• Đặc Đen Đắng

Anh Lê Đức Huy từ Simexco chia sẻ về Amazing Cup

Trong quá trình tìm hiểu cà phê Việt Nam qua những hoạt động, sân chơi cạnh tranh như Amazing Cup, chúng tôi biết đến anh Lê Đức Huy - phó chủ tịch của Simexco - một doanh nhân nhiệt huyết luôn trăn trở cho cà phê chất lượng Việt Nam.


Chúng tôi có được may mắn mời anh Huy phỏng vấn về cuộc thi và góc nhìn của anh về tình hình chung của thị trường cà phê.Xin chào, anh Huy có thể giới thiệu đôi nét về cuộc thi Vietnam Amazing Cup không? Triết lý, sứ mệnh và tầm nhìn của cuộc thi là gì và cuộc thi đóng góp như thế nào cho ngành cà phê Việt Nam?


Việt Nam Amazing Cup được tổ chức với mục tiêu là phát hiện, tôn vinh những mẫu cà phê và các đồn điền sản xuất đạt tiêu chuẩn Đặc Sản thế giới. Chúng tôi muốn cà phê nhân Đặc Sản Việt Nam được người tiêu dùng, nhà rang xay trong và ngoài nước biết đến nhiều hơn. Từ đó, hình thành và phát triển cầu nối trực tiếp giữa đơn vị tiêu thụ và đơn vị sản xuất.


Cuộc thi được tổ chức với quy mô và hình thức cụ thể như sau:

  • Đối tượng tham gia: Là các tổ chức, cá nhân (gọi tắt là đơn vị) có trang trại cà phê hoặc trực tiếp liên kết, hợp tác với nông dân sản xuất, chế biến cà phê Đặc Sản trên lãnh thổ Việt Nam

  • Tiêu chí đánh giá chất lượng vật lý cà phê nhân: tính hạt lỗi theo Grading Book của Hiệp hội cà phê Đặc Sản SCA

  • Tiêu chí đánh giá chất lượng thử nếm: theo quy trình Cupping của Viện Chất lượng Cà Phê CQI

Hội đồng giám khảo gồm các chuyên gia trong nước và quốc tế có chứng nhận Q-Garder của CQI hoặc có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kiểm tra chất lượng cà phê.


Cuộc thi là bước đầu để khai thác thị trường, tăng nhu cầu tiêu thụ và giá trị cho cà phê Đặc Sản Việt Nam, tạo động lực cho người nông dân tập trung vào nâng cấp chất lượng sản phẩm. Cuộc thi có sứ mệnh cải thiện vị thế của cà phê Việt trên thị trường quốc tế, đặc biệt là phân khúc cà phê Đặc Sản.

Việt Nam Amazing Cup đã gặp những khó khăn nào trong quá trình tổ chức?


Hiện nay, khái niệm cũng như tiêu chuẩn “Cà Phê Đặc Sản” vẫn chưa được phổ biến ở thị trường Việt Nam. Hạn chế kiến thức ở khâu sản xuất và tiêu thụ là một trong những cản trở lớn nhất khi chúng tôi tìm kiếm đơn vị đồng hành.


Cuộc thi cũng chưa giành được nhiều sự quan tâm từ các Hiệp Hội cà phê chuyên ngành của quốc gia, họ cho rằng thị trường cà phê Đặc Sản Việt Nam còn quá nhỏ. Nhưng chúng tôi lại xem đây là cơ hội tiềm năng để phát triển cho ngành cà phê Việt Nam ở thị trường cà phê chất lượng cao và cà phê Đặc Sản.


Ban tổ chức ban đầu chưa có nhiều kinh nghiệm vận hành cuộc thi. Tuy nhiên, chúng tôi luôn đề cao sự công bằng, minh bạch trong công tác tổ chức. Kết quả chính xác là ưu tiên hàng đầu, đảm bảo chất lượng bền vững, nâng tầm cà phê Việt Nam.


Ngoài ra, cuộc thi còn gặp khó khăn trong công tác truyền thông. Mức độ hiệu quả chưa thực sự đạt như mong đợi.


Qua các năm tổ chức thì cuộc thi đã có những cải tiến gì và thành quả gì cho cộng đồng cà phê?


Cho đến nay, cuộc thi Việt Nam Amazing Cup được tổ chức 3 lần. Lần đầu tiên là vào năm 2019. Qua 3 lần tổ chức cuộc thi cho thấy, số lượng đơn vị dự thi cũng như số lượng mẫu dự thi tăng lên, cụ thể: năm 2019 có 31 đơn vị dự thi với 42 mẫu; năm 2020 có 36 đơn vị dự thi với 56 mẫu và năm 2021 có 41 đơn vị dự thi với 74 mẫu.


Ngoài ra, số lượng mẫu đạt tiêu chuẩn “Đặc Sản” cũng tăng lên qua các năm, lần lượt là 25 mẫu năm 2019; 38 mẫu năm 2020 và 48 mẫu năm 2021.


Điều đáng mừng nhất là cuộc thi được cộng đồng cà phê Việt Nam đánh giá rất cao. Người rang cà phê có thể tham khảo ngay kết quả các mẫu thi và chọn lựa sản phẩm phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Các hộ nông dân có điều kiện hiểu được giá trị của sản phẩm mình tạo ra, đặt ra các bước cải tiến quy trình canh tác, sơ chế.


Những nông hộ có cà phê đoạt giải tìm được nguồn tiêu thụ có giá trị cao gấp vài lần so với cà phê thương mại. Các mẫu chất lượng của cuộc thi được gửi đến nhiều đơn vị rang xay, đều nhận về đánh giá tốt. Đây là minh chứng cho nỗ lực nâng cấp chất lượng đạt chuẩn cà phê Đặc Sản của nông dân Việt Nam chỉ trong thời gian ngắn.


Thông qua cuộc thi, anh đánh giá thị trường cà phê Việt Nam như thế nào ở thời điểm hiện tại ?


Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng sản xuất cà phê đạt chuẩn Đặc Sản và Fine Robusta. Cuộc thi đã giúp phát hiện và giúp cho nông hộ sản xuất được học hỏi nhiều hơn kiến thức sản xuất, canh tác, chế biến theo tiêu chuẩn Đặc Sản. Nhiều nhà rang, chuỗi cửa hàng, thương mại cà phê đã bắt đầu sử dụng cà phê Đặc Sản đoạt giải của cuộc thi.


Tuy nhiên, công tác truyền thông vẫn còn nhiều hạn chế. Nếu có thể cải thiện tốt hơn thì cuộc thi cũng như các sản phẩm cũng sẽ đến với người tiêu dùng nhiều hơn.

Simexco đóng vai trò như thế nào trong cuộc thi Vietnam Amazing Cup ? Ngoài ra Simexco còn có những chiến lược ra sao để quảng bá cà phê Việt Nam ở thị trường thế giới?


Simexco đồng hành với cuộc thi trong tư cách là nhà tài trợ hiện kim. Chúng tôi cam kết thực hiện thương mãi, giới thiệu các mẫu cà phê đạt chuẩn Đặc Sản, đáp ứng tiêu chí của người mua. Ngoài ra Simexco còn tham gia đồng tổ chức các sự kiện giới thiệu sản phẩm cà phê Đặc Sản của Việt Nam Amazing Cup, chúng tôi hỗ trợ kết nối, tiêu thụ sản phẩm của đơn vị sản xuất và xuất khẩu nhiều đơn hàng “cà phê Đặc Sản Việt Nam”.


Hiện nay, Simexco đã hoàn thiện hệ thống kho mát và chế biến quy mô nhỏ (microlot) cho các mẫu Đặc Sản. Chúng tôi sẽ là đơn vị cam kết đồng hành với cuộc thi để cung ứng sản phẩm Đặc Sản của nông hộ đến tay các nhà rang xay, doanh nghiệp với chất lượng nguyên bản nhất. Trong tương lai, Simexco sẽ tổ chức đấu giá cho các mẫu đoạt giải và tập trung tại kho bảo quản Đặc Sản.


Hãy tưởng tượng, các doanh nghiệp đến tham dự cuộc thi cà phê Đặc Sản và chọn được một lô hàng tốt, khi về đến nhà thì lô hàng ấy đã đợi bạn sẵn.

Simexco đã đồng hành và phát triển cùng ngành cà phê Việt Nam gần 30 năm qua. Chúng tôi xuất khẩu gần 2 triệu bao cà phê 1 năm, tập trung vào phân khúc chất lượng cao. Qua các chương trình, sự kiện, Simexco đều chú trọng vào chất lượng và tiêu chuẩn Đặc Sản. Simexco muốn khẳng định tiềm năng của cà phê Việt Nam có thể đáp ứng về cả chất và lượng.


Hằng năm chúng tôi đều gửi các mẫu cà phê Việt Nam đến các bên thu mua, nhà rang xay, các tổ chức chuyên nghiệp để đánh giá, xin góp ý để cải tiến chất lượng. Đặc biệt mẫu cà phê Fine Robusta gửi qua được CQI cho điểm 82.92.


Simexco hiện đang xuất khẩu cà phê Đặc Sản Việt Nam sang Anh, Nhật, Hàn Quốc, Hungary, Mỹ và ngoài ra còn có dự định hợp tác cùng các tổ chức, cá nhân có tâm huyết cùng đa dạng hóa, nâng cấp chất lượng, tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm, tổ chức phát triển truyền thông cho cà phê Việt Nam.

Với câu hỏi cuối cùng, anh có thể cho biết dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới Simexco và cuộc thi ?


Do tình hình dịch giãn cách xã hội, BTC cuộc thi và Simexco đã không tổ chức được nhiều sự kiện công bố kết quả cuộc thi cũng như giới thiệu và kết nối với người tiêu dùng. Qua các buổi offline về cupping, các nhà rang và người tiêu dùng sẽ hiểu hơn về ý nghĩa của cuộc thi.


Tuy nhiên, Simexco cũng đã nổ lực đẩy mạnh quảng bá sản phẩm qua các kênh online, gửi mẫu cupping, gửi profile chế biến từng mẫu, livestream cupping.

Gần đây, đã có nhiều mẫu đạt tiêu chuẩn Đặc Sản của nông hộ đã được Simexco kết nối và cung ứng cho các nhà rang xay. Giữa tình hình khó khăn do dịch bệnh, Simexco đã thực hiện được 4 công hàng xuất khẩu cà phê nhân và rang Đặc Sản.


Đặc biệt, trong tháng 7 này chúng tôi có 1 công hàng đi Anh gồm nhiều profile khác nhau, có cả Arabica đạt giải của cuộc thi Amazing Cup. Công hàng này rất hứa hẹn cho nhiều đơn hàng ở thị trường Châu Âu của cà phê Đặc Sản “made in Vietnam”.


Cảm ơn anh Huy đã dành thời gian chia sẻ cho độc giả của Tạp chí một góc nhìn khác về cuộc thi. Chúc anh Huy và Simexco nhiều thành công trong những dự án sắp tới!


Chúng ta sẽ cùng theo dõi những mùa giải tiếp theo của Amazing Cup và mong là Tạp chí có thể đem lại cho bạn đọc những bài phỏng vấn đa chiều hơn cùng những đơn vị đồng hành mới!


158 views

Recent Posts

See All