ngọc đã chọn để đi thi không? Ngọc có thể giải thích rõ hơn ứng dụng enzyme đã tạo nên sự khác biệt cho cà phê này như thế nào không?


Geisha là một giống cà phê nổi tiếng trong phân khúc cà phê Tinh Sản do vị trái cây và body (độ dày) thanh tao, nhẹ nhàng của nó.


Geisha cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu của những nhà vô địch các nước vì chất lượng ưu việt sẵn có của nó (dĩ nhiên là chất lượng vẫn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác).

Cà phê mình chọn là Geisha nhưng hạt được trải qua một quá trình xử lý thử nghiệm mới. Trong quá trình này, hạt được lên men với mốc gạo Koji. Đường trong quả cà phê tồn tại dưới nhiều hình thức.


Trong quá trình lên men cà phê thông thường, các phản ứng hóa học sẽ phân giải đường đơn (chiếm khoảng 70% lượng đường trong quả cà phê) và cô đọng lại trong nhân xanh.


Với mốc gạo, phản ứng enzyme sẽ tiếp tục phân giải đường phức trong tinh bột và protein (chiếm gần 30% lượng đường trong quả cà phê). Vì thế, quá trình lên men bằng mốc gạo Koji sẽ cho ra thành phẩm nhân xanh với lượng đường cao hơn so với quá trình lên men thông thường.


Lượng đường trong nhân xanh cao hơn làm tiền đề tạo ra mẻ cà phê Geisha khác biệt trong quá trình rang và pha cà phê.Ngọc có thể chia sẻ một số kinh nghiệm cho các bạn ở Việt Nam có mong muốn đi thi cà phê ở đấu trường quốc tế được không?


Theo mình thấy các bạn Barista ở Việt Nam có kỹ thuật rất tốt. Hơn nữa các bạn có nhiều điều kiện thuận lợi để tiếp cận kiến thức về nông trại trồng cà phê.


Tuy nhiên, một trong những điểm yếu của Barista Việt Nam là khả năng ngoại ngữ. Đa số các tài liệu về cà phê, luật thi, thuyết trình đều bằng tiếng nước ngoài, đa phần là tiếng Anh.


Khả năng ngoại ngữ tốt là lợi thế để tiếp cận kiến thức và giao lưu với cộng đồng cà phê quốc tế, từ đó hỗ trợ nâng cao kỹ năng của các bạn.

Cuối cùng là các bạn ơi, hãy thi đi, đừng sợ! Các nhà vô địch các nước đều có thâm niên đi thi, có người 5 năm, có khi là 10 năm. Các cuộc thi là nơi bạn được học hỏi rất nhiều từ cộng đồng cà phê và thử nhiều loại cà phê chất lượng và độc đáo khó tìm thấy ở ngoài thị trường.


Đi thi và tham gia vào các hoạt động tổ chức cũng là một cách để xây dựng văn hóa cà phê lớn mạnh và phát triển hơn.😊

Ngọc có dự định sẽ tham gia phát triển nhiều hơn về cà phê không? Nếu có thì Ngọc dự định sẽ phát triển thêm như thế nào?


Tất nhiên là có rồi. Mình và chồng sắp cưới định sẽ làm một số video chia sẻ các cách pha và kinh nghiệm khi đi thi, chia sẻ trải nghiệm sản phẩm mới, hoặc là giới thiệu một số mẫu cà phê ngon.


Đó là cách bọn mình lan tỏa niềm vui và kiến thức mà bọn mình nhận được từ cộng đồng cà phê Tinh Sản.


Mình cũng muốn kết nối nhiều hơn với cộng đồng cà phê ở VIệt Nam, tìm cơ hội hợp tác với các nông dân, nhà rang và Barista. Ước mơ lớn nhất của mình là một ngày nào đó có thể mang cà phê Việt Nam lên sàn đấu thế giới.😊


Trong phần tiếp theo của buổi phỏng vấn, Đặc Đen Đắng trò chuyện với Ngọc về cà phê Việt cũng như văn hóa cà phê Việt tại Phần Lan.

239 views

Recent Posts

See All