• Đặc Đen Đắng

Trò chuyện cùng Trần Hân (pII)

20.07.2021


Những trăn trở về ngành và thị trường cà phê hiện tại


Tiếp theo buổi phỏng vấn đầu tiên với Hân, ở phần hai Trần Hân chia sẻ về xu hướng thị trường hiện tại, đặc biệt dưới bối cảnh dịch bệnh và những khao khát mong muốn đóng góp cho ngành cà phê của cô.Sức cạnh tranh của thị trường cà phê Việt Nam ngày càng tăng cao: có rất nhiều chuỗi cà phê, cửa hàng tư nhân mở ra ngay trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát như vậy. Hân nghĩ gì về điều này và đội ngũ BOS. có kế hoạch như thế nào để bảo toàn vị trí trong cuộc chơi này?


Covid-19 diễn ra như một phép thử cho các doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào có nền tảng vững chắc thì trụ được, còn không thì sẽ bị đào thải. Đối với một số doanh nghiệp, dịch bệnh như là hồi chuông báo tử. Việc có người rút lui bớt khỏi “miếng bánh” này sẽ là cơ hội để một số doanh nghiệp khác nhảy vào. Tuy nhiên người ra người vào là chuyện thường ngày, chỉ là dịch bệnh thúc đẩy mọi thứ đi nhanh hơn mà thôi.


Mở cửa hàng không quan trọng bằng việc xây dựng nền tảng và con người trong tổ chức vững chắc. Vì nền móng không tốt thì việc bị đào thải cũng là sớm muộn.

Đối với BOS., niềm tin và giá trị doanh nghiệp không đặt ở việc mình có bao nhiêu thị phần nên việc quán cà phê mở ra có sự ảnh hưởng nhất định, nhưng không tác động nhiều đến tinh thần lẫn định hướng của BOS.. Vì vậy, BOS. vẫn tập trung vào sứ mệnh đã đề ra: phát triển hạt Arabica Việt Nam và những con người xung quanh quá trình sản xuất ra hạt cà phê; nâng cao trải nghiệm khách hàng thông qua dịch vụ và chất lượng sản phẩm.


Hân nghĩ như thế nào về ngành cà phê hiện tại và những yếu tố nào đang dẫn dắt sự phát triển của ngành?


Xu hướng của cà phê nói chung thì được định hướng bởi các ông lớn là các chuỗi cà phê thương mại, nên họ bán gì quảng bá ra sao cũng sẽ định hình các tiêu chuẩn riêng trong tâm trí khách hàng.


Còn xu hướng thị trường Specialty Coffee nói riêng thông thường sẽ được định hướng qua các cuộc thi uy tín trên thế giới, hoặc tần suất các buổi Workshop được tổ chức để gia tăng độ nhận diện cho một sản phẩm nhất định.


Tuy nhiên, hiện tại mọi thứ đều đang chững lại do các cuộc thi lẫn Workshop đều không thể thực hiện được. Nên thay vì tập trung vào trải nghiệm mới, thì đa số các thương hiệu đang cố gắng tập trung cho sản phẩm RTDs với hương vị cơ bản và thân thuộc như Sữa Đá, Latte, Mocha...


Những năm gần đây, người Việt đã bắt đầu chuyển dần thói quen uống cà phê từ truyền thống ( đặc, đen, đắng) sang xu hướng thịnh hành trên thế giới ( cà phê kiểu Ý hoặc các phương pháp pha khác). Theo Hân, tốc độ cũng như quy mô của sự thay đổi này như thế nào, tác động ra sao đến ngành cà phê Việt Nam nói chung?


Có lẽ phải cảm ơn Mạng Xã Hội nói chung và các Food Blogger nói riêng, thông qua những kênh này mà các quán Specialty Coffee lẫn những thức uống thông dụng trên thế giới đến được người tiêu dùng Việt Nam rất nhanh. Tốc độ phát triển vẫn chưa bằng với những nước láng giềng do số lượng quán mở ra lồng ghép yếu tố Specialty Coffee vào thì nhiều, nhưng chiều sâu lẫn chất lượng thực tế thì chưa đạt chuẩn.


Chủ yếu, cụm từ Specialty Coffee được dùng như một phương tiện để quảng bá cho đẹp “khung hình”. Tuy nhiên, đây vẫn là một tín hiệu vui mừng vì người tiêu dùng đang có tư duy rộng mở, sẵn sàng thử những trải nghiệm khác biệt hơn xưa -thời mà đối với họ cà phê chỉ gói gọn trong các món Đen Đá và Sữa Đá.


Hân nghĩ là vào khoảng tầm 2018 – 2019, các Workshop về Cold Brew diễn ra mạnh mẽ đã tạo nên một làn sóng tích cực. Đến 2020, Covid-19 xuất hiện nên Cold Brew càng phổ biến hơn. Thông qua Cold Brew, khách hàng sẽ muốn tìm hiểu các lựa chọn về hạt “xịn sò”, từ đó bắt đầu tiếp cận được với Specialty Coffee và thay đổi khẩu vị.


Thị hiếu của người Sài Gòn rất cao, họ luôn yêu cầu những điều mới mẻ nên tạo ra thêm thử thách cho các nhãn hàng chạy đua trong việc làm nên những món thức uống sáng tạo (Signature Coffee Drinks) và thay đổi liên tục. Vì vậy, Seasonal Menu hay mục Signature Coffee Drinks bỗng dưng len lỏi vào các hàng quán từ khi nào không ai hay.


Dịch Covid đã ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động kinh doanh của BOS.? Đội ngũ dự định chuẩn bị phương án như thế nào cho hệ quả hiện tại và sau dịch?


Kể từ khi Covid-19 xuất hiện vào 2020, thách thức đầu tiên là lượng khách du lịch giảm mạnh. Việc hạn chế tiếp xúc lẫn đi lại cũng giảm số lượng khách vãng lai nên ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu.


Cắt giảm chi phí, xem xét lại vận hành, giải quyết tồn kho là cần thiết để duy trì sự sống còn. Tuy nhiên, Hân nghĩ mình còn cần phải đưa ra nhiều giải pháp để sẵn sàng cho những tình huống dịch bệnh tương tự về sau.


Đặc biệt đây là lúc mọi người tập trung nguồn tiền để chi cho những sản phẩm thiết yếu, vì vậy chỉ khi nào sản phẩm cà phê của mình có giá đủ cạnh tranh, đủ độc đáo, mới thu hút được khách hàng. Sau đó cần phải nâng cấp giá trị và chất lượng sản phẩm.


Có thể nói rằng, là một người đào tạo cà phê chuyên nghiệp, Hân đang góp phần dẫn dắt các bạn trẻ đang theo đuổi cà phê, từ đó định hình xu hướng phát triển của ngành cà phê Việt Nam. Hân nghĩ như thế nào về điều này và Hân dự định dùng sức ảnh hưởng của mình ra sao để hỗ trợ cho ngành cà phê Việt Nam trong nước và trên thế giới?


Hân rất hạnh phúc khi được trao tặng lời khen ấy. Đây vừa là một niềm tự hào xen lẫn với hạnh phúc dâng trào, là nguồn động lực to lớn cho Hân cố gắng trở nên tốt hơn mỗi ngày truyền cảm hứng và dẫn dắt thế hệ trẻ hơn. Đồng thời, đây cũng là một áp lực rất riêng vì bản thân ý thức được trách nhiệm của mình đối với cộng đồng nên cuộc sống của mình không chỉ đơn thuần là “tôi sống đời tôi” nữa.


Vào những chuyến công tác nước ngoài cuối cùng, lúc nào Hân cũng cố gắng hết sức đem những mẫu hạt tốt nhất với tác phong chuyên nghiệp nhất để giới thiệu. Là một sứ giả cho hạt cà phê nên với danh nghĩa Quán quân đại diện cho Việt Nam, Hân luôn cố gắng trở thành cầu nối cho mọi người.


Hân nghĩ ngành nghề nào cũng vậy, quan trọng nhất là yếu tố “con người”. “Con người” có tư duy tốt thì mới có nhiều cơ hội phát triển. Vì vậy, Hân muốn làm nhiều hơn ở lĩnh vực đào tạo nhưng giá trị Hân muốn mang lại không chỉ đơn thuần nằm ở trong con chữ, hay trong thông số kỹ thuật. Giá trị Hân muốn mang lại là thái độ, mở rộng tư duy, và đặc biệt là thói quen đam mê các câu hỏi.


Hân hiểu được rằng một người chỉ có thể đạt được tầm cao mới nếu mở rộng tư duy và luôn tìm kiếm cơ hội đào sâu. Đối tượng mà Hân muốn đầu tư cả thanh xuân, với toàn bộ cái tâm mà Hân có, là những người ham muốn học hỏi mà họ không có điều kiện hoặc chưa biết bắt đầu từ đâu.


Còn hiện tại, Hân đang làm việc nhiều hơn cho các đối tượng đam mê cà phê không chuyên. Họ là khách hàng đến từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, không biết nhiều về Arabica lẫn Specialty Coffee. Với họ cà phê đơn giản là cà phê. Vì vậy, Hân muốn họ có một thế giới quan khác.


Giúp họ thấy được tầm quan trọng của những con người tận tụy vì cà phê và trân quý mỗi tách cà phê trong tay của mình. Nội dung Hân mang lại là những kiến thức cơ bản, để họ cảm thấy vừa đủ tự tin để bắt đầu câu chuyện với bất cứ barista nào, nhưng cũng vừa khuyết để họ cảm thấy chưa thỏa mãn, nhằm khuyến khích họ tìm hiểu nhiều hơn.


Cảm ơn Hân rất nhiều, chúc Hân luôn giữ được đam mê cũng như kiên nhẫn để duy trì động lực hiện thực hóa giấc mơ của mình. Như Hân chia sẻ, con đường hẳn còn dài và lắm chông gai.


Nhưng chắc chắn là nhờ có Hân, thế hệ tiếp nối sẽ nhìn thấy kim chỉ nam và cùng nhau cố gắng. Tạp chí mong rằng sẽ có nhiều cơ hội hơn để viết về những thành tựu mà Hân, cũng như BOS., đã làm được cho ngành cà phê Việt Nam sau này!


28 views

Recent Posts

See All