• Đặc Đen Đắng

Co-Co và The Coffee Road

Co-Co đã xây dựng con đường cà phê cho cộng đồng như thế nào?


Co-Co, viết tắt của Co-Consistency, là một tổ chức tập hợp các bạn trẻ đầy đam mê, nhiệt huyết, với khao khát giúp đỡ cộng đồng cà phê Việt. Năm 2020, vào thời điểm mọi sân chơi cà phê gần như bị trì hoãn do dịch COVID, The Coffee Road do Co-Co tổ chức đã đem đến một luồng sinh khí mới.


Cuộc thi sớm thu hút đông đảo sự chú ý của ‘thần dân cà phê’ do hình thức thi đấu vừa độc đáo vừa hứa hẹn mang lại nhiều trải nghiệm đa dạng thú vị.Có thể nói, The Coffee Road - một cuộc thi có hành trình trải dài gần 6 tháng kể từ lần đầu ‘ra trận’, đã để lại một điểm nhấn đặc biệt cho giới cà phê sau một năm 2020 biến động vì dịch bệnh.


Nội dung

Co-Co là ai và hoạt động như thế nào?

The Coffee Road gameshow

Theo dấu chân hình thành ý tưởng của một gameshow ‘độc nhất vô nhị’

Tổ chức trò chơi không vui như trời cho

Kết

 

Co-Co là ai và hoạt động như thế nào?


Đầu tháng 8 năm 2019, sau khi đoạt giải Quán Quân VNBC 2019, anh Bill Nguyễn (Nguyễn Hoàng Minh Luân) đã cùng chị Kim Trần đồng sáng lập nên Co-Consistency với mục tiêu tập hợp các bạn trẻ tài năng nhiệt huyết cùng góp sức cho đại diện Việt Nam ở trường đấu quốc tế.


Sau 2 năm hoạt động, Co-Co ngày càng mở rộng hơn qua các bài viết kiến thức cà phê chất lượng, dịch vụ truyền thông, tham gia hoặc tổ chức các dự án sáng tạo, các buổi workshop lớn nhỏ.


Với quan điểm rộng mở, Co-Co có một đội ngũ trẻ trung và linh động theo dự án nhưng vẫn có sự hỗ trợ trụ cột của rất nhiều thành viên với chung một mục tiêu lớn: Thúc đẩy sự phát triển của của cộng đồng cà phê Việt.


“Chúng ta cần một cộng đồng để làm nên những điều to lớn hơn” - chị Kim Trần nói.

Quả thật, thành công vượt ngoài mong đợi của gameshow The Coffee Road là kết quả xứng đáng cho nỗ lực và tinh thần của đội ngũ Co-Co.Theo dấu chân hình thành một gameshow cà phê ‘độc nhất vô nhị’


Ý tưởng táo bạo cho ra đời gameshow này ban đầu đến từ hai thành viên là anh Đăng Nguyễn và anh Trung Đức. Anh Đức, chủ thương hiệu B’laca, là người thành lập các hợp tác xã sản xuất cà phê chất lượng cao và hướng dẫn nông dân quy trình sơ chế cà phê đạt chuẩn.


Trong lúc cải tạo nơi sinh hoạt cho người làm vườn, anh bắt đầu có ý tưởng muốn ‘mời gọi’ cộng đồng đến trải nghiệm vườn cà phê. Sau đó ý tưởng đã được anh Đăng, một nông dân dày dặn kinh nghiệm, truyền thêm lửa để biến thành hiện thực.


Các thành viên Co-Co đã cùng ngồi lại và viết ra một chương trình hoàn chỉnh và “The Coffee Road” mà chúng ta biết được ra đời.


“Bọn mình muốn mọi người có thể kết nối và minh bạch hóa quá trình làm cà phê đến đông đảo người tiêu dùng, từ đó tạo ra một câu chuyện ‘mắt thấy tai nghe’ về giá trị của một tách cà phê”, chị Kim Trần chia sẻ.


Vì vậy Gameshow The Coffee Road đã được thiết kế với tiêu chí có thể dành cho tất cả mọi người dù là làm cà phê, hay đơn giản là muốn tìm hiểu thức uống yêu thích của mình.

Đây cũng là sân chơi đầu tiên tại Việt Nam bao quát toàn bộ quy trình làm cà phê qua các chặng đường nhỏ. Người chơi sẽ thi đấu theo nhóm và cùng nhau tham gia vào các giai đoạn như thu hoạch, sơ chế cà phê, rang và cuối cùng là pha.


Ở mỗi chặng đường các nhóm đều có người hướng dẫn hỗ trợ và cung cấp kiến thức cơ bản. Gameshow được xây dựng với tinh thần Vui là Chính (Nhưng Vất Vả là Thật).


Thế nhưng, ‘đời không như là mơ’ nên tổ chức trò chơi cũng không vui như trời cho


Nhắc lại cảm xúc những tháng ngày ‘vất vả vật vờ’ tổ chức chương trình, chị Kim Trần không khỏi bồi hồi.


Lần đầu tiên tổ chức một gameshow ‘chưa từng có tiền lệ’ với quy mô không hề nhỏ, Co-Co đã gặp nhiều thách thức do còn thiếu kinh nghiệm trong vận hành.


May mắn thay là ngoài việc chỉ phải sửa luật thi đến lần thứ ba, bị trì hoãn chỉ một tuần sau khi bắt đầu do dịch bệnh và một số khó khăn khi tìm kiếm đơn vị tài trợ, cùng thiếu hụt nhân sự cho công tác tổ chức thì Co-Co đã xuất sắc tận dụng tối đa nguồn lực có sẵn, đem lại một trải nghiệm tuyệt vời xứng đáng với ‘tất cả chực chờ’.


“Dù lịch trình bận rộn nhưng mọi người đã không ngần ngại tạm gác công việc chính của mình và dành thời gian cho chương trình. Gameshow đã tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ đã tạo nên động lực giúp Co-Co đi tiếp vào các mùa tới.”

Một gameshow “dài hơi” nhưng đong đầy cảm xúc của những con người trước lạ nhưng sau trở thành bạn bè, Nguyễn Hoàng Thiện, một barista tại Mellower Coffee, chia sẻ về cảm giác khi tham gia The Coffee Road của mình:


“Đây là gameshow đầu tiên về cà phê mà mình được gặp gỡ và làm bạn, cùng vui chơi, nghỉ ngơi và cùng nhau làm cà phê... Đó là những trải nghiệm đáng giá, giúp mình có cơ hội được học hỏi rất nhiều từ anh em bạn bè trong ngành ở khắp cả nước.”

Tiếp nối thành công của mùa đầu tiên, The Coffee road tiếp theo hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thử thách mới phong phú hơn nữa cho người chơi. Tuy nhiên do cần thời gian để mọi người ổn định sau ảnh hưởng đại dịch nên chương trình có thể sẽ diễn ra vào năm 2022.Sau khi Coffee Road mùa đầu tiên khép lại, chúng ta nhìn nhận được điều gì?


Gameshow đã mở ra một cơ hội mà tại đó vị trí của người làm cà phê và người thưởng thức cà phê được giao thoa và tương trợ nhau.


Từ đây, xu hướng cà phê chất lượng sẽ phát triển khi người tiêu dùng càng ý thức hơn về sản phẩm mà mình chọn, và bản thân người làm cà phê cũng hiểu hơn về khách hàng của mình.


Không chỉ thế, The Coffee Road còn giúp các thế hệ trong ngành cà phê xích lại gần nhau hơn. “Những bạn trẻ là động lực để các anh chị học hỏi và giúp cho làn sóng kiến thức, sự yêu nghề được lan rộng một cách nhanh chóng” - chị Kim Trần nói.


Kết


Chắc hẳn, chúng ta khó mà có được những cơ hội hiếm hoi để cùng nhau ‘tự thưởng’ cho mình những ngày ‘cực nhọc’, hái từng trái cà phê, nếm trải ‘vị đắng’ của những ngày học làm nông dân - dãi nắng dầm mưa; hoặc là xả láng thử nghiệm các kiểu sơ chế như lên men với rượu, với bia, với khoai lang, với thơm; hồi hộp với cái chạm máy rang lần đầu tiên, và cuối cùng là thể hiện trọn vẹn hành trình của mình bằng tách cà phê, để rồi cả đội cùng tận hưởng dư vị ‘ngọt’ lan tỏa.


The Coffee Road đã thành công khi đem lại tất cả những trải nghiệm đó cho người tham gia cùng với những người bạn đồng hành mới trên ‘con đường cà phê’.


Chương cuối cùng của The Coffee Road đã kết thúc trong sự luyến tiếc nhưng đồng thời đem lại niềm vui phấn khởi cho một khởi đầu mới, những con người mới, cùng với vô vàn tiềm năng mới mà chúng ta có thể đem lại cho ngành cà phê.

362 views