• Đặc Đen Đắng

Karmic Circle Coffee: Nhập Khẩu Chất Lượng và giá trị Văn Hóa

Karmic Circle Coffee (KCC) là một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu Fine Robusta và Specialty Arabica Việt Nam qua thị trường Mỹ với hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc trực tiếp với các nông hộ đối tác và nhà rang.


Qua đó, Rae Tran và Dan Woodman, hai thành viên sáng lập của KCC, đang tích cực hỗ trợ cho các nông hộ sản xuất cà phê chất lượng cao. Tạp chí đã phỏng vấn với Rae Tran để tìm hiểu về hành trình này và nhận định của họ về thị trường cho hạt cà phê Việt Nam chất lượng cao.Trở về thăm Việt Nam sau 6 năm sinh sống và làm việc tại Mỹ, Rae được chứng kiến tốc độ phát triển vượt bậc cùng nỗ lực vươn lên của những người trẻ nơi đây. Cùng với niềm tự hào dân tộc mạnh mẽ, Rae ấp ủ mong muốn lan tỏa văn hóa đất nước quê hương mình với một sản phẩm được tự hào sản xuất tại Việt Nam.


Karmic Circle Coffee, sau nhiều năm hình thành và xây dựng, đã mở ra cơ hội giới thiệu cà phê Specialty Việt Nam đến với thị trường của một cường quốc hàng đầu Thế Giới - Mỹ.


Chào Rae, cảm ơn chị vì đã dành thời gian cho tạp chí.


Đầu tiên, chị giới thiệu một chút về bản thân và khởi nguồn của KCC nhé. Ý nghĩa của cái tên đó là gì vậy?

Chào mọi người, tôi tên là Rae Trần, đồng sáng lập của Karmic Circle Coffee.


Câu chuyện cà phê của tôi bắt đầu sau một chuỗi sự kiện ngẫu nhiên. Đầu tiên là lúc tôi được thử cà phê Việt Nam và thật sự ấn tượng với chất lượng đó.


Sự kiện thứ hai là lúc tôi về thăm lại Việt Nam năm 2015 và được truyền cảm hứng bởi khung cảnh đang trên đà phát triển của đất nước.


Cộng sự của tôi, Dan, đã thấy ngay tiềm năng hương vị của hạt Robusta với cà phê ủ lạnh, espresso và Phin truyền thống.


Tôi đã chứng kiến hình ảnh những hàng quán nhỏ chạy dọc vỉa hè với hương vị cà phê đậm đà quen thuộc, mọc lên xen kẽ một số cửa hàng cà phê Specialty thiết kế độc đáo phục vụ hạt bản địa Việt Nam. Từ đây, chúng tôi muốn là một phần của dòng chảy thay đổi này.


Karmic Circle Coffee: Một vòng tròn nhân quả của việc làm tốt, với chất lượng cà phê là trọng tâm.Rae, chị mang trong mình hai quốc tịch; đồng thời chị đã thấy được những khó khăn mà ngành cà phê Việt Nam đang phải đối mặt trong thời gian qua.


Với KCC, chị đang hỗ trợ người làm cà phê Việt Nam như thế nào?


Được tiếp nhận cả hai nền văn hóa lớn, tôi thấy được những điểm chúng ta có thể học được từ Mỹ để làm tốt hơn cho ngành cà phê Việt Nam như tính minh bạch, khai thác bền vững và cộng hưởng lợi ích cho người trồng.


Đồng thời, văn hóa Việt Nam chắc chắn sẽ giúp xây dựng giá trị tinh thần cho người Mỹ. Thế nên, tôi cho rằng đây là giao thoa văn hóa hơn là kinh doanh đơn thuần.


Hơn hết, tôi tin kết hợp giáo dục cho ngành cà phê rất quan trọng. Chỉ khi nông hộ nhận thức vị thế quan trọng của họ trong chuỗi sản xuất, họ mới biết cách cải thiện sản phẩm để nhận thành quả xứng đáng.


Từ đó, các nông hộ mới có điều kiện đầu tư dài hạn, nâng cao chất lượng cà phê thông qua thiết bị và phương pháp chế biến.


Điều chúng tôi thấy mình có thể làm được đó là lan tỏa kiến thức cà phê và cập nhật chung với thế giới bức tranh mới nhất của cà phê Việt Nam.


Karmic Circle Coffee tập trung vào xây dựng uy tín bằng cách minh bạch tài chính, chia sẻ toàn bộ điểm chấm và thông tin về chất lượng cà phê với những nông hộ đối tác của mình.


Đồng thời, chúng tôi giúp các nhà rang tại Mỹ có được nguồn cà phê Specialty Việt Nam với chất lượng và mức giá ổn định.


Với tôi, sự uy tín là điều kiện tiên quyết để phát triển cà phê Việt Nam tại thị trường quốc tế.Chị đang hợp tác với Stone Village Lab, đơn vị đối tác với Viện Kiểm soát Chất lượng cà phê (CQI) tại Việt Nam để quản lý sản xuất cà phê Specialty.


Sự hợp tác này đã bắt đầu như thế nào và họ đóng vai trò như thế nào với doanh nghiệp của chị?


Hòa, người sáng lập Stone Village Lab và tôi biết nhau qua một người bạn trung gian. Hòa giúp chúng tôi đảm bảo chất lượng trước khi cà phê xuất cảng.


Hòa có một cái nhìn tổng quan về cà phê Specialty Việt Nam nhờ bề dày kinh nghiệm cọ xát thực tế nhiều năm. Hòa giúp tôi phân tích các đơn vị có khả năng sản xuất cà phê trên 83 điểm.


Hòa là một chuyên gia thực thụ về thẩm định và đánh giá tiềm năng trong khi tôi đóng vai trò là người truyền thông những điều kiện khắt khe về chất lượng mà các nhà rang Mỹ yêu cầu.


Ngoài ra, chúng tôi hỗ trợ lẫn nhau về thông tin cũng như kiến thức về cà phê nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng. Không gặp Hòa có lẽ sẽ là một thiếu sót lớn với chúng tôi.


Chị từng chia sẻ, “Chỉ có 10% sản lượng cà phê trên Thế Giới đạt chuẩn Specialty”.


Với con số này, chắc chắn rằng duy trì nguồn cung ứng với chất lượng theo tiêu chuẩn của Karmic Circle Coffee là một thách thức rất lớn. Chị đã gặp những khó khăn như thế nào và giải quyết các vấn đề đó ra sao?


Sự thật ở Việt Nam, tỷ lệ đó chỉ vỏn vẹn có 0.1% trên tổng sản lượng. Đảm bảo nguồn cung ứng cà phê đạt từ 83 điểm trở lên là một trách nhiệm dài hạn mà các nhà sản xuất cà phê phải đối mặt.


Để làm được điều này, chúng ta cần những chuyên gia chế biến cà phê vào cuộc, hỗ trợ cải tiến trong từng công đoạn.


Ngoài ra chúng tôi gặp khó khăn chủ yếu với giao tiếp giữa các đối tác ở Việt Nam, do có rất nhiều vấn đề quan trọng cần trao đổi nhưng chỉ có thể thực hiện trực tuyến.


Vì đại dịch nên từ năm 2019, chúng tôi chưa thể đến thăm các đồn điền và gặp gỡ nông hộ trồng trọt. Lần này, tôi và Dan dự định sẽ dành một năm ở Việt Nam, gặp gỡ Hòa và nông dân, tìm hiểu khó khăn và cùng họ đưa ra giải pháp.


Dan là một kiến trúc sư công nghiệp và anh ấy có một vài ý tưởng thiết kế máy móc vừa tiết kiệm vừa giúp tăng năng suất cà phê chất lượng cao.


KCC chọn những nông hộ đối tác dựa trên những tiêu chí như thế nào?


Với tôi, lựa chọn nông hộ sản xuất có tư duy kinh doanh rất quan trọng. Sản xuất cà phê Specialty là một công việc cần đầu tư nhiều chi phí và công sức. Vì vậy, có rất nhiều yếu tố trước khi quyết định một nông hộ có sẵn sàng để sản xuất cà phê Specialty hay không.


Chúng tôi tin rằng, để sản xuất cà phê ngon chuẩn, chất lượng phải là nguyên tắc hàng đầu - trước khi thử nghiệm những kỹ thuật lên men mang tính rủi ro cao. Chỉ cần cà phê đạt chất lượng, dù số lượng nhiều hay ít, chúng tôi đều có thể tìm được người mua.Câu hỏi cuối cùng, là một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu hạt Specialty Việt Nam và Fine Robusta, chị thấy cơ hội của hạt cà phê chất lượng Việt Nam ở thị trường Quốc Tế như thế nào?


Tôi nghĩ rằng thị trường Châu Âu có thể cởi mở với Fine Robusta hơn, phần lớn do thói quen thưởng thức lâu nay. Ngược lại, thay đổi quan điểm của người Mỹ về hạt Robusta sẽ cần nhiều thời gian.


Các nhà rang ở Mỹ hiện nay vẫn còn ngần ngại với hạt Việt Nam do vẫn còn định kiến trước đó với Robusta. Đây là lợi thế đồng thời là thách thức cho chặng đường sắp tới của chúng tôi.


Hiện nay, hạt Robusta đang là một chủ đề được bàn luận sôi nổi. Mọi người đều biết, Robusta có thể là chìa khóa tương lai cho ngành cà phê trước nguy cơ biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, cà phê Việt Nam đang ngày càng thịnh hành hơn và nhiều doanh nghiệp cà phê cũng đang hưởng ứng theo. Tôi hy vọng, các nông hộ sản xuất có thể nhìn thấy và nắm bắt thời điểm này để phát triển.

Một số nông hộ tôi biết đã có thể làm được cà phê đạt 84 và 85 điểm, và tôi tin là có thể cao hơn nữa trong tương lai.


Hơn cả điểm số, tôi chắc rằng tự thân hạt Việt Nam - với phổ hương vị hấp dẫn đặc sắc ngày càng tốt hơn nhờ nỗ lực cải tiến sản xuất không ngừng, cũng sẽ thuyết phục được vị giác của mọi người!

69 views