• Đặc Đen Đắng

Anh Cọ: Phát triển cộng đồng không khó, quan trọng là có mục tiêu chung

“Buôn có bạn, bán có phường” - bất kể lĩnh vực nào, muốn đạt thành quả chúng ta cũng cần có sự tương trợ của những người đồng hành với nhiều ưu thế khác nhau. Đương nhiên, ngành cà phê cũng không ngoại lệ.


Anh Cọ (Luân Phạm), một người đã gắn bó nhiều năm với ngành, chia sẻ về góc nhìn cũng như tâm huyết của anh về chủ đề này.Chào anh Cọ,

Hân hạnh gặp lại anh sau buổi phỏng vấn về nghề rang cà phê.


Được biết anh đã hoạt động khá lâu trong ngành, anh có thể kể lại hành trình của anh đến với cà phê như thế nào sự ra đời của Barista Weapons (BW) - một trong những trang chia sẻ kiến thức phổ biến nhất của giới cà phê Việt hiện nay?


Chào mọi người, rất vui vì lại được trò chuyện với Đặc Đen Đắng.


Cọ tiếp xúc với cà phê lúc đã chạm ngưỡng 25 tuổi. Sau khi tốt nghiệp ngành Marketing ở trường RMIT và đi làm một khoảng thời gian, Cọ quyết định chuyển sang kinh doanh quán cà phê.

Cọ đi học các lớp Barista để có thêm kiến thức và bắt đầu tiếp xúc với cà phê từ đây. Lúc đó, mọi người chỉ mới biết đến cà phê thương mại từ các chuỗi Urban Station, Passio hay Effoc.


Vậy nên tài liệu kiến thức cà phê chuyên sâu vào thời điểm này là rất hiếm, đặc biệt là tiếng Việt. Hiểu được khó khăn đó nên Cọ đã quyết định mở ra Barista Weapons (BW) với các bài viết dành riêng cho các bạn Barista.

Anh đã xây dựng BW dựa trên ý tưởng như thế nào và từ đó anh đã có những hoạt động cộng đồng ra sao?


Thành lập từ năm 2017, Blog BW tập trung chia sẻ kiến thức dành riêng cho các bạn Barista với nhiều bài viết từ cơ bản đến nâng cao. Từ những ngày đầu, định hướng của BW là cung cấp kiến thức cho Barista thông qua các bài viết chất lượng về Espresso, Chiết xuất, kỹ thuật đánh sữa.


Mới đây, BW vừa ra mắt cuốn Ebook Ultimate guides to Handcrafted Brewing đầu tiên và may mắn được cộng đồng đón nhận tích cực.

BW cũng hợp tác với nhà nông, nhà phân phối, tiệm cà phê để tổ chức các sự kiện giao lưu chia sẻ hoặc các buổi học chuyên đề nho nhỏ. Ngoài ra BW còn thực hiện những buổi Farm Trip (tham quan nông trại) để các Barista hiểu thêm về trồng trọt cà phê và đời sống nông dân.Anh có những lo lắng nào về sự phát triển của ngành cà phê Việt Nam và cộng đồng xung quanh không, và lý do tại sao?

Thật ra, hiện nay cộng đồng đang làm rất tốt để nâng cao kiến thức qua các cuộc thi, sự kiện và blog chia sẻ nhưng điều lo ngại nhất là tình trạng loạn kiến thức.


Cà phê là thức uống lâu đời ở Việt Nam, nhưng kiến thức chuẩn trên thế giới chỉ mới được cập nhật những năm gần đây. Có nhiều nguồn thông tin chất lượng được đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng, nhưng cũng có những chia sẻ là ý kiến chủ quan, dễ gây lệch lạc, nhất là với những bạn mới làm quen với cà phê.


Thật ra tự tìm hiểu là tốt, nhưng mọi người cần trải nghiệm để kiểm chứng tính xác thực những thông tin đó.

Về phần cộng đồng, thời Cọ bắt đầu làm cà phê, mọi người chủ yếu hoạt động thành từng nhóm nhỏ rời rạc. Hiện nay, cộng đồng đã rộng lớn và gắn kết hơn nhờ có nhiều sân chơi giao lưu trao đổi cho những người yêu cà phê và những người làm cà phê.


Tuy nhiên, cộng đồng chỉ thật sự phát triển mạnh ở 2 thành phố lớn là Sài Gòn và Hà Nội. Cọ nghĩ cần có thêm các hoạt động ở từng địa phương để phát triển đồng bộ hơn.


Cọ gặp nhiều bạn muốn làm blog, hoạt động cộng đồng nhưng cuối cùng chỉ dừng lại ở ý tưởng, đôi khi là vì đặt nặng về hiệu quả quảng cáo và lợi nhuận.Theo anh, cộng đồng cà phê của từng khu vực (Bắc, Trung, Nam) có điểm tương đồng và khác biệt ra sao và ảnh hưởng đến tốc độ phát triển thế nào?


Cách đây 4 năm khi làm sự kiện chia sẻ về “Pour Over 101” ở Đà Nẵng, Cọ đã lo là không có nhiều khách tham dự vì kiểu pha thủ công còn tương đối mới lạ. Nhưng khi thấy mọi người quan tâm và tham dự đông đủ, mình nhận ra: Cà phê luôn có sức hút dù ở bất cứ đâu.


Một trong những cản trở mình thấy đó là sự tiếp nhận cái mới của mỗi vùng miền sẽ khác nhau. Ở Sài Gòn các sự kiện giao lưu chia sẻ về cà phê được tổ chức thường xuyên và dễ phổ biến hơn các vùng khác.


Anh thấy cộng đồng cà phê Việt Nam có khác biệt như thế nào so với cộng đồng những nước trồng cà phê khác và chúng ta có thể học tập điều gì ở họ để có thể phát triển tốt hơn?


Văn hóa – giáo dục là khác biệt rõ nhất giữa Việt Nam và các nước khác.


Khi Cọ tổ chức các sự kiện chuyên đề, việc khách mời tham gia thảo luận là điều gì đó rất hiếm gặp. Điều này có thể giải thích do thói quen giáo dục một chiều: nghe giảng, đọc chép và ít khi phát biểu ý kiến.


Theo Cọ, cách cải thiện cũng đơn giản, mỗi tiệm hay nhà rang cần có những Blog hay Brewing Guide và các sự kiện hướng dẫn cho cộng đồng riêng của mình; đồng thời có thêm những dự án / sự kiện cà phê đa dạng.


Theo thời gian, mọi người sẽ giao lưu chia sẻ cởi mở hơn. Nhiều người được tiếp cận kiến thức hơn, cộng đồng cũng được mở rộng hơn.

Ở nước ngoài, ví dụ như Úc, Mỹ, việc chia sẻ kiến thức diễn ra rất tự nhiên. Các bài viết được đầu tư nghiên cứu như của Barista Hustle, Coffee ad astra hay các thương hiệu như Blue Bottle, Counter Culture, Stumptown v.v. đều có Blog hay Brew guide dành cho cộng đồng riêng của họ. Điều này bên mình vẫn có nhưng chưa thật sự hiệu quả.Theo quan điểm của anh, điều gì đã thúc đẩy phát triển cộng đồng cà phê Việt Nam trong thời gian qua và chúng ta nên phát huy những yếu tố đó như thế nào trong tương lai?


Hiện nay, mạng xã hội trở nên phổ biến giúp cho việc tương tác với nhau dễ dàng hơn, và vì mọi người đều muốn phát triển nên sự kết nối cũng được lan tỏa một cách tự nhiên. Cọ nghĩ chúng ta cần nhiều cần có thêm dự án cà phê để có thể nâng cao hiệu quả.


Ngoài BW, có thể kể đến Co-Consistency, họ đã liên kết các bạn trẻ nhiệt huyết để thực hiện những dự án cộng đồng; Prime coffee với nhiều bài viết và ấn phẩm chất lượng; hoặc là các cuộc thi như Pour Challenge của The Lovely Cup O’ Coffee, ASEAN Open Roast Master của HQJ coffee school, và các mini event khác từ Hyper Coffee Roastery hay Lacàph đều đang góp phần vào phát triển cộng đồng.


Cọ luôn tin rằng cà phê là một ngành rất tiềm năng tuy nhiên vẫn chưa được đầu tư tương xứng. Nếu cộng đồng phát triển, hình thành nền văn hóa cà phê vững mạnh, việc thu hút vốn đầu tư cho các dự án cải thiện chất lượng hạt cà phê, hoặc các cuộc thi, sự kiện giao lưu cũng sẽ dễ dàng hơn.


Anh có lời khuyên thế nào đến những ai muốn tham gia vào phát triển và quảng bá cộng đồng cà phê Việt Nam?


Lời khuyên cho bạn là hãy làm vì thật tâm muốn cùng nhau phát triển chứ không vì mục tiêu thương hiệu hay kinh doanh; như vậy bạn mới có động lực để theo đuổi phát triển cộng đồng lâu dài.515 views

Recent Posts

See All