• Đặc Đen Đắng

Hậu Covid-19: Các Café cần định hướng lại tư duy kinh doanh

Dù dịch Covid đã ảnh hưởng nhiều đến ngành dịch vụ Ăn Uống (F&B), gần đây chúng ta vẫn chứng kiến sự xuất hiện của rất nhiều cửa hàng cà phê mới với quy mô ngày càng lớn.


Tuy nhiên, có lẽ các cửa hàng cà phê cần sắp xếp lại ưu tiên để nắm lấy cơ hội thành công hậu Covid.


Để hiểu hơn những gì đang diễn ra, tạp chí đã trò chuyện với Sam Phạm, Business Development Manager của Lacàph và Phương Tăng, Brand Manager của Le Montage, Bar & Bistro.


Cả hai đều đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu, đánh giá ưu khuyết điểm của thị trường dịch vụ nói chung và cà phê nói riêng, từ mô hình thương mại đến Đặc Sản, từ thương hiệu địa phương đến quốc tế.


Trong buổi trò chuyện, cả hai đã chia sẻ một số quan điểm về những yếu tố có thể giúp xây dựng mô hình kinh doanh cà phê hiệu quả hiện tại, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh như Sài Gòn.Nội dung

Sự trở lại mạnh mẽ bất ngờ của khung cảnh cà phê ở Sài Gòn

Brand identity vs Customer-centric

Hãy đầu tư vào các nguồn lực cần thiết để thay bạn kể câu chuyện thương hiệu

Hãy ưu tiên khách hàng của bạn

Thành công của một người chính là thành công của tất cả

 

Sự trở lại mạnh mẽ bất ngờ của khung cảnh cà phê ở Sài Gòn?


Mặc dù chúng ta phải nói lời tạm biệt với rất nhiều cửa hàng sau giãn cách, khung cảnh nhộn nhịp của hàng loạt cửa hàng cà phê mới đã trở lại sớm hơn chúng ta tưởng. Theo Phương, có nhiều lý do dẫn đến hiện tượng này.


Đầu tiên, Phương tin rằng ngành cà phê gặp nhiều may mắn hơn so với quán rượu và nhà hàng. Cà phê có thể xoay sở mô hình kinh doanh linh hoạt với hình thức mang đi và RTDs. Phương nhận xét nhiều quán rượu và nhà hàng cũng thay đổi tương tự để sinh tồn.


Thứ hai, Phương cho rằng chọn lọc tự nhiên do áp lực giãn cách đã mở ra vô vàn cơ hội mới: Các nhà đầu tư đã sớm nắm lấy cơ hội từ những vị trí ‘vàng’ đang trống , để lại bởi những đối thủ đã không còn có thể duy trì công việc kinh doanh.


Hai năm đầy biến động là một khoảng thời gian dài cho các chủ đầu tư tập trung thời gian nghiên cứu thị trường. Họ tìm hiểu xu hướng, chuẩn bị thật kỹ lưỡng, đồng thời ứng dụng công nghệ tiên tiến và đưa ra những bước đi phù hợp với ‘bình thường’ mới.


Mặc dù phải đối mặt với rất nhiều bất ngờ do giãn cách, một số doanh nghiệp đã tận dụng cơ hội này làm bàn đạp, lên chiến lược tỉ mỉ, kiên nhẫn đợi chờ thị trường thay đổi để đột phá.Brand identity vs Customer-centric


Sức sống nhộn nhịp trở lại là một dấu hiệu tốt. Tuy nhiên, trào lưu cà phê ở Sài Gòn đặc biệt cạnh tranh với nhiều mô hình và concept (phong cách) phong phú. Đây là một thị trường dễ thay đổi và khó đoán.


Cũng là lý do tại sao Brand identity (bản sắc thương hiệu) là yếu tố then chốt tạo nên thành công.


Sam chia sẻ, điều này trả lời cho câu hỏi: “Khách hàng sẽ nhớ đến điều gì về cửa hàng cà phê của bạn? Và quan trọng hơn, tại sao họ lại chọn bạn chứ không phải đối thủ của bạn?”.


Brand identity là cốt lõi xây dựng chiến lược lâu dài cho doanh nghiệp, giúp cửa hàng cà phê của bạn nổi bật so với hàng ngàn đối thủ khác.


“Tuy nhiên”, Phương nói, “mình nghĩ trước khi dịch Covid diễn ra, việc tập trung vào brand identity có phần dễ dàng hơn. Với một số thương hiệu hiện nay, cân bằng giữa brand identity hay customer-centric là một thách thức lớn.”

Phương tiếp tục, “Làm sao bạn có thể tiếp tục phát triển brand identity và thích ứng với hoàn cảnh mới mà không làm khách hàng trung thành thất vọng?”.


Theo Phương, bạn cần xem đó là phát triển doanh nghiệp chứ không phải thay đổi nó. Mọi doanh nghiệp đều phải sáng tạo và chủ động hơn trong cách tiếp cận khách hàng.

Nói về sáng tạo, chúng ta nhìn thấy nhiều thương hiệu cà phê đang mở thêm kinh doanh hạt cà phê, công cụ pha và sản phẩm RTDs. Họ cũng bắt đầu chia sẻ các bài viết hướng dẫn pha cà phê trên các kênh truyền thông và cung cấp các dịch vụ đăng ký cà phê định kỳ.


Ngoài ra, những sự kiện thử nếm online, hoặc những set cà phê, bộ acid để mọi người trải nghiệm tại nhà cũng đang ngày càng phổ biến.


Trước đây, khách hàng phải chủ động đi tìm trải nghiệm. Còn bây giờ, chúng ta chủ động mang trải nghiệm đó đến với khách hàng.


Hãy đầu tư vào các nguồn lực cần thiết để thay bạn kể câu chuyện thương hiệu


Đã có rất nhiều cửa hàng cà phê cung cấp dịch vụ và sản phẩm chất lượng, và sẽ rất khó cạnh tranh nếu bạn chỉ có hai tiêu chí này. Sau cùng, câu chuyện của thương hiệu mới tạo được ấn tượng lâu dài với khách hàng.


Có rất nhiều quán cà phê Specialty hoặc cà phê làn sóng thứ 3 đầu tư hùng hậu vào máy móc kỹ thuật đến mức phải gánh nhiều chi phí đi kèm.


Họ có thể cho bạn những tách cà phê ngon tuyệt; nhưng nếu như họ không thể cho bạn biết điều đặc biệt làm nên tách cà phê đó thì họ đã không chia sẻ toàn bộ giá trị với thực khách của mình.


Kỹ thuật kể chuyện vượt ra ngoài tương tác cơ bản với khách hàng. Câu chuyện thương hiệu nên là trọng tâm truyền cảm hứng cho chính nhân viên và các barista để họ thay bạn chia sẻ giá trị đó; đồng thời là nền tảng cho mọi hình thức truyền thông, dù là kênh hình ảnh hay nội dung viết, bao bì, sản phẩm, hay dịch vụ.


“Ngay cả không gian xung quanh, âm nhạc, cách bài trí cũng đang thay bạn kể câu chuyện thương hiệu - tất cả những chi tiết nhỏ đều tác động đến ấn tượng của khách hàng,” Phương chia sẻ.


Bạn có thường xuyên kiểm nghiệm cảm giác của khách hàng không?


Bạn có đang làm cho họ phải tò mò về thương hiệu của bạn không?Hãy chăm sóc trải nghiệm của khách hàng


Cùng với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thời gian gần đây, sự du nhập của công ty và người tiêu dùng ngoại quốc đã tác động đến chuẩn mực dịch vụ khách hàng. Khi cạnh tranh ngày càng cao, tiêu chuẩn dịch vụ đã trở thành thế mạnh bổ trợ, đặc biệt là với cửa hàng cà phê.

Sam chia sẻ, “Có thể nói, những thương hiệu lớn như Starbucks đã đặt ra định nghĩa về dịch vụ tốt của mô hình cà phê.”

Đây chính là 'gắn kết cảm xúc' (emotional engagement), một cách tạo ra cơ hội để thiết lập các mối quan hệ lâu dài. Là con người, chúng ta luôn tìm kiếm cảm hứng và giá trị trong trải nghiệm, đặc biệt là vào giai đoạn kết nối khó khăn trong thời điểm dịch.


Sam đùa: “Trong ngành dịch vụ (hospitality), bọn mình thường nói ‘chi phí Thượng Đế’ cho vui, nghĩa là khách hàng đã chi trả để được nhận những dịch vụ tốt nhất.”

Trải nghiệm của họ phải được đặt lên hàng đầu, bởi vì bài toán khá đơn giản: họ luôn có thể chọn một nơi khác nếu không hài lòng với những gì họ nhận được.


Sam cũng nói thêm, “Đương nhiên, bạn không thể đáp ứng tất cả mọi người - nhưng một nụ cười nhẹ và cố gắng hỗ trợ thay vì phản ứng trực tiếp sẽ luôn giúp cho tình huống dễ chịu hơn rất nhiều.


Thành công của một người chính là thành công của tất cả


Mức độ phủ sóng của cả chuỗi thương hiệu quốc tế và doanh nghiệp tư nhân đều đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của ngành cà phê. Thương hiệu lớn thu hút quy mô toàn cầu, trong khi các cửa hàng cà phê độc lập thúc đẩy đổi mới và sản phẩm sáng tạo.


Số nhiều những cửa hàng cà phê khai trương sau dịch cho chúng ta thấy rằng, có lẽ biến động từ Covid là phước lành trong vỏ bọc của một thảm họa.


Đại dịch đã đặt ra áp lực buộc doanh nghiệp phải tập trung và dốc hết nguồn lực để phát triển, đồng thời tìm kiếm chiến lược sáng tạo để vượt mặt đối thủ của mình.

Sau cùng, thị trường quyết định nhu cầu, và nhu cầu định hướng tất cả mọi thứ còn lại của chuỗi giá trị. Có rất nhiều cách để chúng ta có thể góp phần vào sự phát triển của ngành cà phê Việt Nam.


Xây dựng một bản sắc thương hiệu vững mạnh, lấy trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm, đồng thời mang câu chuyện lan tỏa hiệu quả - là cách góp phần nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, tăng lượng tiêu thụ, khởi sắc cho toàn chuỗi cung ứng.

54 views