• Đặc Đen Đắng

Bánh Mì awards - Chúng ta cần được nhìn thấy cà phê nhiều hơn!

Sự kiện thường niên nhằm tôn vinh cộng đồng Food & Beverage (F&B) Việt Nam với giải thưởng Bánh Mì awards được tổ chức bởi Vietcetera mà chúng ta hằng mong đợi cuối cùng cũng được diễn ra.


Ngoài chúc mừng những thành tựu của ngành trong năm vừa qua, sự kiện còn là cơ hội để chúng ta lùi lại chiêm nghiệm tổng quan những diễn biến sắp tới, đồng thời hoạch định hướng đi tương lai cho doanh nghiệp.Nội dung

Flavors Việt Nam: Nhìn lại 2021 và chuẩn bị cho những khởi đầu mới

Sự tôn vinh cho mọi nỗ lực

 

Flavors Việt Nam: Nhìn lại 2021 và chuẩn bị cho những khởi đầu mới


Đây là sự kiện được tổ chức bởi Vietcetera, một trong những nền tảng truyền thông đang thịnh hành với phong cách tiếp cận và khai thác thông tin hiện đại. Năm 2022 đánh dấu lần tổ chức thứ ba với phiên bản mở rộng mang tên Flavors Việt Nam.


Giải thưởng Bánh Mì, tính đến thời điểm hiện nay, là giải thưởng duy nhất dành riêng cho ngành F&B.


Từ lần đầu tổ chức năm 2018, sự kiện ngày càng thu hút đông đảo khách tham gia và thương hiệu tiềm năng.


Tiếp nối thành công của những năm trước đó, năm 2022, Vietcetera đã hợp tác cùng Mastercard để tổ chức buổi hội thảo quy tụ chia sẻ góc nhìn và kinh nghiệm từ những ‘anh tài’ đầu ngành, tại cả hai thành phố lớn nhất của Việt Nam.


Trong hai ngày diễn ra tại khách sạn The Mai House, Sài Gòn, người tham dự đã có cơ hội được nhìn thấy bức tranh toàn cảnh về những biến đổi đang diễn ra với ngành dịch vụ ăn uống hậu đại dịch, đồng thời cập nhật thêm những xu hướng sắp tới.


Các chủ đề được thảo luận bao gồm xu hướng lựa chọn mua mang về, gói nguyên liệu sẵn để tự nấu tại nhà, phát triển thị trường sản phẩm RTD, đặc biệt là cà phê và cocktail, và trào lưu livestream chế biến thức ăn.


Dự đoán tương lai cũng đề cập đến tính bền vững và vấn đề sức khỏe ngày càng được quan tâm nhiều hơn suốt 12 tháng qua.


Một số doanh nghiệp cũng bàn về cách thích nghi hoặc rẽ hướng hoàn toàn để sinh tồn. Cụ thể là câu chuyện của Guru Group, từ mô hình quán bar, họ đã chuyển sang chuỗi cửa hàng cà phê chất lượng cao tập trung vào trải nghiệm không gian với Rang Rang Coffee.


Dịch vụ cà phê ở đâu trong chuỗi sự kiện này


Thế nhưng, dù là một trong những lĩnh vực kinh doanh tiềm năng và đặc biệt phổ biến ở Việt Nam, mảng dịch vụ cà phê lại không có sự hiện diện mạnh mẽ tại Bánh Mì awards.


Trong số các hạng mục, dịch vụ cà phê chỉ góp mặt vào đề cử ‘Địa điểm đáng thưởng thức thường xuyên của năm’ với quán quân là cửa hàng The Running Bean, vượt qua những đối thủ cùng hạng mục là các thương hiệu Đá Bào, Là ViệtKatinat.


Khi xét đến thị phần rộng lớn và văn hóa thưởng thức cà phê lâu đời ở Việt Nam, những thành tựu và đóng góp đáng ghi nhận của dịch vụ cà phê xuyên suốt đại dịch, có nhiều người cho rằng doanh nghiệp cà phê xứng đáng được vinh danh nhiều hơn với những hạng mục giải thưởng riêng.


Nhiều người tham gia đồng ý rằng dịch vụ cà phê chưa thực sự được phát huy và ghi nhận hết khả năng có thể tại sự kiện. Cũng có ý kiến cho rằng, ngoài việc nội dung hạng mục giải thưởng tập trung nhiều vào nhà hàng và quán bar, những năm trước đó cộng đồng cà phê cũng chưa có dấu hiệu hưởng ứng nhiệt tình hoạt động này.


Chúng ta chỉ mới thấy Là Việt hợp tác với building tham gia vào năm 2020 và Lacàph vào năm 2022.


Dù đầu tư rất nhiều vào cải thiện sản xuất cà phê, mảng dịch vụ cà phê vẫn nắm vai trò then chốt ở vị thế lan tỏa cà phê chất lượng cao đến những khách hàng hiện tại và tiềm năng.


Hơn nữa, cộng đồng ngành F&B là một trong những nền tảng hứa hẹn cơ hội hợp tác hoặc học hỏi dồi dào. Cũng như cách các nhà hàng quán bar đã học tập dịch vụ cà phê để sinh tồn trong đại dịch, ngành cà phê chắc chắn cũng có thể gặt hái được rất nhiều ý tưởng sáng tạo ngược lại.


Điều này đã được Vincent Murou, đồng sáng lập của Marou Chocolate, ủng hộ khi diễn thuyết tại buổi hội thảo, “Hãy học cách hợp tác, từ đó mở rộng đối tượng tiếp cận của mình.”Sự tôn vinh cho mọi nỗ lực


Khó có thể phủ nhận rằng ngành F&B nói chung là một lĩnh vực vất vả mà không phải lúc nào cũng được đền bù tương xứng.


Jay Moir, đồng sáng lập nhà hàng Layla Eatery & Bar, chia sẻ,


“Giải thưởng này là một sự công nhận cho những nỗ lực mà chúng ta đã dành cho ngành nghề này. Nó là sự nhắc nhở rằng - thế giới đã nhìn thấy những cố gắng của bạn”.

Và quả đúng vậy, chúng ta cần tôn vinh sự cố gắng của ngành F&B, đặc biệt là sau những biến động đã thay đổi toàn bộ lộ trình của mọi doanh nghiệp trong năm 2021.

Chúng ta đã có những cuộc thi cho các baristas, nhà rang, các nông hộ sản xuất. Nhưng chưa có một giải thưởng chính thức nào dành riêng cho dịch vụ cà phê - dù đây là một mô hình có nhiều tiêu chuẩn và khó khăn nhất định.


Sự vinh danh không chỉ giúp khuyến khích mở rộng quy mô cộng đồng, những thương hiệu đoạt giải đồng thời sẽ là hình mẫu đặt ra tiêu chuẩn, trở thành động lực thúc đẩy những thương hiệu khác phát triển.


Hy vọng, chúng ta sẽ được nhìn thấy ngày càng có nhiều thương hiệu dịch vụ cà phê khác góp mặt trong giải thưởng năm sau: Cùng hợp tác tạo ra những dự án sáng tạo giữa các doanh nghiệp F&B và ngày càng nâng cao chất lượng cho dịch vụ cà phê nói chung.

17 views