• Đặc Đen Đắng

Chị Mèo: mọi sự hy sinh sẽ đều được nhìn nhận!

Từ bỏ công việc ổn định với vị trí cấp cao ở các tập đoàn FDI nước ngoài để chọn con đường “trầy trật” vì đam mê - chị Hồng Minh (Mèo), là một trong số ít những người phụ nữ có thành tích hoạt động đáng ngưỡng mộ trong ngành cà phê Việt Nam.


Được biết đến chủ yếu với vai trò là giảng viên đào tạo chuyên sâu cà phê, chị Mèo còn có kinh nghiệm đa dạng khác ở vai trò cố vấn, kiểm soát chất lượng, giám khảo cho các cuộc thi cà phê. Gần đây, chị vừa bước sang trang mới với dự án xưởng rang MEW, Đà Lạt.


Kiến thức cùng trải nghiệm dày dặn của chị chính là lý do Đặc Đen Đắng có được may mắn chia sẻ câu chuyện này đến các bạn đọc giả hôm nay.Chào chị Mèo, cảm ơn chị đã dành thời gian cho Đặc Đen Đắng! Chị có thể chia sẻ với bạn đọc về hành trình của mình cùng động lực đã giúp chị gắn bó với ngành cùng ngành cà phê cho tới nay không?


Khi bước chân vào ngành cà phê, Mèo vốn đang làm việc ở một tập đoàn Dược – Mỹ phẩm. Hành trình của Mèo không bắt đầu ở Việt Nam, mà ở cao nguyên Bolaven, Champasak, Lào.


Lúc Mèo trở về quê hương, định nghĩa về “Specialty Coffee” không phổ cập rộng rãi như bây giờ, càng không có khái niệm “Fine Rô” (Fine Robusta).


Mèo tham gia đào tạo lớp học rang chuyên sâu, sau đó nhờ kiến thức hóa sinh có sẵn từ ngành Dược, Mèo tiếp tục nghiên cứu tài liệu, thử nghiệm nhiều mẻ rang, hồ sơ sơ chế nguyên liệu trên nông trại, từ Nam Ban, Lạc Dương, Cầu Đất, Gia Lai, Đắk Lắk… để vừa củng cố kiến thức vừa hỗ trợ các học trò của MCC (Meo Coffee Community).


Mèo tự hào khi có những học trò đã đoạt giải các cuộc thi như Amazing Cup 2018, cuộc thi rang ICRMC2018, Vietnam Super Barista Championship 2018 v.v..

Mèo được truyền cảm hứng quyết tâm chuyên sâu trong ngành từ một học trò - bạn Đặng Thế Lân, người sáng lập The Lovely Cup O’ Coffee. Khi ấy bạn tham gia lớp rang chuyên sâu để tự tay rang cà phê cho cuộc thi Vietnam Barista Champion 2017 (VNBC).


Mèo nhớ những ngày còn lạ lẫm với Đà Lạt nhưng đi “trộm bông” khắp nơi về chưng cất tinh dầu cho món sáng tạo. Kỷ niệm dịu dàng dễ thương ấy là động lực để bản thân Mèo bước tiếp những khi khó khăn.Chúc mừng chị với dự án mới toanh vừa khai trương - xưởng rang MEW! Chị có thể giới thiệu thêm về xưởng rang cùng hành trình chuẩn bị trong suốt thời gian qua không?


Ý tưởng xưởng rang MEW được hình thành từ tháng 11/2020; Bạn trẻ khởi động kế hoạch xưởng rang này là một nhà thiết kế nội thất, Nguyễn Chung Hoài Ngọc (Nô), một học trò của MCC.


Nô đã thành công trước đó với quán cà phê bánh Wonderlust ở thành phố Đà Nẵng. Nhưng tiếp theo, bạn muốn làm một mô hình mới mẻ, giản đơn nhưng chuyên sâu vào chất lượng hơn là vẻ đẹp hình thức.


MEW ra đời khi bạn ấy cùng Mèo đi thăm các vườn, các trang trại cà phê ở khu vực Lâm Đồng. Đó là những ngày trú ngụ từ vườn Cầu Đất, nhà nông dân tại Nam Ban, đến farmstay cà phê Tà Nung.


Thời điểm MEW thi công là lúc đỉnh dịch toàn quốc. Tỉnh Lâm Đồng thực hiện giãn cách vào cuối tháng 05/2021.


Lúc ấy vừa thiếu nhân lực, hụt nhân sự và kẹt nguyên vật liệu. Vậy nên dù dự kiến hoạt động trước đó, phải đến tận 16/11 MEW mới chính thức mở cửa trong khi đang tiếp tục thực thi một số hạng mục khác.


Mèo hoạt động với tư cách là người đào tạo và cố vấn chuyên môn chất lượng cho MEW. MEW tập trung vào tiêu chuẩn “Craft Roast” (Rang Thủ Công) và hướng đến là nơi tổ chức những sự kiện chuyên ngành như thử nếm, workshop cho thành phố Đà Lạt.


Đặc biệt, bàn thử nếm chuyên dụng của MEW được thiết kế tích hợp vừa làm bàn chơi Billiard, vừa làm bàn lựa hạt lỗi!Chị Mèo có thể chia sẻ với độc giả về hạt cà phê Việt Nam hiện đang có tại xưởng rang không?


Nguyên liệu được MEW lựa chọn chủ yếu từ các vườn cà phê có tên tuổi rõ ràng, có số lô kiểm soát, có quy trình giám sát sơ chế cụ thể. Hiện tại, cà phê Arabica được chọn từ Ngọc Farm còn cà phê Robusta từ Elon Farm.


Các nông trại này là nơi Mèo tổ chức các lớp học sơ chế. Chủ sở hữu nông trại đồng thời là học trò của MCC nên đều nắm rõ quy trình kiểm soát và truy xuất nguyên liệu.


Hiện tại Mèo đang hoạt động chủ yếu tại Đà lạt, chị nhận xét thế nào về ngành cà phê ở đây với ưu thế địa lý nằm ở vùng trồng cà phê Arabica chủ lực của Việt Nam?


So với ngày đầu tiên Mèo về Đà Lạt, ngành cà phê hiện tại đã phát triển mạnh mẽ hơn rất nhiều. Các nông hộ hoặc các nhà sản xuất đã tham gia vào sơ chế chất lượng cao: Làm nhà kính, giàn phơi và đầu tư cho kiểm soát lên men, thiết bị sơ chế.


Để có được như hôm nay còn phải kể đến sự góp sức rất lớn từ các anh chị chuyên môn. Mọi người không ngừng nỗ lực quảng bá, xây dựng, đào tạo để cùng thúc đẩy phong trào đi lên.


Người tiêu dùng nội địa bắt đầu có kiến thức về khái niệm “Fine Rô”, hay “Specialty Arabica”. Tuy nhiên phần đông vẫn còn nhầm lẫn giữa các phương pháp pha chế hoặc dụng cụ 3rd wave (làn sóng thứ 3) với tiêu chuẩn cà phê Specialty hay Fine.

Ban đầu từ việc chỉ được dùng vì caffeine, cà phê đang dần được quan tâm nhiều hơn về chất lượng, hương vị, hồ sơ, phương pháp sơ chế.


Mọi người tới quán cà phê không phải chỉ để tìm nơi hẹn hò, giao lưu hay bàn thảo công việc nữa mà còn để tìm kiếm hương vị yêu thích. Điều đó giúp cho chuỗi cà phê chất lượng cao có cơ hội phát triển, các quán cà phê cao cấp được mở ra nhiều hơn, chuyên nghiệp hơn.


Nếu khách hàng đều có thể đánh giá sản phẩm dựa trên quy chuẩn tiêu chuẩn thì những thành viên trong chuỗi sẽ có thêm động lực, niềm tin cùng cơ hội cố gắng làm tốt và tốt hơn nữa.Chị có gặp những khó khăn nào nhất định khi là một phụ nữ trong ngành cà phê Việt Nam trong suốt sự nghiệp của mình không?


Khó khăn lớn nhất của phụ nữ khi làm cà phê đó là sức khỏe. Chu kỳ sinh lý biến động ảnh hưởng tới nghiệp vụ thử nếm.


Những phụ nữ chuyên sâu trong ngành còn gần như từ bỏ các thói quen như trang điểm, hạn chế hoặc không dùng trang sức, nước hoa, tinh dầu thơm.


Điều ấy khiến họ bớt đi “vẻ đẹp bề ngoài”.

Nhưng chỉ cần bạn hết mình thì mọi cống hiến, hy sinh đều sẽ được nhìn nhận.


Giả sử chị đang trò chuyện với những bạn nữ thế hệ tiếp theo trong ngành cà phê đang muốn phát triển bản thân giống như chị hiện tại, chị sẽ dành cho các bạn lời khuyên ra sao?


Không chỉ với các bạn nữ, mà tới tất cả các bạn trẻ, lời khuyên chân thành nhất từ Mèo là:

  • Hãy trau dồi kiến thức từ gốc rễ để có nền tảng và bước đệm phát triển sâu trong ngành.

  • Kỹ năng “sensory” (cảm quan) là “gốc rễ” của mọi vấn đề.

  • Khi bạn hiểu rõ bản thân, bạn sẽ biết bạn nên làm gì, lựa chọn phát triển thế nào trong chuỗi rộng lớn của cà phê từ canh tác trên nông trại, sơ chế trong xưởng, rang trên máy rang hay pha chế phục vụ khách hàng.

Nhân đây, cũng xin cho Mèo gửi lời cảm ơn tới tất cả mọi người vì đã yêu thương, tin tưởng và ủng hộ Mèo xuyên suốt hành trình với cà phê.


Sự ủng hộ của mọi người giúp Mèo thêm gắn bó với cà phê và hành trình ấy vẫn sẽ tiếp tục, Mèo tin là như vậy.Chị Mèo luôn tự nhắc nhở bản thân mình, đồng thời cũng gửi gắm đến bạn đọc: “Khi bạn muốn từ bỏ, hãy nghĩ tới lý do bạn bắt đầu”. Làm cà phê đã khó, là phái yếu trong một ngành nghề cần thể lực còn khó hơn.


Nhưng chắc chắn, sự cố gắng, hy sinh của chị sẽ là động lực cho các bạn trẻ - đặc biệt là những bạn nữ, có thêm sức mạnh để không ngừng phấn đấu tiếp nối con đường cho cà phê Việt Nam.


Bạn đọc có thể ghé thăm trò chuyện thêm cùng Mèo tại xưởng rang MEW, địa chỉ 35A Võ Trường Toản thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam.

649 views

Recent Posts

See All