• Đặc Đen Đắng

Hương Nguyễn: Thúc đẩy cà phê chất lượng cùng New Crop Cupping

Qua chương trình Sustainable Việt Nam của Stone Village, Đặc Đen Đắng đã gặp và trò chuyện với Hương Nguyễn.


Cô là một trong số ít những cô gái đang tham gia sản xuất và có thành tích ấn tượng trong các hoạt động hỗ trợ cộng đồng cà phê chất lượng cao (CLC). Không những thế, cô luôn khao khát ủng hộ và giúp đỡ các nông hộ cùng tham gia vào làn sóng cà phê chất lượng trong nhiều năm qua.


Hiện tại, 48-cafe Daklao là kết quả của mình trên hành trình này.


Tạp chí đã tìm hiểu thêm về sự kiện thường niên mà cô, cùng các anh em đồng ngành, đã tổ chức nhằm kết nối và hỗ trợ cộng đồng sản xuất Robusta CLC - New Crop Cupping.Nội dung

Hành trình trở về nhà

New Crop Cupping - trải nghiệm trải nghiệm các mẫu Robusta CLC của Tây Nguyên

Lời gửi gắm

 

Hành trình “Trở về nhà”

Năm 2015, Hương được tiếp xúc với cà phê chất lượng cao khi cùng các đồng nghiệp theo chân anh Ngô Phi Bay, chủ công ty Nam Long, liên kết sản xuất Fine Robusta với các nông hộ ở Đăk Nông.


Sau đó, Hương dành nhiều thời gian để học thêm về chế biến ở nhiều vùng nguyên liệu khác nhau như Đà Lạt, Gia Lai, Đắk Lắk. Qua mỗi chuyến đi, cô đều áp dụng những kiến thức mới học, thử nghiệm chế biến theo hướng Fine Robusta ở quê nhà.


Càng ngày, Hương càng nhận thấy tiềm năng của cà phê Việt Nam cũng như những khó khăn mà gia đình và các nông hộ đang làm cà phê chất lượng cao (CLC) đang phải đối mặt.


Hương quyết định trở về quê nhà với mong muốn xây dựng và kết nối cộng đồng cà phê CLC ngay tại vùng đất đã nuôi lớn mình - hành trình mà cô gọi là “Trở về nhà”.


Gần đây, sự kiện New Crop mà Hương đồng tổ chức, đã đánh dấu một cột mốc trên hành trình cải tiến chất lượng cà phê tại Tây Nguyên nói chung và Việt Nam nói riêng.


Sự kiện đã thắt chặt kết nối cộng đồng từ nông hộ đến khách hàng, và từ đó củng cố nền tảng hỗ trợ vững chắc cho người sản xuất cà phê CLC.New Crop Cupping - bức tranh tiềm năng của hạt cà phê ở Tây Nguyên


Hương chia sẻ, cô muốn tổ chức một hoạt động truyền thống để ăn mừng thành quả sau mỗi mùa vụ cà phê, tương tự như các buổi lễ hội thường thấy ở các quốc gia sản xuất cà phê khác trên thế giới.

Năm 2020, Hương và anh Danh - Giám Đốc HTX Nông - Lâm - Nghiệp Đắk Mil và anh Hải, người sáng lập của Gong Coffee đã cùng nhau thực hiện ý tưởng này.


Đăk Mil New Crop Cupping là hoạt động trải nghiệm thử nếm đa dạng các mẫu Robusta chất lượng cao của mùa vụ vừa rồi và đánh giá chất lượng tổng quan vùng nguyên liệu Đắk Mil.


Hương cũng kỳ vọng, “ Đây sẽ là cơ hội để tìm kiếm những đơn vị đồng hành và chung tay vào giải quyết những khó khăn mà các nông hộ đang gặp phải, đem lại những sản phẩm chất lượng.”


Qua các năm, nhờ vững chắc hơn về tài chính và kinh nghiệm tổ chức, Hương cùng các anh em đồng ngành đã mở rộng quy mô ra toàn Đắk Mil và các huyện lân cận.


Hoạt động còn có sự tham gia của đơn vị sản xuất lâu năm từ các vùng nguyên liệu khác như Bảo Lộc, Đà Lạt, Gia Lai để trao đổi kinh nghiệm cho nông hộ tại địa phương.


Ngoài ra còn có một số chuyên gia, các nhà rang uy tín cùng tham dự để cập nhật thêm về bức tranh sản xuất của mùa vụ mới.


Hoạt động này vẫn còn rất lạ lẫm với phần lớn nông dân Việt Nam hiện nay nên đội ngũ đã giản lược hình thức để có thể truyền tải thông tin một cách hiệu quả nhất.

Năm ngoái, mọi người đã được chứng kiến rất nhiều mẫu với các kiểu chế biến lên men dài đã xuất hiện trên bàn cupping. Nhiều nhóm hương vị mới được phát triển, đồng thời, nhiều điểm chưa tốt của mùa vụ vừa qua cũng được cải thiện.


Tháng 12 vừa rồi, Hiệp Hội cà phê Buôn Ma Thuột đã tổ chức lớp tập huấn chế biến cà phê cho các nông hộ ở Đắk Mil với sự hướng dẫn của thầy Lê Trung Hưng.


Hoạt động này cũng góp phần thúc đẩy tinh thần sản xuất của nhiều nông hộ mới, giảm thiểu rõ rệt các lỗi chế biến. Hương cho rằng, chúng ta có thể kỳ vọng một bức tranh màu sắc trong sự kiện New Crop Cupping năm nay.Từng bước nhỏ xây dựng giấc mơ lớn


Hương tự hào với tiềm năng của Fine Robusta và cho rằng đây là con đường để giúp Việt Nam sớm đạt được vị thế xứng đáng. Và để làm được điều này, cô cho rằng,


“Thế hệ trẻ chính là chìa khoá để nông sản Việt Nam có chỗ đứng trên thị trường quốc tế, để khách hàng biết đến Fine Robusta Việt Nam tốt như thế nào”.

Tuy nhiên, cô nhận thấy rằng ngành cà phê Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức lớn, “Thế hệ trước đang già đi trong khi thiếu vắng những tài năng từ thế hệ trẻ kế thừa”.


Hương cho biết cô đang tập trung nhiều hơn vào truyền thông, và mong rằng những giá trị này có thể chạm đến các bạn trẻ, động viên các bạn cùng Hương tiếp nối hoài bão của các anh chị đi trước.


Trong số các nông hộ tham gia, Hương có ấn tượng sâu sắc với hai bạn trẻ Ngọc và Hoan ở Gia Lai. Sau 3 tháng làm tình nguyện viên, hai bạn đã chọn quay về với núi rừng Gia Lai lập nghiệp và hoàn thành mẫu cà phê mùa vụ đầu tiên một cách xuất sắc.


Mẫu cà phê các bạn đem đến khiến Hương và nhiều khách tham dự tại thời điểm đó thật sự ấn tượng. “Phổ hương gồm trái cây khô, chocolate, mật mía kèm độ chua cam chanh nhẹ dịu, hậu vị ngọt ngào mạch nha khiến mình hứng thú vô cùng”, Hương kể.

Câu chuyện này là động lực để Hương tiếp tục khuyến khích các bạn trẻ “Trở về Nhà”: Kế thừa văn hoá cà phê, đổi mới ngành nông nghiệp Việt Nam theo hướng bền vững. Và chắc chắn rằng, New Crop Cupping chỉ là bước đầu tiên.

225 views

Recent Posts

See All