• Đặc Đen Đắng

Hoàng Thảo: Hành trình của một “chiến mã” Latte Art

Hoàng Thảo - một cô gái tài năng với nụ cười sáng bừng cùng kỹ năng Latte Art ấn tượng, hình ảnh này đã gắn liền với sự nghiệp thi đấu của cô khi ngành cà phê Việt Nam chỉ mới vừa chớm nở.


Chắc chắn, những danh hiệu và thành tựu mà Hoàng Thảo đã đạt được đủ để chúng ta phải tò mò về hành trình phía sau thành công này.


Đặc Đen Đắng đã có may mắn được trò chuyện với Hoàng Thảo đề cùng ngược dòng thời gian, trở về những ngày tháng đã làm nên “cô gái vàng trong làng Latte Art” năm nào.Xin chào, Thảo có thể giúp tạp chí định nghĩa Latte Art là gì không và hành trình trở thành Latte Artist và cà phê của Thảo bắt đầu ra sao?


Chào Đặc Đen Đắng và bạn đọc, mình là Hoàng Thảo, hiện đang làm việc tại công ty Idocean. Không dám nhận là “chiến mã” hay Latte Artist đâu, hãy gọi Thảo là một người yêu cà phê và đam mê Latte Art thôi nhé.


Hiểu đơn giản, “Latte Art” là nghệ thuật tạo hình trên cà phê Latte. Cụm từ này được sử dụng lần đầu tiên tại Mỹ bởi David Schumer từ năm 1989, nhưng lại được đăng ký sở hữu trí tuệ bởi Luigi Lupi của Ý. Đây là một câu chuyện dài mà mình sẽ kể khi có cơ hội.


Về mối duyên với bộ môn này, cho phép Thảo trở lại năm 2011 khi còn chân ướt chân ráo biết đến pha chế. Chỉ trong thời gian ngắn, mình đã bị cà phê “chinh phục” hoàn toàn bởi sức hấp dẫn từ hương thơm cho đến mùi vị của nó.


Càng mê, mình càng dành thời gian tìm hiểu, trải nghiệm, và đặc biệt hứng thú với Latte Art.


Ban đầu, là cảm giác phấn khích, kiểu “Quào, dễ thương quá”, “đáng yêu quá”. Sau đó, là sự ngưỡng mộ với các thiết kế không chỉ phức tạp mà còn đậm chất nghệ thuật từ những Latte Artist thực thụ trên thế giới.


Lúc này, mình chỉ biết trầm trồ từ xa các tài năng trong “làng Latte Art”chứ chưa thể dấn thân theo nghề. Mãi đến năm 2015, cà phê Đặc Sản (Specialty coffee) phát triển ở Việt Nam thì cơ hội mới đến với mình.


Ngành cà phê sôi nổi hơn, cộng đồng cà phê cũng lớn mạnh hơn. Từ các sự kiện giao lưu, thi thố, Thảo được tiếp cận học hỏi, phát triển kiến thức, kỹ năng, cuối cùng chính thức tham gia thi đấu Latte Art lần đầu năm 2017.Thảo đã thành công xây dựng hình ảnh của một Latte Artist chuyên nghiệp, hành trình đó có những cột mốc nào và có thành tựu nào mà Thảo đặc biệt cảm thấy tự hào nhất?


Thực ra, với Thảo thì việc được sống với đam mê, được xây dựng kết nối và được công nhận đã là thành tựu to lớn rồi. Tuy nhiên, đã có những cột mốc mà cảm xúc của mình vỡ òa và bản thân không thể nào quên được.

Đầu tiên, đó là quyết định bước ra khỏi vùng an toàn, xin vào làm việc ở Shin Coffee - một môi trường chuyên nghiệp với tính cạnh tranh cao, giúp mình phát triển bản thân rất nhiều.


Tiếp đó, Thảo đã may mắn đạt hai giải vô địch vào năm 2017: cuộc thi Vietnam Latte Competition và Vietnam Super Barista Championship. Từ đây, Thảo có cơ hội đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Hàn Quốc và dừng chân ở top 8.


Cuối cùng, là đạt quán quân giải Vietnam National Latte Art Championship năm 2019. Sau đó, mình tiếp tục đại diện nước nhà đi “chinh chiến” tại giải World Latte Art Championship tận nước Đức xa xôi. Tuy chỉ đạt top 10 nhưng được tham gia vào một đấu trường tầm cỡ quốc tế thực sự đã cho Thảo vô vàn trải nghiệm tuyệt vời.


Với Thảo, một Latte Artist giỏi cần phải có những yếu tố nào và Thảo đã trải qua con đường học hỏi, trau dồi và rèn luyện kỹ năng của mình ra sao?


Thực ra theo quan điểm riêng, Thảo nghĩ nghề nào cũng vậy, quan trọng nhất để đi được đường dài và gặt hái thành tựu thì đầu tiên mình phải có đam mê.


Sau đó là sự kiên trì, nhẫn nại, không ngại khó khăn và quan trọng nhất biết cách chọn lọc thông tin để giúp cho bản thân ngày càng tiến bộ hơn.


Nói thiệt là trước khi tiếp cận Latte Art thì Thảo rất vụng về mà khiếu thẩm mỹ cũng kém nữa. Nhưng có lẽ là do mình “lì” không chịu bỏ cuộc nên được Tổ Nghề thương chăng? (cười).Có những khó khăn nào mà các bạn Latte Artist nữ thường gặp phải và liệu rằng nỗ lực của họ có đang được bình đẳng công nhận hay không?


Ơ, Thảo nghĩ là các bạn nữ theo đuổi Latte Art có rất nhiều lợi thế ấy chứ. Ai lại không thích ngắm một cô bạn xinh xắn trong chiếc tạp dề, vẽ tạo hình cho tách cà phê Latte nhỉ (cười).


Đùa một chút thôi, Thảo cho rằng vấn đề chắc là sự tự tin. Khi mới làm nghề, thường các bạn nữ sẽ yếu tâm lý hơn các bạn nam. Các bạn nữ hay suy nghĩ nhiều hơn nếu chẳng may tạo ra một hình Latte Art không vừa ý mà còn bị chê nữa.


Bí quyết là hãy giữ cho đầu óc mình càng trống càng tốt, nắm vững cách làm, kiên trì luyện tập, và tích lũy tự tin.


Theo Thảo thì bộ môn ngày càng thịnh hành như Latte Art là thì đây là một xu thế sẽ ở lại lâu dài hay chỉ là một giai đoạn nhất thời mà thôi - những thách thức cũng như cơ hội của các Latte Artist đang có là gì?


Thảo thấy là xã hội càng phát triển, thang nhu cầu Maslow cũng càng được nâng cấp theo. Không chỉ là chất lượng, mọi người bắt đầu quan tâm hơn tới giá trị thưởng thức của sản phẩm hay dịch vụ đi kèm.


Ở đây Latte Art là sự kết hợp của cả hai yếu tố: “sản phẩm” là tách cà phê ngon, hợp khẩu vị; còn “dịch vụ” là tính nghệ thuật - thỏa mãn phần nhìn, thể hiện qua tạo hình trên bề mặt.


Chính vì vậy, Latte Art không phải phát sinh theo xu thế, mà sẽ phát triển theo sự vận động của xã hội. Thảo tin bộ môn này, hoặc nghề nghiệp này sẽ càng khẳng định chỗ đứng của mình trong tương lai.


Trả lời ý thứ hai, thách thức lớn nhất hiện tại theo Thảo, chính là diễn biến phức tạp của dịch bệnh kéo theo hàng loạt ảnh hưởng gián tiếp đến sự phát triển của Latte Art.


Chẳng hạn như hạn chế du lịch làm mất đi một nhóm khách hàng quan tâm đến Latte Art, hay các cuộc thi cà phê lớn cũng tạm dừng tổ chức. Có thể nói đây là thách thức chung.


Còn cơ hội thì, hãy kiên trì với đam mê, những cơ hội tuyệt vời nhất sẽ tới (cười).Có một số khóa học mở ra cho các bạn trẻ muốn trở thành Latte Artist, Thảo nghĩ như thế nào về các khóa học này, nó có cần thiết hay không?


Cần chứ. Việc học hỏi dù từ bạn hay từ thầy đều cần thiết.


Tuy nhiên, học ở trường lớp chỉ đáp ứng được điều kiện cần. Điều kiện đủ là không ngừng luyện tập và trau dồi kỹ năng lẫn kiến thức chuyên môn.


Latte Art không chỉ đơn thuần là khéo tay hay không, bạn còn phải hiểu rõ về hạt cà phê, về cách đánh sữa, về nhiệt độ, áp suất… Có rất nhiều thứ cần nắm bắt trước khi đến với công đoạn cuối cùng là tạo hình.


Thảo sẽ nói gì với những bạn, đặc biệt là các bạn nữ, đang muốn xây dựng một sự nghiệp Latte Art thông qua thi đấu - Thảo sẽ dành lời khuyên nào để giúp các bạn trên con đường phát triển của mình?


Những điều cơ bản để đến với nghề thì Thảo đã chia sẻ rồi. Mình chỉ muốn bổ sung thêm là cần có sự linh hoạt khi bạn chinh chiến ở những cuộc thi Latte Art.


Hãy độc lập, mạnh mẽ khi cần rèn luyện kỹ năng, và hãy hòa đồng, gắn kết, tôn trọng khi làm việc cùng đội ngũ của mình.


Bởi vì khi thi đấu, hỗ trợ từ đội hậu cần là vô cùng quan trọng để giúp bạn vững vàng, tự tin.ĐĐĐ muốn biết thêm về những hoạt động hiện tại của Thảo - Thảo có dự án thú vị nào muốn chia sẻ với độc giả của tạp chí không?


Do dịch nên Thảo cũng đang gác lại nhiều kế hoạch lớn cho Latte Art. Tuy nhiên chỉ là tạm thời thôi, mình vẫn ấp ủ những thứ hay ho và sẽ bật mí khi thời cơ đến.


Dự án thú vị nhất hiện tại của mình là phát triển bản thân tại công ty Idocean, phòng nghiên cứu sản phẩm và… chăm con (cười). Ước mơ lớn nhất Thảo muốn là được xuất hiện trong một cuộc thi Latte Art tầm cỡ quốc tế và có em bé của mình cổ vũ mẹ bên dưới, hihi.

154 views

Recent Posts

See All