• Đặc Đen Đắng

Hải Nguyễn: Làm cà phê là chọn hành trình thay vì đích đến

Đặc Đen Đắng được biết đến chị Hải Nguyễn, chủ cửa hàng The Shed Coffee, qua buổi phỏng vấn của chị cùng CBC Compass. The Shed Coffee là một cửa hàng cà phê Specialty hiện đang nhận được rất nhiều sự yêu mến của cộng đồng tại Prince Edward Islands, Canada.


Đặc Đen Đắng muốn đem câu chuyện của chị Hải đến nhiều độc giả. Lan truyền cảm hứng về hành trình của một người phụ nữ đã tự tay làm nên tất cả với sự giúp đỡ hết lòng của cộng đồng cà phê Việt Nam.


Lời khuyên và sự hướng dẫn tận tâm của họ đã giúp chị có thể mạnh dạn theo đuổi giấc mơ của mình ở một thành phố ngàn dặm xa.Chào chị Hải! Đầu tiên, để làm quen, chị chia sẻ một chút về bản thân mình và ‘cơ duyên’ đã đưa chị đến với cà phê nhé!


Chào Đặc Đen Đắng!

Mình vốn là một người uống cà phê bình thường, mỗi ngày đều không thể thiếu cà phê; mình cần ‘bơm’ cà phê để cái đầu luôn hoạt động cho công việc trước đây trong ngành quảng cáo vốn đòi hỏi nhiều sáng tạo và đột phá.


Con đường mình “biến hình” từ một Strategic Planner thành một Thợ Rang cũng không có gì quá đặc biệt. Mình cứ nghĩ mãi về, cứ mong mãi về, cứ làm mọi thứ để hướng về, thế là vũ trụ tự động sai khiến điều khiển; mình chọn một điểm đến mới trên chấm xanh nhạt đẹp đẽ rồi bước tới thôi.


May mắn đây là nơi có thể dễ dàng tiếp cận với các nguồn hạt nhân xanh phong phú, chất lượng tốt, ở một đất nước có 70% dân số uống 2-3 ly cà phê mỗi ngày.


Dân Canada uống cà phê còn nhiều hơn là uống nước đóng chai nên mình bán cà phê ngon thì không sớm thì muộn cũng sẽ….đắt hàng thôi.


Chúc mừng chị đã thực hiện được giấc mơ của mình với The Shed Coffee! Chị có thể kể thêm về quá trình xây dựng The Shed Coffee được không?


Mình ấp ủ cho The Shed Coffee suốt từ thời gian vừa đi làm, vừa đi học về cà phê lúc còn ở Việt Nam.


Từng bước một, từ hình thành ý tưởng của quán cho đến hoàn thiện menu, sản xuất bộ nhận diện và toàn bộ đồ đi kèm đều được làm ở Việt Nam (với sự giúp sức to lớn của rất nhiều bạn bè, đồng môn, thầy cô, các barista và những người yêu cà phê).


Nhưng khó khăn thật sự đến khi ‘bứng’ toàn bộ kế hoạch cho The Shed sang Canada. Mình phải lật lại toàn bộ những gì đã chuẩn bị để hiệu chỉnh với rất nhiều biến số mới.


Quá trình này tiếp tục tốn của mình thêm 6 tháng nữa trước khi chính thức mở quán. Tiếp theo, mình phải nghiên cứu xu hướng sở thích của tập khách hàng mới toanh bên này, từ đó điều chỉnh cho phù hợp.Trước đó thì chị đã chuẩn bị chuyên môn cho bản thân với lộ trình như thế nào?


Mình đã gặp và học từ rất nhiều nguồn khác nhau: Đầu tiên là anh Will, Vân Anh và Trường ở building - những người đã cho mình không chỉ kiến thức mà còn là “chân lý” làm cà phê.


Lời khuyên của mọi người, “Hãy tin vào cảm quan của bản thân để tạo ra một ly cà phê yêu thích” - như một sợi chỉ lấp lánh, xuyên suốt dẫn lối cho mình cho đến tận bây giờ.


Sau đó mình được gặp Sam Choi và các cộng sự ở HQJ Coffee School. Đây chính là giai đoạn quan trọng và cần thiết nhất.


Mình đã tích lũy kiến thức nền tảng và nâng cao một cách đầy đủ, hoàn thiện để tự tin đứng trên chính đôi chân của mình. Từ nền tảng vững chắc, bạn có thể sáng tạo mà không bao giờ phải ngoảnh đầu lại tự hỏi “mình đang đúng hay sai”.

HQJ chính là phòng thí nghiệm-có-hướng-dẫn, nơi mà bạn sẽ được học, làm việc, trao đổi kiến thức điên cuồng. Sam Choi và các cộng sự vẫn liên tục hỗ trợ mình đến tận khi quán hoạt động, giúp tư vấn máy móc thiết bị và hoàn thiện các hồ sơ rang.


Đó là điều quý giá nhất mà mình có được khi là cựu học sinh của HQJ.


Mình còn có được báu vật khác chính là các đồng môn, họ là những người kỳ cựu trong nghề, có bề dày kinh nghiệm và luôn muốn làm mới mình, hoặc là những doanh nhân có đam mê cháy bỏng với cà phê.


Tất cả đã giúp mình không ngại ngần gì mà ‘ủn mông’ phóng vào vũ trụ cà phê.


Hiện tại chị đang đảm nhiệm các vai trò khác nhau ở The Shed, chị đầu tư luyện tập nhiều nhất cho kỹ năng nào và chị có gặp khó khăn gì đặc biệt nào khi là một phụ nữ không?


Mình thấy quan trọng và xuyên suốt nhất đó chính là thử nếm (sensory).


Máy móc thiết bị hiện đại cũng không thay thế con người. Đây chính là điểm mấu chốt mà mình yêu thích khi dấn thân vào nghề.


Mình là người gác cổng cuối cùng để quyết định có phục vụ ly cà phê này không; phối trộn thế nào để khách nhớ mãi và quay lại; rang thế nào để phổ hương vị có sự nhấn nhá bay bổng; hoặc làm sao để đảm bảo tính đồng nhất của sản phẩm qua thời gian.


Tất cả đều được quyết định thông qua thử nếm và liên tục hiệu chỉnh.


Mình thấy, phụ nữ làm cà phê có một lợi điểm đó là khả năng đánh giá hương vị cà phê khá tốt. Tuy nhiên phụ nữ thì dễ bị cảm xúc chi phối nên ngồi vào máy rang hay lên bàn cupping hiệu chỉnh sản phẩm cũng phải chọn thời điểm thích hợp .Ngoài những hạt cà phê từ các nước như Colombia, Ethiopia, Geisha… The Shed còn có phục vụ cà phê Việt Nam nữa, chị có thể giới về loại hạt đó và lý do tại sao chị lại chọn loại hạt này không?


Khi bắt đầu mở The Shed, mình đã mang hạt của các cô gái từ Culture Bean giới thiệu - kết quả thành công vang dội vì được khách nồng nhiệt đón nhận và yêu thích.


Arabica của họ trồng ở vùng núi Langbiang nơi có rừng xanh che phủ. Sau đó, những mẻ cà phê hoàn hảo được cho ra nhờ bàn tay chăm sóc của các cô gái tâm huyết.

Đặc biệt, mình thích độ lên men vừa đủ của hạt Arabica sơ chế khô và hương vị được phát triển bởi building: Đậm đà trái cây nhiệt đới như dứa, mít mà vẫn tươi mới, hậu ngọt vô cùng.


Người dân ở PEI đón nhận như thế nào về hạt cà phê Việt và các món cà phê kiểu Việt đang được phục vụ tại The Shed? Ngoài ra thì chị làm thế nào để có thể giúp quảng bá cả hai nhiều hơn?


Thích thú.


Đây cũng chính là sản phẩm dẫn của The Shed khi mới mở - khách hàng luôn tìm kiếm những trải nghiệm mới lạ. Rất nhiều khách đã từng đến Việt Nam và ồ lên khi một lần nữa trong đời được uống lại “Sài Gòn Cà Phê Sữa Đá” hay “Hà Nội Cà Phê Trứng”, rồi say sưa kể về những kỷ niệm đẹp đẽ ấy.


Mình cũng đang tìm kiếm cơ hội mang hạt nhân xanh của Culture Bean (Liangbiang), Future Farm (Bảo Lộc) hoặc xách tay một số mẫu cà phê của bạn bè đồng môn khác để tạo thêm trải nghiệm ‘sung sướng’ cho khách hàng.

Mỗi ngày đứng quầy (đôi lúc diện tấm áo dài) chính là cách hiệu quả và duyên dáng nhất để nói về cà phê và văn hóa nước mình rồi.


Kết nối với các nhà rang lân cận, các green trader (thu mua nhân xanh) khắp Bắc Mỹ, các producer (nhà sản xuất) hay tham gia vào các hoạt động của SCA cũng là một cách để mang cà phê và văn hóa Việt Nam đi vào lòng người.Chị từng nói: “Working in coffee makes you a creator, you have to be creative all the time, and it’s like an obsession”. Đây là một câu nói mà ĐĐĐ rất thích và mong chị có thể giải thích cụ thể hơn được không?


Cà phê là một mảnh đất màu mỡ để sáng tạo bay bổng mỗi ngày - trong mỗi ly cà phê, mỗi mẻ rang. Đêm nằm suy nghĩ ra một cách blend (phối trộn) mới, sáng ra lên quầy có thể thực hiện ngay: Rang 100 mẫu có khi mới chọn ra được một mẫu ưng ý.


Quan trọng nhất là bạn, trong vai trò là người tạo ra và truyền tải câu chuyện thú vị của cà phê đến với người uống một cách sáng tạo và truyền cảm nhất, để hạt cà phê và những người yêu cà phê đến với nhau - tự nhiên và cần thiết như một ly cà phê buổi sáng, đánh thức mọi giác quan trước khi bắt đầu một ngày mới.


 

Có thể nói, quyết định đi theo mong ước của chị Hải cần rất nhiều dũng cảm và quyết tâm. Không dễ gì để chúng ta có thể bước khỏi “vùng an toàn” của bản thân để bắt đầu xây dựng lại một câu chuyện hoàn toàn khác cho cuộc đời mình. Nhưng với chị, “mỗi người làm cà phê đều là đang đi vào con đường chọn hành trình thay vì đích đến”.


Chị Hải chia sẻ mình cảm thấy may mắn khi chọn cà phê; nhưng đồng thời, ngành cà phê nói chung và cà phê Việt Nam nói riêng cũng may mắn khi có một người đang hết mình vì nó mỗi ngày như chị.

173 views

Recent Posts

See All