• Đặc Đen Đắng

'Các nhà khoa học cà phê điên rồ' và Lacàph Lab Series

Trong phần thứ hai của bài phỏng vấn về sự đổi mới trong ngành cà phê Việt Nam với Giám đốc Sản phẩm & Dịch vụ tại Lacàph - Scott Sehoon Bahng, chúng tôi giới thiệu và tìm hiểu nguồn cảm hứng đằng sau Lacàph Lab Series - một cách tiếp cận mới mẻ mang tính trải nghiệm để tạo ra các sản phẩm cà phê mới lạ từ hạt Việt Nam.


[Photo Lee Starnes]


Xin chào một lần nữa, Scott - gần đây anh đã giúp khởi chạy Lacàph Lab Series với cách tiếp cận thú vị để đổi cách thưởng thức hạt Việt Nam. Anh có thể chia sẻ thêm một chút về nguồn cảm hứng cho dự án Lab Series không?


Khi làn sóng cà phê thứ ba phủ sóng toàn thế giới và khởi nguồn cho phong trào cà phê Đặc Sản, nhiều người tiêu dùng được nâng cao kiến ​​thức chung về cà phê và nhận thức rõ hơn về nguồn gốc cũng như những yếu tố làm ra một tách cà phê ngon.


Nhưng vẫn còn rất nhiều người khác chưa hiểu rõ về tiêu chuẩn cà phê Đặc Sản vì có quá nhiều quán cà phê, nhà rang xay và nhân viên pha chế phục vụ cà phê chất lượng tốt.

Đôi khi có vẻ như cà phê Đặc Sản không còn quá đặc biệt nữa, và những người không biết nhiều về cà phê Đặc Sản bị bỏ qua, ngay cả khi họ cũng là người uống cà phê. Có một khoảng cách 'ở giữa' rất lớn. Tôi muốn thu hẹp khoảng cách này và giới thiệu với nhiều người hơn đến thế giới tuyệt vời của cà phê ngon, ngay cả khi không phải là cà phê Đặc Sản.


Lab Series của chúng tôi không tập trung vào cà phê Đặc Sản, mà là vào canh tác, chế biến và rang cà phê chất lượng tốt. Chúng tôi có thể kể về những câu chuyện của nông dân, của ngành công nghiệp cà phê hoặc của Việt Nam. Lacàph không sản xuất cà phê cho một nhóm người cụ thể, chúng tôi sản xuất cà phê cho mọi đối tượng.


Dự án Lab Series tìm kiếm cà phê hảo hạng với những câu chuyện thú vị, sau đó thử nghiệm loại cà phê này để tạo ra sản phẩm thực sự độc đáo cho những người thưởng thức lần đầu.

Lacàph Lab Series 1 là cà phê lên men BiA, chúng tôi cho lên men hạt Arabica bằng bia mạch nha thủ công. Mọi người sẽ ngạc nhiên vì hương vị không giống bia chút nào! Tôi muốn có nhiều người biết về bước lên men trong quá trình sơ chế cà phê hơn.


Tôi muốn giới thiệu thương hiệu bia thủ công tuyệt vời - Heart of Darkness, đến với đông đảo người tiêu dùng hơn và cho họ biết rằng Việt Nam cũng nổi tiếng với những giải thưởng cho bia thủ công. Và tôi cũng muốn mọi người biết đến những người nông dân đối tác của chúng tôi, những người làm việc thực sự chăm chỉ để phát triển cà phê Việt Nam vươn tầm thế giới.


Lacàph Lab Series sẽ được đưa vào thị trường bất cứ khi nào chúng tôi có cơ hội tìm thấy một loại cà phê xuất sắc có thể thu hút và giáo dục mọi người bằng một hương vị tuyệt vời và một câu chuyện thú vị. Đó chính là phương châm cũng như ý nghĩa của Lacàph Lab Series.


Thế giới cà phê hiện đang trải qua những thay đổi lớn, từ cách trồng và chế biến cà phê đến cách đóng gói, pha và tiêu thụ cà phê. Những thay đổi sáng tạo nào thực sự nổi bật đối với anh vào lúc này?


Đổi mới và tư duy cởi mở là những gì nổi bật đối với tôi những ngày nay với nhân lực ngày càng đông đảo trong ngành cà phê. Người ta đã luôn áp dụng thử nghiệm vào sản xuất cà phê nhưng ngày nay, nông dân, các nhà rang xay, pha chế và thậm chí các nhà máy bia đang học hỏi lẫn nhau để đổi mới cho ngành công nghiệp. Đây là một giai đoạn thú vị cho cà phê ở Việt Nam!


Lacàph Lab Series của chúng tôi hướng đến sự giải trí và đổi mới. Tôi muốn mọi người cảm thấy hứng thú và hào hứng với các sản phẩm của Lacàph Lab Series. Sản phẩm được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu và sáng tạo, những người không ngại thử nghiệm một chút và đang cố gắng tìm ra các phương pháp trồng, chế biến, rang và pha cà phê mới.


Tôi tin rằng Lacàph Lab Series có thể tạo ra và giới thiệu cà phê thú vị và độc đáo cho nhiều người thưởng thức hơn, đồng thời giúp họ tìm hiểu thêm về những gì đang diễn ra trong ngành.

Tôi cũng muốn chia sẻ tầm nhìn này với những người nông dân trồng cà phê và thể hiện sự trân trọng khi họ hiểu rằng cà phê của họ sẽ có giá trị lớn hơn nếu họ biết cách sáng tạo và nỗ lực thêm một chút. Nhiều nông dân ngại áp dụng đổi mới vì họ là những người sẽ hứng chịu chi phí cơ hội nếu kết quả thất bại.


Tại Lacàph, chúng tôi may mắn được hợp tác với những người nông dân cởi mở, những người tin tưởng chúng tôi và vui vẻ cùng thử nghiệm bất cứ khi nào chúng tôi chia sẻ ý tưởng với họ.


Chúng tôi đặc biệt may mắn khi được làm việc với nông dân Ngọc, người được ví như 'nhà khoa học cà phê điên' khi muốn thử những điều mới mẻ và khác biệt. Anh ấy là người nông dân đã tạo ra Lacàph Lab Series 1 Cà phê men BiA của chúng tôi. Anh ấy không chỉ sản xuất cà phê chất lượng tuyệt vời mà anh ấy còn yêu thích bia thủ công, đặc biệt là thương hiệu bia Heart of Darkness - loại bia mà chúng tôi sử dụng.


Cho đến nay, quá trình lên men trong chế biến cà phê ở Việt Nam vẫn chưa được chú trọng nhiều như các yếu tố ảnh hưởng đến hương vị cà phê khác, nhưng dù tin hay không thì tôi cho rằng đây có thể là chìa khóa thành công để cà phê Việt Nam vươn tầm thế giới trong tương lai.


Dòng Lacàph Lab Series đầu tiên lên men hạt cà phê Việt Nam với bia mạch nha thủ công của Heart of Darkness, BiA. Anh có thể cho chúng tôi biết thêm về nguồn cảm hứng cho dự án này không và liệu anh đã có kế hoạch nào cho Lacàph Lab Series II chưa?


Tôi tin rằng sự đổi mới và cộng tác thường đi đôi với nhau và có rất nhiều thương hiệu thú vị sản xuất các sản phẩm cao cấp khác mà tôi muốn cộng tác. Tôi cũng cho rằng ngành cà phê có thể học hỏi rất nhiều từ ngành bia rượu, đặc biệt là trong khâu sản xuất. Đây là một trong những lý do tại sao tôi rất vui khi được hợp tác với Heart of Darkness.


Tôi muốn nói với mọi người rằng: "Này, chúng ta hãy cùng nhau tạo ra những sản phẩm hay ho và thu hút sự chú ý của thế giới!"

Tôi cũng muốn được biết suy nghĩ của mọi người về sản phẩm mà chúng tôi tạo ra cũng như đề xuất những ý tưởng mới cho các sản phẩm trong tương lai.


Cảm hứng cho dự án này đến từ những điều tôi yêu thích ở Việt Nam, và thật tuyệt khi đội ngũ Heart of Darkness cũng có suy nghĩ tương tự nên chúng tôi có thể cùng nhau thực hiện điều này.


Tôi đã có một vài ý tưởng mới cho Lacàph Lab Series tiếp theo. Tôi không phải là người suy nghĩ nhanh, vì vậy thường phải mất một chút thời gian để chúng tôi có thể đưa ra quyết định xem có thể thực hiện cái nào trước.


Điều duy nhất mà tôi có thể tiết lộ bây giờ là sản phẩm sắp tới sẽ kích thích sự tò mò của bạn hơn nữa về những câu chuyện đằng sau ly cà phê bạn uống. Chắc chắn đó là một sản phẩm đáng mong đợi!


93 views