• Đặc Đen Đắng

Việt Nam Amazing Cup - Sân chơi dành cho nông dân cà phê

21.08.2021


Trong thời gian qua, sân chơi cà phê Việt Nam ngày càng đa dạng với các hạng mục và hình thức thi đấu, tạo điều kiện phát triển kinh tế nói chung và cộng đồng nói riêng. Đặc biệt, phải kể đến sự xuất hiện của Việt Nam Amazing Cup -một cuộc thi dành cho các nông hộ sản xuất với mục tiêu tôn vinh cà phê Việt Nam chất lượng cao.


Cuộc thi được tổ chức và điều hành bởi Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột (BMTCA). BMTCA thành lập năm 2010, là một tổ chức xã hội phi lợi nhuận nhằm hỗ trợ cộng đồng cà phê. Sau hơn 10 năm hoạt động, BMTCA đã có rất nhiều đóng góp đáng kể cho ngành cà phê Việt Nam, cụ thể là thành công của Amazing Cup từ khi cuộc thi được tổ chức lần đầu năm 2019.


TÓM TẮT NỘI DUNG

Đối tượng tham gia

Hình thức cuộc thi

Giá trị của Amazing Cup

Giá trị cho cộng đồng

Giá trị cho kinh tế

Tại sao nên tham gia Amazing Cup


[Photo Buon Ma Thuot Coffee Association]


Đối tượng tham gia


Các tổ chức, cá nhân (gọi tắt là đơn vị) có trang trại cà phê hoặc trực tiếp liên kết, hợp tác với nông dân sản xuất, chế biến cà phê trên lãnh thổ Việt Nam đều có thể tham gia.

Sản phẩm dự thi là Robusta (cà phê vối) hoặc Arabica (cà phê chè). Các đơn vị tham gia không bị giới hạn về mẫu cà phê dự thi nhưng phải đảm bảo sản lượng yêu cầu của ban tổ chức.


Tổng quát hình thức cuộc thi


Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký, các đơn vị sẽ gửi mẫu dự thi của mình cho một bộ phận giám định độc lập lấy mẫu và niêm phong lô hàng dự thi.

  • Mẫu dự thi được mã hóa 3 lần (mã hóa lần 1 trước khi đánh giá lỗi vật lý; mã hóa lần 2 trước khi đánh giá vòng sơ kết và mã hóa lần 3 trước khi đánh giá vòng chung kết)

  • Vòng sơ kết: chọn đưa vào vòng chung kết những mẫu đạt điểm trung bình ≥ 81/100 điểm với Robusta; và > = 82/100 điểm đối với Arabica

  • Vòng chung kết: ban tổ chức chọn 3 mẫu cà phê Robusta và 3 mẫu cà phê Arabica đạt điểm cao nhất cho danh hiệu: Nhất, Nhì, Ba

(Chú thích: mẫu dự thi sẽ được đánh giá cảm quan mù - blind cupping. Theo quy định của Hiệp hội Cà phê Đặc Sản (SCA) về cupping mù, các mẫu cà phê được mã hóa bằng ký tự gồm 3 số sắp xếp theo thứ tự ngẫu nhiên. Như vậy không có trường hợp ưu tiên xảy ra, đảm bảo tính công bằng của cuộc thi.)


Giá trị của Amazing Cup


Theo báo cáo mới nhất về xuất khẩu cà phê của các quốc gia, Việt Nam xếp hạng 5 trong các quốc gia xuất khẩu cà phê có giá trị đô la cao nhất năm 2020. Sản lượng xuất khẩu cà phê ở Việt Nam vẫn luôn duy trì vị trí những quốc gia hàng đầu thế giới từ cuối năm 1990 đến nay, song chất lượng vẫn là một rào cản để kinh tế phát triển đột phá.


Quán quân Robusta của Amazing Cup, đại diện HTX NNDV Công Bằng EATU chia sẻ :“ Sau khi được tổ chức Fair Trade tạo cơ hội tham dự hội chợ cà phê Đặc Sản ở Nhật năm 2017 và ở Mỹ năm 2019, tôi nhận ra rằng trong góc nhìn của thế giới, cà phê Việt Nam chỉ được dùng để chiết xuất caffeine, chưa có cà phê ngon. Từ đó tôi nghĩ mình cần phải làm gì cho cà phê Việt Nam có chỗ đứng hàng đầu thế giới.“


Lợi ích cộng đồng


Kể từ khi bắt đầu tổ chức đến nay, Amazing Cup ngày càng thu hút sự chú ý và tạo ảnh hưởng tích cực với cộng đồng cà phê. Đơn vị tham gia cũng như mẫu dự thi tăng đều theo từng năm là một minh chứng cụ thể. Cuộc thi đã mang lại cơ hội cho nông dân tiếp cận với kiến thức và tiêu chuẩn chất lượng cà phê Đặc Sản thế giới.

Những mẫu cà phê và các đồn điền sản xuất cà phê đoạt danh hiệu cũng được cộng đồng quan tâm nhiều hơn, phát triển mạng lưới kết nối trực tiếp, thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ. Đồng thời, cuộc thi cũng cải thiện vị thế của cà phê Việt Nam trong ánh nhìn của các nước láng giềng khi thể hiện tiềm năng sản xuất cà phê đáp ứng được về chất lẫn lượng.


Amazing Cup còn là đáp án giải quyết bài toán thu nhập cho nông dân. Cuộc thi hỗ trợ tìm kiếm các đối tượng cam kết thu mua cà phê chất lượng dài hạn với giá tốt, củng cố niềm tin của người làm cà phê khi đầu tư vào phát triển cà phê Việt Nam bền vững.


Lợi ích kinh tế


Cà phê được đánh giá cao ở Amazing Cup có thể bán với mức giá cao gấp 3 lần so với mặt hàng phổ thông. Không chỉ tăng tỷ lệ lợi nhuận cho nông dân, các nhà rang xay, cửa hàng cà phê cũng có cơ sở để kinh doanh mặt hàng cà phê Việt Nam ở mức giá tốt hơn với chất lượng tương xứng. Nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước gia tăng mang lại hiệu quả kinh tế lâu dài khi Việt Nam có vị thế ở phân khúc cà phê chất lượng.


Tại sao nên tham gia Amazing Cup ?


Khi yêu cầu của thị trường ngày càng cao, nông dân phải tìm cách đáp ứng để củng cố tiêu dùng nội địa và tiếp cận với thị trường cà phê chất lượng quốc tế. Amazing Cup tạo cơ hội cho nông dân có một cái nhìn tổng thể hơn về bức tranh cung cầu, từ đó làm bàn đạp để cải thiện chất lượng từ gốc rễ.


Phần lớn hình thức kinh doanh hiện tại của các nông hộ là trực tiếp, riêng lẻ, không thông qua một tổ chức trung gian để thống nhất và tạo cơ sở uy tín cho người tiêu dùng. Vì vậy, nông dân vẫn còn ở thế bị động ở công đoạn tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Tuy vẫn cần cải thiện trong tổ chức điều hành nhưng Amazing Cup đã xây dựng được một sân chơi công bằng và minh bạch cho người trồng cà phê, tạo được sự tín nhiệm của cộng đồng đối với sản phẩm và đơn vị sản xuất đoạt giải.


“Nếu không dự thi các cuộc thi cà phê Đặc Sản thì không thể biết được chất lượng cà phê mà chúng ta đang làm đứng ở đâu trong chuỗi sản xuất chế biến” - Đại diện HTX NNDV Công Bằng EATU chia sẻ.

Thông tin tham khảo


Quy chế thi Amazing Cup (bản 2021)

Danh sách các sản phẩm đoạt giải

225 views