• Đặc Đen Đắng

Trò chuyện cùng Kim Dam


Mong muốn thay đổi hình ảnh cà phê Việt Nam tại Portland


Bén duyên với ngành cà phê từ năm 2013 nhưng phải tạm dừng để lo cho gia đình, Kim Dam vẫn nuôi dưỡng sự yêu thích với cà phê và cuối cùng tìm thấy ý tưởng công việc phát triển đam mê đó. Sau khi đại dịch COVID bùng nổ vào năm 2020, cô quyết định nắm lấy cơ hội và bắt đầu với cửa hàng Portland Ca Phe.


Mặc dù chỉ mới đi vào hoạt động được 3 tháng nhưng cửa hàng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng Portland. Với mong muốn chia sẻ cho độc giả một góc nhìn toàn cảnh về cà phê Việt Nam tại thị trường nước ngoài, Tạp chí may mắn có một buổi phỏng vấn cùng Kim Dam về ý tưởng, động lực thay đổi câu chuyện cà phê Việt Nam của cô.Xin chào Kim Dam, cảm ơn chị đã dành thời gian cho tạp chí. Đầu tiên, chị có thể chia sẻ một chút về lý do tại sao chị lại quyết định mở một cửa hàng bán cà phê Việt Nam tại Portland - nguồn cảm hứng của chị là gì?


Tôi có kinh nghiệm làm việc trong ngành cà phê từ năm 2013 - 2017 và cảm thấy thực sự yêu thích công việc này. Tôi ấp ủ ước mơ có một quán cà phê của riêng mình trong một thời gian dài. Tuy nhiên vào năm 2016, ba tôi đột ngột qua đời. Tôi phải thay đổi dự định và chọn một công việc khác để đỡ đần cho mẹ nhưng vẫn luôn nhớ về những ngày làm cà phê.


Khi đại dịch xảy ra, tôi có nhiều thời gian hơn và bắt đầu tìm hiểu một số chủ đề ngẫu nhiên để giữ bản thân bận rộn. Tôi đã tìm hiểu văn hóa cà phê Việt Nam, biết được cà phê Đặc Sản đang bắt đầu phổ biến như thế nào, phong trào hiện tại ra sao. Tôi cũng tìm hiểu thêm về hạt Robusta và xu hướng hạt cà phê Arabica Việt Nam.


Tôi rất ngạc nhiên khi biết rằng Việt Nam là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới và là nước đầu tiên về sản xuất Robusta, tuy nhiên cà phê ở quốc gia này hầu như chưa từng được thấy ở đây.


Tôi cũng nhận ra rằng bản thân mình chưa bao giờ thử riêng hạt Robusta, hoặc ít nhất là biết rằng loại cà phê tôi đang uống là Robusta.

Vì vậy, tôi bắt đầu có ý tưởng muốn giới thiệu và khai thác cà phê của Việt Nam. Khi bắt đầu có động lực, tôi quyết định chớp lấy cơ hội và mở một quán phục vụ cà phê Việt Nam.


Chị có cảm thấy mình đã phải đối mặt với những thách thức đặc biệt khi là một người phụ nữ trong ngành cà phê không?


Tôi nghĩ, ngay từ đầu không có nhiều người xem ý tưởng mở Portland Ca Phe của tôi một cách nghiêm túc, cũng không có nhiều người phụ nữ làm rang xay ở phạm vi nội thành Portland mà tôi biết, nên quả thật tôi có cảm thấy chút cô đơn.


Tôi chỉ có thể nghĩ đến hai người phụ nữ khác và một trong số đó là người da màu. Thời điểm này hơi khó khăn để ra ngoài và kết nối với người khác do dịch COVID, tuy nhiên tôi hy vọng sẽ sớm gặp được những thợ rang nữ khác nữa!


Portland nổi tiếng với văn hóa cà phê lâu đời với đa dạng sự lựa chọn, theo chị thì người dân địa phương phản ứng như thế nào với văn hóa và phong cách cà phê Việt Nam?


Cửa hàng đã và đang nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ mọi người! Công việc ngày một chồng chất nhưng đó là một tín hiệu tích cực. Trong dịp khai trương, tôi đã tiếp đón một hàng người trải dài dọc quanh tòa nhà, mọi người đã chờ hàng giờ để thử cà phê.


Đến giờ tôi vẫn cảm thấy mọi việc cứ xảy ra cứ như mơ. Sự thành công vượt ngoài mong đợi của cửa hàng là điều mà tôi vẫn đang phải thích nghi vì tôi chưa thể hoàn toàn tin đó là sự thật.


Không có nơi nào như quán cà phê của tôi ở Portland, phần vì chúng tôi không chỉ bán cà phê của Việt Nam mà vì chúng tôi còn bán Bánh mì Việt Nam thay vì bánh mì tròn ( bagel ). Tôi nghĩ đó là điều tạo nên sự khác biệt cho cửa hàng.

Thật tuyệt vời khi chị tự rang cà phê cho cửa hàng của mình - hành trình học rang của chị như thế nào? Chị có thể chia sẻ một chút về giống, xuất xứ và phương pháp sơ chế của hạt cà phê mà chị đang sử dụng tại cửa hàng không?


Tôi được tiếp xúc với rang một chút từ những ngày đầu chập chững vào nghề, nhưng tôi luôn muốn học rang một cách nghiêm túc. Vào khoảng 2018 - 2019 tôi có dành một chút thời gian để học rang nhưng lúc đó tôi không có điều kiện để toàn tâm toàn ý cố gắng.


Cho đến khi đại dịch xảy ra vào năm 2020, tôi quyết định học rang lại vì đã có nhiều thời gian hơn cùng với sự hỗ trợ của một đồng nghiệp cũ.


Tôi đã có may mắn quen biết Lan Marberry. Cô ấy sở hữu một công ty tên là Bốn Mùa Oregon. Cô ấy nhập khẩu cà phê từ trang trại gia đình ở Lâm Đồng và Đắk Lắk, Việt Nam. Phần lớn hạt Arabica và Robusta được phục vụ tại cửa hàng hiện tại là tôi nhập từ công ty cô ấy.


Cà phê của Lan được chế biến ướt, thuộc giống typica và có độ chua vừa phải. Tôi cũng nhập một số loại hạt khác từ Mercafe Specialty, hạt của họ cũng được chế biến ướt nhưng có độ chua cao hơn.


Chị từng chia sẻ về mong muốn thay đổi câu chuyện cho cà phê Việt Nam - theo chị thì câu chuyện hiện tại là gì và nó cần phải thay đổi như thế nào?


Nhìn chung Việt Nam vẫn chưa được biết đến là nơi có thể sản xuất cà phê chất lượng cao, không có nhiều quán cà phê ở Portland phục vụ cà phê từ Việt Nam và cũng không có nhiều doanh nghiệp nhập khẩu cà phê từ Việt Nam.


Điều đó thật kỳ lạ đối với tôi vì Việt Nam là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới!

Tôi cũng nghĩ khi nhắc đến cà phê Việt Nam, mọi người sẽ tự động nghĩ đến cà phê sữa đá nhưng rất nhiều cà phê sữa đá đang bán tại các bang được pha bằng Cafe Du Monde chứ không phải cà phê thực sự từ Việt Nam.


Vì vậy, khi tôi nói tôi muốn thay đổi câu chuyện, tôi muốn thay đổi quan điểm của mọi người rằng Việt Nam CÓ THỂ sản xuất hạt cà phê chất lượng tốt. Hạt Robusta không chỉ thích hợp để làm cà phê hòa tan và cà phê Việt Nam có thể được thưởng thức theo những cách pha khác ngoài cà phê sữa đá.


Chị sử dụng văn hóa cà phê Việt Nam như thế nào để xây dựng thương hiệu cho quán cà phê, và chị nghĩ quán cà phê của mình có thể góp phần phát triển văn hóa cà phê Việt Nam tại Portland như thế nào?


Khi thiết kế quán cà phê, tôi muốn giữ mọi thứ đơn giản nhưng vẫn có thể làm nổi bật hình ảnh đất nước Việt Nam. Tôi đặt vẽ một bức tranh tường hình bản đồ Việt Nam, đánh dấu các thành phố lớn với những đặc trưng nơi đó. Tôi cũng có trưng bày một số tác phẩm nghệ thuật khác của những người phụ nữ Việt Nam.


Tôi còn đặt bàn ghế nhựa màu đỏ bên ngoài để khách hàng có thể thoải mái thưởng thức cà phê cùng những người thân yêu của mình. Tôi cũng chọn phục vụ bánh mì Việt Nam thay vì bánh mì tròn, và sử dụng cả máy espresso lẫn Phin để pha cà phê.

Kể từ khi Portland Ca Phe mở cửa, mục tiêu của tôi vẫn luôn là tăng lượng tiêu thụ cho cà phê Việt Nam. Cho đến nay, đã có 4 doanh nghiệp khác đã và đang sử dụng hạt cà phê tôi rang, vì vậy tôi hy vọng tôi có thể tiếp tục phát triển và cung cấp hạt cà phê cho các cửa hàng khác trong tương lai.


Một người quen của tôi chia sẻ rằng anh ấy cũng đang nghĩ đến việc mở một cửa hàng tương tự ở Portland, điều này thật tuyệt vời vì tôi tin rằng cộng đồng cần phải rộng lớn hơn!


Giá trị cốt lõi mà chị mong muốn phát triển với quán cà phê của mình là gì - chất lượng cà phê, văn hóa cà phê kiểu Việt Nam hay cả hai? Và chị hy vọng đạt được bằng những cách nào?


Đối với tôi là cả hai yếu tố đó, nhưng tôi nghiêng nhiều hơn về khía cạnh chất lượng cà phê. Mục tiêu của tôi là muốn mọi người biết đến cà phê Việt Nam. Chúng tôi khó có thể triển khai nhiều món cà phê phong cách Việt Nam với không gian hạn chế hiện tại của quán.


Chỉ riêng cà phê sữa đá thôi cũng đã khó khăn với chúng tôi rồi! Tôi không thể tưởng tượng nếu cho thêm cà phê trứng hay các món phức tạp tương tự vào menu.

Hiện nay tôi đã nghỉ hẳn công việc chính của mình và sẽ có nhiều thời gian hơn để hoàn toàn tập trung vào cà phê. Tôi dự định cải thiện kỹ năng của mình nhiều hơn, tham gia khóa học hoặc kết nối với các nhà rang khác v.v. Tôi sẽ thực hiện tất cả cho dù điều đó có nghĩa là phải di chuyển đến các tiểu bang và quốc gia khác.


Đã hơn 15 năm kể từ khi tôi trở lại Việt Nam và tôi cũng có kế hoạch về thăm quê nhà một lần nữa khi tình hình an toàn hơn. Tôi rất muốn có cơ hội gặp gỡ và học hỏi những người khác trong cộng đồng để có một cái nhìn cụ thể hơn cho câu chuyện cà phê Việt Nam.


Tôi cũng hy vọng một ngày nào đói có thể kết nối với nông dân, thiết lập mối quan hệ thương mại trực tiếp và tự mình nhập khẩu cà phê.


246 views

Recent Posts

See All