• Đặc Đen Đắng

Trò chuyện cùng Jackie Vương


Sự minh bạch giúp người làm cà phê có trách nhiệm hơn!


Từng là CEO của một tập đoàn phụ trách điều hành hoạt động nhiều mảng khác nhau, anh Jackie Vương quyết định tập trung theo đuổi cà phê với triết lý kinh doanh: Đẩy lùi cà phê bẩn và nâng cao chất lượng tiêu dùng cà phê cho người Việt Nam, từ đó song hành với mọi mắt xích trong chuỗi giá trị.


Tạp chí được biết đến anh qua những dự án tiềm năng mà anh đang ấp ủ cho ngành cà phê ở thị trường quốc gia lẫn quốc tế và mong muốn đem đến cho bạn đọc một bức tranh toàn cảnh thông qua những chia sẻ quý giá của anh.Chào anh Jackie, được biết thương hiệu Cà Phê Sạch là một trong những nhân tố triển vọng đang góp phần cải thiện chất lượng cà phê Việt Nam. Anh có thể chia sẻ một chút về thương hiệu mà anh sáng lập và cảm hứng phát triển không?


Bản thân cái tên Cà Phê Sạch lại không phải là tên riêng, nó là tên chung, vì Jackie mong muốn xây dựng một cộng đồng cà phê MINH BẠCH – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP. Lý do Jackie xây dựng thương hiệu này với mong muốn nâng tầm chất lượng cà phê cho người tiêu dùng Việt Nam: Đẩy lùi cà phê bẩn, cà phê tẩm ướp hóa chất có hại cho người dùng, cùng người nông dân nâng cao giá trị và chất lượng của hạt cà phê Việt.


Ngoài kinh doanh cà phê rang xay, chung tôi còn có một số dịch vụ khác như :


 • Dịch vụ setup cho các đơn vị muốn đầu tư kinh doanh cà phê.

 • Đào tạo chuyên về cà phê và kỹ năng Barista cho những bạn trẻ muốn theo nghề.

 • Tổ chức workshop, tạo kết nối giữa các mắt xích trong chuỗi cung cầu, tạo cơ hội cho mọi người hiểu sâu hơn về quy trình hạt cà phê từ khi gieo trồng đến thành phẩm cuối cùng trong ly.


Gần đây chúng tôi đã hoàn thành xây dựng xưởng rang đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018 tại Thành phố Thủ Đức. Đây là một bước ngoặt của caphesach.org. Chúng tôi cần không gian lớn để thiết lập một quy trình rang xay và đóng gói cà phê chỉn chu - chuyên nghiệp.


Bên cạnh đó, chúng tôi còn đầu tư trang thiết bị để đào tạo những Barista và chủ quán cà phê trong tương lai. Cơ sở caphesach.org mới sẽ là điểm đến tuyệt vời cho những người yêu cà phê có mong muốn tìm kiếm một cộng đồng để nuôi dưỡng đam mê đó.


Anh được biết đến thông qua những hoạt động hỗ trợ cho cà phê Việt Nam ở thị trường trong nước và quốc tế. Anh có thể giới thiệu chi tiết về các hoạt động này cho độc giả của tạp chí không?

 • Đối với thị trường nước ngoài:

Tôi kiến tạo www.coffeeinvietnam.org để phần nào giúp những người nước ngoài tìm hiểu về cà phê Việt Nam. Nhược điểm của người nông dân Việt là không thể giao tiếp Tiếng Anh và không rành về kết nối số. Chúng tôi sẽ trở thành cầu nối đó.


 • Đối với trong nước:

Tôi hỗ trợ Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột trong một số hoạt động, trong đó có cuộc thi cà phê Đặc sản Việt Nam – Amazing Cup 2021. Đây là sân chơi và cũng là nền tảng để các nhà nông Việt Nam tiếp cận phương pháp làm cà phê đặc sản, cũng như tìm kiếm cơ hội kinh doanh để nâng cao giá trị của hạt cà phê họ gieo trồng.


Một trong những việc mà tôi tâm đắc nhất chính là cùng Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột xây dựng một cổng thông tin cho cà phê Đặc Sản Việt Nam.

Tôi mong muốn gây quỹ trong năm 2021 này, để đầu năm 2022 chúng tôi sẽ tài trợ cho một nhóm Barista tài năng đi khắp cả nước để giới thiệu về cà phê Việt Nam sạch ngon cho tất cả người dùng. Hoạt động này sẽ giúp khuấy động tinh thần yêu cà phê Việt của người Việt, đồng thời giáo dục người tiêu dùng về một chuẩn mực cà phê sạch ngon mà chúng tôi đang hướng tới.


Tuy Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu cà phê lớn trên thế giới, nhưng Việt Nam vẫn chưa có vị thế ở phân khúc cà phê Specialty (Đặc Sản). Theo anh thì đâu là nguyên nhân cốt lõi và sự thay đổi nên bắt đầu từ đâu để có thể vượt qua những hạn chế mà cà phê Việt Nam đang gặp phải?


Bạn nói đúng, Việt Nam chưa được biết đến là một quốc gia có cà phê Đặc Sản nổi bật. Có thể do chính sách hoặc chủ trương của những người lãnh đạo ngành là đẩy mạnh số lượng, không phải chất lượng. Mặt khác người dùng Việt Nam chưa biết nhiều về cà phê Đặc Sản, họ quan niệm rất đơn giản: Cà phê phải đen, đậm, và đắng.


Doanh thu cho cà phê chất lượng cũng chưa hấp dẫn, do đó chưa tạo đủ động lực để nông dân đầu tư thời gian, công sức và cơ sở vật chất phù hợp cho sản xuất cà phê chất lượng.

Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, chú Trịnh Đức Minh - chủ tịch Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột, cùng những chuyên gia đầu ngành đã nỗ lực rất nhiều để Việt Nam có thể tạo ra những dòng cà phê Đặc sản trên 80 điểm theo thang chấm SCA. Bạn có biết, năm nay có những mẫu cà phê Robusta của chúng ta được đánh giá rất cao, có mẫu hơn 84 điểm!


Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam - Amazing Cup qua nhiều năm đã phần nào đẩy mạnh phong trào làm cà phê Đặc Sản tại những vùng trồng trọng điểm, cà phê bẩn sẽ bị đẩy lùi.


Bản thân Jackie chỉ mong muốn thị trường tiêu dùng cà phê tại Việt Nam sẽ loại bỏ sớm những sản phẩm cà phê không chất lượng vì tương lai sức khoẻ và nền cà phê sạch chất lượng cao cho người tiêu dùng Việt Nam.


Anh nghĩ như thế nào về chuỗi cung ứng cà phê Việt Nam hiện nay? Theo quan điểm riêng thì điều gì đang dẫn dắt hướng đi của thị trường và đâu là những yếu tố ảnh hưởng ?


Chuỗi cung ứng cà phê hiện nay ở VN có nhiều bất cập, cụ thể:

 • Người nông dân/cơ sở sơ chế: Chưa đảm bảo quá trình bảo quản hạt sau sơ chế, do đó chất lượng hạt cà phê nhân bị giảm theo thời gian.

 • Cơ sở rang xay: Đa phần các cơ sở rang xay là hộ kinh doanh cá thể, nhỏ lẻ, thiếu quy trình và đầu tư nên vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn vẫn còn là dấu hỏi lớn.

 • Quán cà phê: Nhiều chủ doanh nghiệp ưu tiên giảm chi tăng thu, họ chọn cà phê vì giá cả là chính, không phải vì chất lượng hay các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

 • Người tiêu dùng: Người tiêu dùng không quan tâm quá nhiều về nguồn gốc cà phê mình uống. Do đó chuỗi cung ứng cà phê chưa nhận được sự quan tâm cần thiết để cải thiện.


Dịch Covid ngoài những tác động hữu hình với ngành cà phê hiện nay, dự báo sẽ có những ảnh hưởng kéo dài trong tương lai. Theo anh thì những hệ quả đó là gì và mức độ ảnh hưởng như thế nào? Hiện tại anh đang duy trì doanh nghiệp như thế nào?


Nếu xét tình hình hiện tại có thể phải hơn một năm nữa ngành F&B mới dần phục hồi. Dù dịch có qua đi, những thói quen tiêu dùng cũng sẽ thay đổi và quan trọng là người dân không chi tiêu cho nhu cầu ăn uống như trước đây.


Các cơ sở nhỏ lẻ có thể sẽ phải giải thể, nhường chỗ cho những thương hiệu được hậu thuẫn bởi nguồn tài chính mạnh mẽ hơn. Vai trò của ngân hàng đóng vai trò hết sức quan trọng để làm đòn bẩy cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu không có được sự hỗ trợ vốn kịp thời, ngành F&B sẽ rất chật vật để đứng dậy sau đại dịch.


Đối với caphesach.org, chúng tôi đã và đang triển khai nhiều giải pháp kết hợp:

 • Đẩy mạnh thương mại điện tử

 • Thương thuyết, hỗ trợ kéo dài thời gian công nợ cho đối tác, khách hàng

 • Cải thiện hệ thống vận hành và đào tạo nhân viên trong giai đoạn giãn cách xã hội

 • Lên kịch bản cho từng đối tượng khách hàng trong trường hợp hết giãn cách, hoặc tiếp tục giãn cách

 • Tập trung vào các chiến dịch digital marketing (truyền thông số)

 • Tìm kiếm nguồn tài chính cho hoạt động vận hành doanh nghiệp trong thời gian tới


Chúc mừng anh đón chào một thành viên mới trong gia đình, mong rằng bé sẽ tiếp nối đam mê của anh về phát triển cà phê. Theo anh thì chúng ta có thể làm gì để khuyến khích thế hệ trẻ tích cực tham gia hơn vào mọi khía cạnh của ngành cà phê Việt Nam?


Để củng cố cho thế hệ trẻ tiếp nối ngành cà phê thì việc xây dựng hình ảnh thương hiệu rất quan trọng. Cà phê mang lại ý nghĩa gì cho nông dân, cho người dùng cà phê hay cho hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp? Bên cạnh đó, người làm cà phê có cuộc sống ổn định không? Nếu công việc không mang lại lợi ích lớn về mặt kinh tế, chắc chắn rất khó để duy trì.


Do đó, bản thân caphesach.org đang cố gắng từng ngày để đồng hành với người nông dân, chia sẻ lợi ích kinh tế với họ, cùng họ gầy dựng một thương hiệu cà phê Việt Nam sạch chất lượng vươn tầm thế giới.

Anh có muốn chia sẻ thêm điều gì với độc giả của tạp chí không ạ?


Điều tôi muốn chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là những người yêu cà phê rằng, “hãy tập thói quen tìm hiểu thông tin về sản phẩm cà phê mà bạn đang sử dụng. Sự minh bạch sẽ giúp cho người làm cà phê trong chuỗi cung ứng có trách nhiệm với các sản phẩm họ đưa ra thị trường”.


470 views

Recent Posts

See All