• Đặc Đen Đắng

Cảm Quan thay đổi Thế Giới Quan

Một trong những sự kiện đầu năm 2022 đã thu hút đông đảo không chỉ là giới cà phê mà còn là với người yêu cà phê, chính là quyển sách mới ra mắt: Sensory - chạm cà phê từ mọi giác quan.


Quyển sách là tác phẩm đầu tay của cô Julie Đặng, đồng sáng lập và cố vấn đào tạo hiện đang công tác tại Barista School.Nội dung

5 năm, một hành trình lặng lẽ

“Cảm quan thay đổi thế giới quan”

Chạm cà phê bằng mọi giác quan, đọc Sensory qua nhiều cảm xúc

 

Năm năm, một hành trình lặng lẽ


Cô Julie Đặng, tác giả quyển sách, là một trong số ít những người phụ nữ tài năng trong ngành cà phê. Không chỉ sở hữu khối lượng kiến thức đáng ngưỡng mộ, cô còn có một lịch sử thành tích ấn tượng trong suốt hơn 10 năm hoạt động.


Chúng tôi đã đến thăm và trò chuyện với cô tại Barista School, trường học chuyên đào tạo kiến thức và kỹ năng pha chế cà phê theo tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài công tác giáo dục, cô còn là giám khảo của nhiều cuộc thi cà phê lớn trong và ngoài nước.


Quyển Sensory đánh dấu một bước ngoặt mới trong sự nghiệp của cô, cũng là quyển đầu tiên trong chuỗi sách mà cô chuẩn bị ra mắt sắp tới.


Trong không khí sáng sớm trước khoảnh sân nhỏ, chúng tôi đã dùng cà phê Ethiopia được chế biến anaerobics, hương vị hoa trái với hậu vị trọn vẹn quen thuộc mở đầu câu chuyện.


Tiếp xúc với cà phê lâu năm, đôi khi bạn dễ quên đi những hương vị tuyệt vời như vậy chính là khởi nguyên cho sự tò mò ban đầu.


Một ấn tượng đầu khó phai có thể đưa bạn đi rất xa, và với Julie Đặng, hành trình của cô với cà phê đã diễn ra như thế.


Cô kể, hương thơm cà phê đã cho cô động lực gắn bó với ngành qua nhiều năm tháng. Đam mê tìm hiểu cảm quan cũng chính là cảm hứng cho quyển sách đầu tiên của cô.Trong suốt thời gian làm việc và giảng dạy cà phê, cô đã dành rất nhiều tâm huyết đầu tư xây dựng nền tảng kiến thức cho lớp trẻ qua từng bước một, qua từng dự án.


Sau khi hoạt động ở các quốc gia khác, cô nhận ra, ngành cà phê Việt Nam chỉ thua kém về đầu tư cơ sở hạ tầng, mà trong đó nhân lực là quan trọng nhất.


“Tôi đã từng suy nghĩ rất nhiều - tại sao và làm sao để chúng ta có thể kết nối tất cả mọi người, để có tiếng nói chung trong thế giới cà phê”. Cô nhận ra cảm quan cà phê chính đáp án cho những trăn trở đó, đồng thời cũng là điều cô muốn chia sẻ.


“Năm 2015, tôi bắt đầu ý định muốn viết. Đến năm 2017 tôi tập trung vào viết. Tôi đã viết về tất cả những trải nghiệm cũng như gì mình đúc kết được suốt thời gian qua”.

Hành trình của 5 năm lặng lẽ, qua nhiều ngã rẽ, qua nhiều bước ngoặt - qua những lần sai và chỉnh sửa, nhưng phải đến thời điểm hiện tại cô mới cho là phù hợp nhất để bộ sách bắt đầu được ra mắt.


“Bây giờ thì tôi thấy mình đủ tự tin, đủ chất liệu để chia sẻ với mọi người”, cô nói. Năm 20/21 là lúc thị trường cà phê ngày càng nở rộ - nhu cầu tìm hiểu về hương vị cà phê cũng ngày một tăng, kiến thức cà phê cũng vì vậy mà được quan tâm nhiều hơn.


Cô nhận xét, “Trước đó, thị trường chưa có đủ khả năng kiểm chứng do tài nguyên kiến thức cũng như điều kiện thực hành còn hạn chế. Ít nhất hiện nay mặt bằng chung chất lượng cà phê đã tốt hơn, và mọi người cũng có nhiều cơ hội trải nghiệm nhiều hơn”.


Mong đợi cuối cùng của cô là, “Tất cả những bạn trẻ làm cà phê sau này đều có điều kiện và nền tảng tốt hơn khi tham gia vào vũ đài Thế Giới”.


[Photo credit Barista School]


“Cảm quan thay đổi thế giới quan”


“Tách espresso đầu tiên tôi uống đã thay đổi toàn bộ thế giới quan của tôi, nó khiến tôi phải suy nghĩ”, cô giải thích. Ban đầu, cô cho rằng trải nghiệm ‘đổi đời’ đó đến từ máy pha espresso.


Nhưng rồi cô sớm nhận ra nét đẹp của máy espresso chỉ thực sự trọn vẹn khi nó cộng hưởng với hạt cà phê: Hạt cà phê chính là phần hồn của bức tranh mà cô đã được ‘chiêm ngưỡng’.


“Đó là cách tôi được dẫn dắt: Từ máy espresso, hành trình của hạt cà phê và cuối cùng là năng lực cảm quan”. Bởi vì, dù kết hợp tất cả những yếu tố như máy pha hay hạt cà phê ngon cũng không mang lại kết quả nếu thiếu tác động từ con người.


“Con người khai thác năng lượng của cà phê”, cô khẳng định. Vậy nên, để truyền tải trọn vẹn tiềm năng hoặc thưởng thức hương vị cà phê, chúng ta cần có năng lực thẩm định những giá trị nguyên bản đó.

Không chỉ là công cụ hành nghề, phát triển cảm quan còn mở ra những cánh cửa có thể thay đổi hoàn toàn cách chúng ta trải nghiệm cuộc sống: Cách bạn thưởng thức và liên tưởng hương vị trong từng món ăn, thức uống; cách bạn cảm nhận không gian qua âm thanh hay mùi hương, cách bạn thấu cảm người đối diện thông qua ngũ quan của mình.


Một khi đã hiểu và khai thác được vốn tài sản sẵn có, bạn sẽ không còn cảm nhận cuộc sống của mình như trước đây nữa. Điều Julie chia sẻ, “Cảm quan thay đổi thế giới quan” - có ý nghĩa chính là như vậy.Chạm cà phê từ mọi giác quan, đọc Sensory qua nhiều cảm xúc


Nội dung của quyển Sensory gồm 4 chương sẽ lần lượt dẫn dắt bạn trên hành trình hiểu về giá trị và phương thức gợi mở cảm quan, đến cách khai thác năng lượng từ cà phê và cuối cùng là hướng dẫn nâng cao năng lực cảm quan qua các bài tập thực hành.


Kết thúc chuyến đi, cô Julie dành tặng độc giả một chương ‘Specialty’ nằm ngoài mục lục, về những nhận định sâu sắc của riêng mình.


Thiết kế bìa sách lấy cảm hứng từ bao bì túi cà phê, lồng ghép mã QR qua từng chương sách để tạo trải nghiệm đa giác quan cho người đọc.


Tầng lớp ý nghĩa đan xen trong cách lựa chọn hình ảnh, từ ngữ đều thể hiện tâm huyết của đội ngũ, cũng là mong muốn người đọc có thể cảm nhận ‘bức tranh lớn’ của hương vị cà phê.


Với quyển Sensory, Julie muốn nó dành cho bất kỳ ai yêu thích uống cà phê - và cả những ai chưa biết uống cà phê. Khi kết thúc hành trình đọc sách, cô hy vọng mọi người có thể sử dụng hiệu quả khả năng của chính mình để ‘chạm’ đến những nguồn năng lượng tuyệt diệu, trong đó với Julie, là cà phê.


“Quá trình thay đổi thế giới quan giống như dòng chảy của một con suối. Bạn không thể thay đổi dòng chảy, nhưng có thể hòa nhịp với nó”, Julie chia sẻ.

‘Dòng chảy’ sẽ đưa bạn đến những cung bậc nhận thức mà trước nay bạn chỉ ‘lướt’ qua mà chưa cảm thụ trọn vẹn.


Quyển sách đầu tiên trong bộ gồm 6 cuốn, Sensory - chạm cà phê từ mọi giác quan, chỉ là khởi đầu chặng đường mà cô Julie muốn dẫn dắt bạn đọc trên con đường cà phê mà cô đã đi qua.


Mỗi cuốn sẽ tiếp nối hành trình thành hình của tách cà phê. Với dự định chuyển ngữ sách sang tiếng Anh, Julie còn muốn kết nối với đông đảo bạn đọc trên thế giới.“Tôi mong rằng, khi bạn yêu thích và muốn tìm hiểu về cà phê, bạn sẽ tìm được một người bạn song hành với mình qua từng trang sách”, Julie nói.


Mong rằng câu chuyện đầu tiên của cô về ‘cảm quan’ sẽ mang lại giá trị cuộc sống mới cho những ai đang yêu cà phê. Đồng thời, giúp mọi người hiểu hơn về một trong những nghệ thuật tuyệt diệu nhất, đem lại giá trị cho cuộc sống chúng ta - nghệ thuật thưởng thức hương vị.


Mời bạn đồng hành với Julie Đặng cùng Sensory và, hãy theo dõi chặng đường sớm ra mắt tiếp theo của cô nhé!

62 views