• Đặc Đen Đắng

Bảo tàng Thế Giới Cà Phê và ‘huyền thoại’ của Trung Nguyên

Khi bàn về cà phê Việt Nam, chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua câu chuyện về một thương hiệu đã mang hương vị cà phê Việt lan tỏa toàn cầu. Và dù ‘triết đạo’ cà phê của Trung Nguyên Legend đã từng khuấy động nhiều ý kiến dư luận, chúng ta khó có thể phủ nhận thành công ghi dấu của thương hiệu này trên cả quy mô không gian và chiều dài lịch sử.Nội dung

Bức tượng đài Trung Nguyên trong dòng chảy lịch sử cà phê Việt Nam

Bảo tàng Thế Giới Cà phê - lịch sử, văn hóa và hơn thế nữa

Ôn cố tri tân - Học quá khứ, hiểu tương lai

 

Bức tượng đài Trung Nguyên trong dòng chảy lịch sử cà phê Việt Nam


Được thành lập vào năm 1996, chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Trung Nguyên, Đặng Lê Nguyên Vũ là người đã xây dựng và định hình cá tính khác biệt cho thương hiệu. Từ đó đến nay, Trung Nguyên Legend đã trở thành một bức tượng đài cà phê trong tiềm thức của người Việt Nam.


Sau hơn hai thập niên xây dựng, Trung Nguyên đã vượt lên trên nhiều đối thủ nặng ký và để lại dấu ấn ở cả thị trường trong và ngoài nước, xây dựng thành công chuỗi cửa hàng và xuất khẩu cà phê hòa tan Việt Nam cho hơn 60 quốc gia.


Triết lý và hướng đi của tập đoàn - với Chủ tịch Vũ là người phía sau ‘cầm lái’, đã gây ra nhiều tranh cãi bởi những mục tiêu đầy tham vọng và táo bạo.

Thế nhưng, với chiến lược thương hiệu thông minh và hiệu quả cùng thông điệp mạnh mẽ về nhiệm vụ ‘phục vụ cộng đồng’, câu chuyện thành công của tập đoàn đã trở thành đối tượng được rất nhiều chuyên gia phân tích kinh tế khắp nơi nghiên cứu.


Khi nhìn lại quá trình phát triển của ngành cà phê Việt, chúng ta phải thừa nhận những giá trị mà Trung Nguyên đã đem lại dù có rất nhiều câu hỏi đặt ra cho tương lai của họ.


Thương hiệu đang phải đối mặt với nhiều thách thức về thay đổi thói quen tiêu dùng của khách hàng, trào lưu từ các làn sóng cà phê mới trên thế giới và sức cạnh tranh gay gắt từ những thương hiệu du nhập khác.


Dù vậy, sau hơn một phần tư thế kỷ, Trung Nguyên vẫn là một trong những thương hiệu mang đậm tinh thần dân tộc Việt Nam sâu sắc mà chưa công ty cà phê nào khác có thể vượt qua.Bảo tàng Thế Giới Cà phê - lịch sử, văn hóa và hơn thế nữa


Lấy bản sắc dân tộc làm nền tảng, ‘huyền thoại’ về thành công của Trung Nguyên đã đi vào dòng chảy lịch sử cà phê Việt Nam. Và một trong những thành tựu tiêu biểu là tham vọng đưa câu chuyện cà phê Việt Nam lan tỏa qua công trình Bảo tàng Thế Giới Cà Phê ở thành phố Buôn Ma Thuột.


Từ đó, chủ tịch Vũ muốn từng bước thực hiện ước mơ biến nơi đây thành Thủ Phủ Cà Phê Thế Giới.

Kế hoạch này lần đầu tiên được phổ biến ở Đắk Lắk năm 2008 trong sự ngờ vực của rất nhiều người. Tuy nhiên thông qua hàng loạt chiến dịch kêu gọi, dự án đã huy động sự tư vấn và hỗ trợ từ các nhà hoạch định, nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành của nhiều lĩnh vực và giới báo chí.


Sau mười năm ấp ủ, bảo tàng chính thức mở cửa vào ngày 23 tháng 11 năm 2018. Nơi này được kỳ vọng là một ‘thánh địa cà phê’ - nơi thu hút những người yêu cà phê khắp nơi với hình ảnh là ‘biểu tượng cho tinh thần cà phê với hành trình khám phá Cà phê qua không gian và thời gian’.


Bảo tàng sừng sững tọa lạc trong lòng thành phố Buôn Ma Thuột, lối kiến trúc thiết kế dựa trên hình ảnh của Nhà dài truyền thống ở Tây nguyên. Đây cũng là bảo tàng có hình thức triển lãm kết hợp tương tác đầu tiên ở Việt Nam.


Nơi đây sớm trở thành một trong những địa điểm du lịch danh tiếng ở Tây Nguyên, thu hút nhiều du khách tò mò về món thức uống đã ‘họa’ lên những đường chỉ độc đáo trên tấm màn lịch sử và văn hóa của một cường quốc cà phê suốt hơn một thập kỷ rưỡi qua.


Đây là dịp để bạn chiêm ngưỡng bộ sưu tập vật dụng liên quan đến cà phê được chọn lọc từ khắp nơi trên thế giới. Trong đó, có hơn mười ngàn cổ vật được chuyển giao từ Bảo tàng Cà phê Thế Giới Jens Burg ở thành phố Hamburg, Đức.


Bộ sưu tập đưa quan khách lên chuyến du hành độc đáo đến thế giới cà phê ở quy mô Việt Nam và Thế Giới, ngược dòng thời gian về lại thời kỳ sơ khởi cho đến điểm hiện tại.

Ngoài bộ sưu tập chính bạn còn có thể dành thời gian thư giãn hoặc đọc sách tại khu thư viện. Dọc theo những bức tường lớn xuyên suốt hành trình tham quan là những thông điệp gửi gắm xây dựng cho đời sống tinh thần và văn hóa.


Hình thức triển lãm kết hợp thêm một số hoạt động tương tác khác tùy theo thời điểm. Nhưng chắc chắn, mỗi lần ghé thăm bạn sẽ được trải nghiệm các loại hình cà phê và lắng nghe ‘tour guide’ barista kể về các nền văn minh chủ chốt đã hình thành nên vị thế của thức uống này.Ôn cố tri tân - Học quá khứ, hiểu tương lai


Nếu không có bảo tàng, bạn hiếm khi được tận mắt chiêm nghiệm những công cụ cà phê của các thập niên trước tại Việt Nam. Các món đồ này đã không còn được sử dụng, nhưng đó là phiên bản nguyên thủy của những vật dụng mà bạn biết đến hôm nay.


Đây chính là 'ôn cố tri tân' - ôn lại những dấu ấn của lịch sử để hiểu được hiện tại và hiểu thêm về Việt Nam, với cương vị là một gia phê với di sản và bề dày văn hóa cà phê khó có đối thủ cạnh tranh.


Bảo Tàng Thế Giới Cà phê Trung Nguyên là nơi kể lại khát vọng của một thương hiệu đã ghi nên tên tuổi trong hành trình mang hình ảnh cà phê Việt Nam vang danh khắp thế giới.

45 views